ติดเกม เล่นเกมจนช็อก

แพทย์เตือนอันตราย หลังเด็ก 13 เล่นเกมส์หามรุ่มหามค่ำ ช็อก ใจสั่น ต้องหามส่ง รพ.

Home / ข่าวทั่วไป / แพทย์เตือนอันตราย หลังเด็ก 13 เล่นเกมส์หามรุ่มหามค่ำ ช็อก ใจสั่น ต้องหามส่ง รพ.

ภาพใช้เพื่อเป็นภาพประกอบข่าวเท่านั้น

แพทย์เตือนระวังช็อก หลังจากมี เด็ก 13 ปีเล่นเกมส์ออนไลน์หามรุ่มหามค่ำ มีอาการใจสั่น แขนขาอ่อนแรง ต้องหามส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

วันที่ 3 พ.ย. 2561 สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่านรายงานกรณีนายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ออกมาเตือนผู้ปกครอง ให้เฝ้าติดตามพฤติกรรมบุตรหลาน อย่าปล่อยให้เล่นเกมส์ หรือ มือถือนานเกินอาจเกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ หลังเมื่อกลางดึกวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมามีผู้ปกครองหามบุตรชายอายุ 13 ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน เนื่องจากมีอาการปากสั่น ใจสั่น มือเท้าเย็น แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ โดยคาดมาจากสาเหตุเล่นเกมส์ออนไลน์ทั้งวันทั้งคืนนานติดต่อกันหลายวัน ไม่พักผ่อน ไม่ทานอาหาร และน้ำ ทำให้ร่างกายขาดน้ำและสารอาหารจนเกิดภาวะร่างกายช็อก

โดยผู้ปกครองเด็กชาย 13 ปี เล่าว่า ด้วยตนเองต้องออกไปขายของทั้งกลางวันและกลางคืน จึงปล่อยลูกอยู่บ้านคนเดียวเป็นประจำ และลูกชายจะชอบนั่งอยู่หน้าจอเล่นเกมส์แบบนั้นไม่ลุกไปไหนจนดึกดื่น และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเห็นลูกชายเล่นเกมส์ต่อสู้ออนไลน์ติดต่อกันมานานกว่าสัปดาห์ จนกระทั่งในวันที่ 1 พ.ย.61 ที่ผ่านมา พบว่าลูกชายมีอาการลักษณะช็อก ตัวเกร็ง มือเท้าเย็นแขนขาอ่อนแรงควบคุมตัวเอง จึงรีบนำส่งโรงพยาบาล นอกจากเล่นเกมส์แล้ว ยังดูวีดีโอ จาก YOUTUBE ในเรื่องการแคชเกมส์ ทำให้น่าติดตาม ต้องดูอยู่เรื่อยๆ โดยสลับกับเล่นเกม จนไม่มีเวลาพักผ่อน ทำให้เกิดอาการดังกล่าว

ทั้งนี้แพทย์และพยาบาลตรวจรักษาพบว่าเด็กมีอาการอ่อนเพลียรุนแรง แพทย์ต้องรีบให้น้ำเกลือแร่เพื่อให้ร่างกายมีแร่ธาตุ ซึ่งขณะนี้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตามขอเตือนผู้ปกครองควรจำกัดเวลาการดูโทรทัศน์ เล่นเกม และใช้สมาร์ทโฟนของเด็กให้ไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบไม่ควรให้ดูคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์โดยสิ้นเชิง ทั้งนี้การให้เด็กดูโทรทัศน์และสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบด้านลบต่อเด็กทั้งสุขภาพกาย การเรียน และพัฒนาการด้านต่างๆ นอกจากนี้ การจ้องมองจอภาพเป็นเวลานานยังมีส่วนทำลายสมองและทำให้ประสิทธิภาพเรื่องความจำถดถอยอีกด้วย