สวนสัตว์เชียงใหม่ หลินฮุ่ย หลินฮุ่ยฟันผุ หลินฮุ่ยฟันผุแต่เด็ก

สวนสัตว์แจง! ฟันหลินฮุ่ยผุจริง เหตุจากฟันเขี้ยวล่างมีการเจริญไม่สมบูรณ์ตั้งแต่เด็ก

Home / ข่าวทั่วไป / สวนสัตว์แจง! ฟันหลินฮุ่ยผุจริง เหตุจากฟันเขี้ยวล่างมีการเจริญไม่สมบูรณ์ตั้งแต่เด็ก

ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงโต้แฟนคลับ หลังปลุกกระแสช่วยหลินฮุ่ยหายฟันผุ ยันฟันหลินฮุ่ยผุจริง เหตุจากฟันเขี้ยวล่างมีการเจริญไม่สมบูรณ์ตั้งแต่เด็ก

วันนี้ ( 3 พฤศจิกายน) สโมสรหมีแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายไมตรี อินโปธา หัวหน้าฝ่ายบำรุงสัตว์ นางสาว รัชนีวรรณ ปัญญาทอง หัวหน้างานวิจัยโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย พร้อมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวกรณี หมีแพนด้าไทยฟันสึกจริงหรือ? : หมีแพนด้าในไทยมีความสุขครั้งใหม่ของบ้านในรูปแบบใหม่

นายวุฒิชัย กล่าวว่า หลังจากมีแฟนคลับผู้รักแพนด้า 1 ราย ซึ่งติดตามพัฒนาการของหมีแพนด้ามานานกว่า 5-6 ปี ได้ร้องเรียนไปยังองค์การสวนสัตว์และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมาตลอด แม้จะมีการชี้แจงข้อเท็จจริง แต่ล่าสุดก็ยังมีการนำข้อความไปเผยแพร่ในสังคมโซเชียลเกี่ยวกับการสึกของฟันแพนด้าหลินฮุ่ยที่อยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่อีกในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี้ ทางองค์การสวนสัตว์จึงมอบหมายให้สวนสัตว์เชียงใหม่ชี้แจงรายละเอียดเพื่อความกระจ่างของประเด็นที่เกิดขึ้น

นายวุฒิชัย ระบุว่า ตอบได้เลยว่า ฟันของหลินฮุ่ยสึกจริง โดยเป็นการสึกกร่อนของฟันเขี้ยวล่าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของฟันที่เป็นไปตามอายุเหมือนมนุษย์ทั่วไป ที่คุณภาพและสุขภาพของฟันจะลดลง จึงต้องดูแลฟันมาตั้งแต่อายุยังน้อย

สำหรับหลินฮุ่ยก็เช่นกัน ตั้งแต่เริ่มแรกที่นำแพนด้าหลินฮุ่ยเข้ามาเลี้ยงในโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2546 ทางทีมสัตวแพทย์พบว่า ฟันเขี้ยวล่างมีการเจริญไม่สมบูรณ์ คือเนื้อฟันด้านนอกที่ครอบเนื้อฟันชั้นในไม่ครอบคลุมทั้งหมด ทีมสัตว์แพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่มีความห่วงใยมาโดยตลอด และประสานขอความอนุเคราะห์ไปยังคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อส่งผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเข้ามาตรวจอย่างต่อเนื่อง

โดย รศ.ทพ.ดร.ปฐวี คงขุนเทียน บุคลากรสังกัดศูนย์ความเป็นเลิศทางทันตกรรมรากเทียม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เข้ามาตรวจสุขภาพฟันของหลินฮุ่ยแล้วพบว่า มีลักษณะฟันที่สึก แต่ยังไม่ถึงโพรงประสาทฟัน และการตรวจติดตามพบว่า มีสุขภาพฟันที่ดี ยังไม่ต้องทำการรักษาฟันแต่อย่างใด การสึกของฟันไม่ได้เกิดจากชนิดอาหาร หรือการดูแลที่ไม่ดี แต่เป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพตามปกติธรรมชาติของฟันและอายุขัยโดยทั่วไป

นายวุฒิชัย กล่าวอีกว่า ไม่ทราบว่าผู้นำเรื่องดังกล่ามาโพสต์และเผยแพร่ในโซเชียลมีเหตุผลแอบแฝงใดหรือไม่ แต่สวนสัตว์เชียงใหม่ยืนยันว่า ขอให้มั่นใจในความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ไผ่ที่ใช้เลี้ยงแพนด้ามีคุณภาพดีมาก ผ่านการตรวจสอบโดยคณะกรรมการก่อนที่จะนำมาให้แพนด้า ไม่ใช่ไผ่ที่ใช้เพื่อการก่อสร้าง ที่มีเนื้อแข็งแต่อย่างใด หากแต่เราใช้ไผ่ลิโตเฟีย และไผ่มากินอย (มา-กิ-นอย) ที่ปลูกในพื้นที่โครงการหลวงอ่างขาง

ลักษณะเป็นปล้องเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-10 นิ้ว ผ่าและเอาเนื้อเยื่อข้างในให้แพนด้ากิน ก่อนที่จะลองให้กินไผ่ตงและไผ่บงหวาน ซึ่งมีความหวานและเนื้อเยื่ออ่อนกว่า ตามที่นายถัง ชุย เซียง ผู้เชี่ยวชาญจากจีนแนะนำไว้ และโดยที่ผ่านมาทางการจีนทราบอยู่แล้วเรื่องสุขภาพฟันของหลินฮุ่ย ซึ่งรูปลักษณ์และกายภาพของสัตว์แต่ละตัวจะไม่เหมือนกัน

ส่วนแผนในการเตรียมการผสมเทียมหมีแพนด้าหลินฮุ่ยและช่วงช่วงนั้น นายวุฒิชัย กล่าวว่า อยู่ในช่วงเตรียมตรวจสุขภาพปลายปี-ต้นปี ก็จะเริ่มสุขภาพและความพร้อมของทั้งคู่ เราจะไม่บังคับ พร้อมจัดทีมสัตว์แพทย์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ และผู้เชี่ยวชาญจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องร่วมวางแผน หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบเป็นระยะ

แม้ว่าแพนด้าหลินฮุ่ยจะมีอายุมากแล้ว แต่ก็ยังเป็นความหวังของทีมงานและคนไทยทุกคน และปัจจุบันหมีแพนด้าช่วงช่วงและหลินฮุ่ย มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงปกติ อาศัยอยู่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าที่ปรับปรุงใหม่ เพื่อเพิ่มการส่งเสริมพฤติกรรมให้มีความหลากหลายมากขึ้นต่อไป

ด้าน นางกรรณิการ์ จันทรังษี หัวหน้างานวางแผนและประเมินผล กล่าวเสริมว่า ในฐานะที่ดูแลหลินฮุ่ยมาตั้งแต่อายุ 2 ขวบ หลินฮุ่ย มีฟันเขี้ยวล่างที่เจริญไม่สมบูรณ์ เพราะเนื้อฟันด้านนอกที่ครอบเนื้อฟันชั้นในไม่ครอบคลุมทั้งหมด จะเห็นได้ชัด แต่เป็นฟันที่ไม่ได้ใช้บดเคี้ยวอาหาร และที่ผ่านมาการเจริญเติบโตของหลินฮุ่ยเป็นปกติดี ทั้งน้ำหนัก การเป็นสัดเมื่ออายุ 4 ขวบ ก่อนที่จะมีลูกน้อยหลินปิง

ซึ่งทีมงานเริ่มดูแลเพิ่มขึ้นหลังหลินฮุ่ยมีลูก เพราะกังวลว่าหลินฮุ่ยจะต้องเลี้ยงลูก ทำให้อาจจะขาดแคลเซียมและเกิดฟันสึกกร่อน ซึ่งจะเป็นเรื่องใหญ่ จึงเชิญทันตแพทย์ที่มีความชำนาญในเรื่องการซ่อมงาช้างมาร่วมดูแลทุกปี ซึ่งเราพบว่าหลินฮุ่ยมีฟันผิดปกติมาตั้งแต่เล็กๆ แต่ไม่ส่งผลต่อพัฒนาการ