ขบวนเรือ 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก ยาตราทัพจากนนทบุรีเข้าปทุมฯ วันนี้

ขบวนเรือ 250 ปีตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา ยาตราทัพจากนนทบุรีเข้าปทุมวันนี้ มีกำหนดถึงอยุธยาพรุ่งนี้

วันนี้ (5 พ.ย. 61) เวลา 14.00 น. นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และพลเรือตรี กิตติคุณ นาคสุก รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ร่วมกันเป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในการจัดโครงการ 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา ที่อัญเชิญจากจังหวัดจันทบุรี ผ่านจังหวัดระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และเข้าสู่จังหวัดปทุมธานีในวันนี้

โดยเมื่อหมู่เรืออัญเชิญพระบรมรูป ซึ่งประกอบด้วย เรือปฏิบัติการความเร็วสูง พ.52 และ พ.53 ของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ และเรือจากกรมการขนส่งทหารเรือแล่นเข้าสู่พื้นที่จังหวัดปทุมธานี ได้มีขบวนเรือพายพร้อมฝีพายแต่งกายชุดนักรบโบราณ จำนวน 25 ลำ และเรือของประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมในริ้วขบวน และแล่นมาจนถึงท่าเรือโรงเรียนวัดป่างิ้ว ตำบลบ้านงิ้ว อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

ทั้งนี้ นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และพลเรือตรี กิตติคุณ นาคสุก รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้นำข้าราชการทุกภาคส่วนในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี พนักงานรัฐวิสาหกิจ สถาบันการศึกษา สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สมาชิกเหล่ากาชาด และพี่น้องประชาชน ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี เข้าร่วมในพิธีบวงสรวง และถวายราชสักการะ ณ มณฑลพิธีภายในโรงเรียนวัดป่างิ้ว โดยทางจังหวัดปทุมธานีได้จัดให้มีกิจกรรม การแสดง การละเล่นต่างๆ

อาทิ การจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติ การแสดงแสงสีเสียง ย้อนรอยประวัติศาสตร์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช การแสดงวงลูกทุ่งย้อนยุค การสาธิตและแข่งขันมวยไทยย้อนยุค การแสดงของนักเรียน การแสดงย้อนรอยมวยไทย การแสดงนาฏศิลป์ โขน ตลาดย้อนยุค ก่อนจะอัญเชิญพระบรมรูปกลับไปยังเรือ พ.53 ในเวลา 21.00 น. ของวันเดียวกัน เพื่อมุ่งหน้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในเช้าวันพรุ่งนี้เป็นจุดหมายต่อไป

ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายในการจัดงานฉลองกรุงธนบุรี 250 ปี ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา ถึงวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2561 นี้ โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการในการจัดงาน และได้มอบหมายให้กองทัพเรือร่วมจัดกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย กองทัพเรือจึงได้จัดโครงการขึ้นมีชื่อว่า โครงการ “250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา” เพื่อเป็นการน้อมระลึกถึงในการที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงใช้ยุทธวิธีในการยกทัพที่อาศัยเส้นทางทะเลและแม่น้ำ ทรงนำทัพเรือมากู้ชาติได้สำเร็จ และเป็นกิจกรรมที่ปลุกจิตสำนึกให้คนไทยเกิดความรักชาติ ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลได้เห็นชอบให้กองทัพเรือดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือได้ร่วมมือร่วมกับมูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และจังหวัดอีก 10 จังหวัดที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางที่ทรงยกทัพเรือมากู้ชาติในครั้งนั้น ร่วมกันจัดกิจกรรมทั้งทางบกและทางน้ำ กิจกรรมดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม ถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2561

สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ กองทัพเรือจะได้อัญเชิญ “พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ที่ประดิษฐาน ณ พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เดินทางโดยรถยนต์ ระยะทาง 235 กิโลเมตร ไปยังอู่ต่อเรือบ้านเสม็ดงาม จังหวัดจันทบุรี ที่เป็นจุดเริ่มต้นในยาตราทัพของสมเด็จพระเจ้าตากสินในการกู้เอกราชโดยจะอัญเชิญพระบรมรูปลงเรือหลวงอ่างทอง เรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ของกองทัพเรือร่วมกับเรือระบายพล และเรือตรวจการณ์ชายฝั่งนำยาตราทัพทางทะเลในเส้นทางจันทบุรี ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา

โดยจะเริ่มยาตราทัพออกจากจันทบุรีในวันที่ 24 ตุลาคม 2561 โดย เรือหลวงอ่างทอง เรือหลวงมันนอก และเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง และแวะจอดเรือบริเวณปากแม่น้ำระยอง เพื่อจัดกิจกรรมที่วัดลุ่ม จังหวัดระยอง ในวันที่ 26 ตุลาคม 2561 และบริเวณตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ในวันที่ 27 ตุลาคม 2561 อ่าวพัทยา/ศาลาว่าการเมืองพัทยา ในวันที่ 29 ตุลาคม 2561 และ อ่าวบางแสน/วัดใหญ่อินทาราม อำเภอเมืองชลบุรี ในวันที่ 30 ตุลาคม 2561 จากนั้นขบวนเรือ จะแล่นถึงปากแม่น้ำบางปะกง จะแวะจอดเรือจัดกิจกรรมที่วัดหงษ์ทอง จังหวัดฉะเชิงเทรา ในวันที่ 31 ตุลาคม 2561

จากนั้นเมื่อขบวนเรือ ซึ่งนำโดยเรือหลวงอ่างทอง เดินทางถึงปากแม่น้ำเจ้าพระยา จะเปลี่ยนเป็นเรือหลวงสีชัง ร่วมกับเรือปฏิบัติการพิเศษของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือกองเรือยุทธการ จำนวน 2 ลำ และจอดเรือ เพื่อจัดกิจกรรมที่โรงเรียนนายเรือ จังหวัดสมุทรปราการ โดยจัดงานเป็นระยะเวลา 3 วัน ระหว่าง 1 – 3 พฤศจิกายน 2561 ก่อนจะเปลี่ยนขบวนเรือที่นำโดย เรือหลวงสีชัง เป็นเรือปฏิบัติการพิเศษจำนวน 2 ลำ ร่วมด้วย เรือจากกรมการขนส่งทหารเรือ จำนวน 2 ลำ และเรือพายจำนวน 25 ลำ มุ่งหน้าสู่จังหวัดนนทบุรี โดยแวะจอดเรือจัดกิจกรรมที่วัดกู้ อำเภอปากเกร็ด ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 จากนั้นเรือจะออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ จ.พระนครศรีอยุธยา และแวะจอดเรือจัดกิจกรรมที่ วัดป่างิ้ว จังหวัดปทุมธานี ระหว่าง 11.30 – 21.00

ในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 ขบวนเรือ มีกำหนดเดินทางถึงวัดบางเดื่อ/ค่ายโพสามต้น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยจะมีการจัดกิจกรรมอย่างยิ่งใหญ่เป็นเวลา 2 วัน ก่อนจะอัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อมาประกอบพิธี ณ พระราชวังเดิม กรุงธนบุรี เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ภายหลังที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชยกทัพเข้าตีอยุธยาในการกู้เอกราช ก่อนจะกลับมาสถาปนากรุงธนบุรีศรีมหาสมุทรเป็นราชธานี ที่พระราชวังเดิมกรุงธนบุรี ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2561

เมื่อขบวนเรือเดินทางมาถึงบริเวณหน้าป้อมวิไชยประสิทธิ์ ที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงใช้เป็นที่ตั้งพระราชวังในรัชสมัยของพระองค์ (พระราชวังเดิมกรุงธนบุรี) ซึ่งปัจจุบันคือที่ตั้งของ กองบัญชาการกองทัพเรือ (ขบวนเรือเดินทางถึงในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2561) ทางกองทัพเรือ จะได้จัดให้มีกิจกรรมแสง สี เสียง และสื่อผสมอย่างยิ่งใหญ่ ที่พระราชวังเดิม และป้อมวิไชยประสิทธิ์ โดยจะมีการถ่ายทอดผ่านสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย รวมถึงการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ณ วัดอรุณราชวราราม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Copyright © 2016 MThai.com All rights reserved. หมายเลขทะเบียนการค้าอิเล็กทรอนิกส์ : 0127114707040