ข่าวสดวันนี้ อุโมงค์ลอดแยกรัชโยธิน

เสียงสะท้อนผู้ใช้อุโมงค์รัชโยธินวันแรก

Home / ข่าวทั่วไป, คลิป / เสียงสะท้อนผู้ใช้อุโมงค์รัชโยธินวันแรก

หลังจากมีการเปิดใช้อุโมงค์ลอดทางแยกรัชโยธินให้ใช้งานเป็นวันแรกเมื่อวานนี้ ทีมข่าวโมโน29 ได้ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นของประชาชนหลังการได้ทดลองใช้อุโมงค์ในการสัญจรว่ามีมุมมองอย่างไร ติดตามรายละเอียดของเรื่องนี้จากคุณฐิติญา เกษกาญจน์

ทันทีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สัมผัสมือไปบนหน้าจอแอลอีดี ภายในพิธีเปิดอุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน แสดงถึงสัญลักษณ์ของการเปิดใช้อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธินอย่างเป็นทางการเป็นวันแรก โดยมีรถยนต์ชุดแรกของประชาชนสัญจรผ่านอุโมงค์พร้อมกัน 2 ทิศทาง ทั้งฝั่งขาเข้ามุ่งหน้าแยกรัชดา – ลาดพร้าว และฝั่งขาออกมุ่งหน้าสะพานพระราม 7 รวม 4 ช่องทางจราจร

อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน มีจุดประสงค์การก่อสร้างเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณแยกรัชโยธิน และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้สามารถเดินทางสัญจรได้อย่างสะดวกมากขึ้น รองรับปริมาณรถยนต์ได้ถึงวันละ 2 แสนคันต่อวัน 

กวี ประเคนรี ผู้ใช้เส้นทางบริเวณนี้ในการสัญจรเป็นประจำ ได้ทดลองขับรถยนต์ลอดใต้อุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธินเป็นครั้งแรก บอกว่า การจราจรเคลื่อนตัวได้ดีกว่าที่ผ่านมา แต่พื้นผิวจราจรบางส่วนยังขรุขระ ควรมีการปรับปรุงแก้ไขป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

เช่นเดียวกับ ชีวธันย์ ภูสิทธิ์ศึกษา ที่มองว่าปริมาณความหนาแน่นของรถบริเวณแยกรัชโยธินลดลงกว่าตอนที่ทำการก่อสร้างอุโมงค์ยังไม่แล้วเสร็จ

ทั้งนีทีมข่าว MONO29 ได้ทดลองขับรถลอดอุโมงค์พบว่า การจราจรมีความคล่องตัว รถสามารถระบายได้อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญอุโมงค์แห่งนี้ยังมีความพิเศษกว่าอุโมงค์บริเวณจุดอื่นๆ เพราะยังไม่มีข้อห้ามให้รถจักรยานยนต์ใช้สัญจร “สนั่น นามวิชา” ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง บอกว่า อยากให้รถจักรยานยนต์สามารถวิ่งผ่านได้ในทุกๆอุโมงค์ เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดินทาง และประหยัดเวลาได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนธันวาคม กระทรวงคมนาคมยังเตรียมที่จะเปิดใช้สะพานข้ามแยกเกษตร ภายในปลายปีนี้เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่บริเวณโดยรอบ