บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รถจักรยานยนต์รับจ้าง ลดราคาน้ำมัน วินมอเตอร์ไซค์

เสียงสะท้อน!! พี่น้องชาววินฯ กับนโยบายบัตรคนจนลดราคาน้ำมัน

Home / ข่าวทั่วไป / เสียงสะท้อน!! พี่น้องชาววินฯ กับนโยบายบัตรคนจนลดราคาน้ำมัน

พี่น้องชาววินฯ เผยนโยบายบัตรคนจนลดราคาน้ำมัน เป็นนโยบายที่ดีช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย พร้อมฝากถึงหน่วยงานรัฐเร่งแก้ไขปัญหาวินเถื่อน ชี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำลายภาพลักษณ์ของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง

จากกรณีตามนโยบายของกระทรวงพลังงาน โดยกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินโครงการช่วยเหลือรถจักรยานยนต์รับจ้าง สำหรับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ให้ได้รับส่วนลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และแก๊สโซฮอล์ 91 ถูกลงลิตรละ 3 บาท ซึ่งได้ข้อสรุปที่จะดำเนินโครงการดังกล่าวในช่วงสิ้นปีนี้ (15 ธ.ค.61) สำหรับกลุ่มผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการดังกล่าวจะต้องมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และขึ้นทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก ทั้งนี้จากการสำรวจพบว่ามีรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ผ่านเกณฑ์ทั้งสิ้น 4 หมื่นคัน

ถึงประเด็นดังกล่าว วันนี้ ( 6 พ.ย.61 ) ผู้สื่อข่าว MThai ได้ลงพื้นที่ไปยังบริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส หมอชิต เพื่อสอบถามความคิดเห็นถึงนโยบายดังกล่าวในการช่วยเหลือรถจักรยานยนต์รับจ้าง ผู้ที่ถือบัตรคนจนและได้รับส่วนลดราคาน้ำมัน โดยส่วนใหญ่ระบุว่าเป็นนโยบายที่ดี ที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้าง

จากการสอบถามนายนิรันดร์ กิจมี อายุ 43 ปี อาชีพจักรยานยนต์รับจ้างประจำจุดบันไดเลื่อน บีทีเอสหมอชิต เปิดเผยว่า ส่วนตัวมองว่านโยบายดังกล่าวเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างได้ในระดับหนึ่ง แต่ในเรื่องค่าน้ำมันนั้นได้รับผลกระทบน้อยเพราะส่วนใหญ่จะใช้น้ำมันประมาณวันละ 5 ลิตร หรือประมาณ 140-150 บาท ซึ่งรถรุ่นใหม่ๆมีระบบที่ประหยัดน้ำมันมากขึ้น จึงไม่มีผลต่อต้นทุนในการขับขี่รับส่งผู้โดยสารเท่าไรนัก

ทั้งนี้อยากฝากถึงหน่วยงานรัฐให้เข้ามาแก้ไขปัญหาวินมอเตอร์ไซค์เถื่อนมากกว่า เนื่องจากปัจจุบันถึงแม้จะมีการลงทะเบียนวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก็ยังมีวินเถื่อนลักลอบเข้ามาในพื้นที่ให้บริการ พร้อมทั้งมีการโก่งค่าโดยสารที่แพงกว่าราคาทางวินประจำจุดนั้นๆตั้งราคาไว้ นอกจากจะเป็นการแย่งลูกค้าแล้วมองว่าเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับพี่น้องชาววินมอเตอร์ไซค์รายอื่นๆ ด้วยเช่นกัน