ปรับราคามิเตอร์ แกร็บคาร์

กลุ่มแท็กซี่ร้องนายกฯ ปราบแกร็บคาร์เถื่อน-ขอปรับราคามิเตอร์

Home / ข่าวทั่วไป / กลุ่มแท็กซี่ร้องนายกฯ ปราบแกร็บคาร์เถื่อน-ขอปรับราคามิเตอร์

วันนี้ ( 7 พ.ย.61 ) ที่ ศูนย์บริการประชาชน (สนง.กพ.) นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร พร้อมตัวแทนแท็กซี่กว่า 10 กลุ่ม ในเขตกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด พร้อมตัวแทนผู้ขับขี่รถจักรยายนต์เมืองพัทยา รวมตัวกันยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเร่งปราบปรามรถป้ายดำผิดกฎหมายที่ออกมาวิ่งรับส่งผู้โดยสารในรูปแบบของแกร็บ พร้อมเรียกร้องให้มีการปรับราคามิเตอร์

ทั้งนี้ นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ฯ เปิดเผยว่า จากปัญหาในหลายปีที่ผ่านมา ได้มีรถที่ไม่ได้จดทะเบียนรับจ้าง ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล การใช้ใบขับขี่ส่วนบุคคล รวมทั้งกลุ่มรถจักรยานยนต์ที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารแบบผิดกฎหมาย ได้ออกมาให้บริการผ่านบริษัทต่างๆ ในรูปแบบของแอพพลิเคชั่น จนส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ขับขี่รถแท็กซี่ และพี่น้องชาววินมอเตอร์ไซค์ ซึ่งปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน

นอกจากนี้ นายวิฑูรย์ กล่าวต่อว่า ในส่วนการปรับอัตราค่าโดยสารของรถแท็กซี่นั้น อยากให้ภาครัฐและสังคมเข้าใจถึงต้นทุนของกลุ่มผู้ขับรถแท็กซี่ ซึ่งจากการสำรวจแล้วพบว่า รายได้ของผู้ขับรถแท็กซี่เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว มีรายได้น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งการปรับอัตราค่าโดยสารนั้นต้องคำนวนจาก 3 ส่วน คือ จุดสตาร์ท ระยะทาง และในช่วงรถติด โดยต้องวิเคราะห์และหารือเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวให้มีความเสมอภาคทั้งกลุ่มคนขับแท็กซี่และผู้โดยสาร