การฝึกทหารใหม่ ข่าวภูมิภาค ทหาร ทหารใหม่ เปิดค่ายทหาร

เห็นไม่บ่อย เปิดค่ายให้ดูการฝึกทหารใหม่ สร้างความอุ่นใจให้ผู้ปกครอง

Home / ข่าวทั่วไป / เห็นไม่บ่อย เปิดค่ายให้ดูการฝึกทหารใหม่ สร้างความอุ่นใจให้ผู้ปกครอง

ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 เปิดค่ายศรีพัชรินทร ชมการฝึกทหารใหม่ประจำปี 2561 ขานรับนโยบายกองทัพบก สร้างความอุ่นใจให้ผู้ปกครอง ดุจเป็นน้องคนสุดท้องของครอบครัว

วานนี้ (7 พ.ย.61) ที่มณฑลทหารบกที่ 23 (มทบ.23) ค่ายศรีพัชรินทร พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการ มทบ.23 ค่ายศรีพัชรินทร เปิดค่ายทหาร พาชมการฝึกทหารใหม่ประจำปี 2561 จำนวนทั้งสิ้น 141 นาย ตามมาตรฐานหลักสูตรการฝึกทหารใหม่ ได้มาตรฐานความปลอดภัย มีมาตรการป้องกันการเกิดโรคลมร้อน และการส่งกลับสายแพทย์หากมีกรณีฉุกเฉิน ซึ่งมีความพร้อมด้านบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายศรีพัชรินทร ตลอด 24 ชั่วโมง

พร้อมทั้งพาชมโรงนอนของทหารใหม่ที่มีการปรับปรุงอยู่อย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งโรงเลี้ยงหรือห้องรับประทานอาหารซึ่งถูกสุขลักษณะ สะอาด ปลอดภัย ปราศจากเชื้อโรค คุณค่าสารอาหารได้คุณภาพครบถ้วนทั้ง 5 หมู่

พร้อมเมนูพิเศษที่คนอีสานขาดไม่ได้และอยู่คู่ครัวมาโดยตลอด คือ ปลาร้าสับ หรือแจ่วบอง พร้อมทั้งน้ำปลาร้าสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มรสชาติ ความนัวให้กับอาหาร ซึ่งเป็นปลาร้าที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา หรือ อย. ด้วย

พล.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผบ.มทบ.23 กล่าวว่า ทาง มทบ.23 ค่ายศรีพัชรนิทร ได้รับผิดชอบในการส่งทหารเข้ากองประจำการในห้วงที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 1-3 พ.ย.2561 โดยส่งให้หน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นจำนวน 794 นาย

โดยในจำนวนนี้มีทหารใหม่กองประจำการเข้ารับการฝึกจำนวน 141 นาย ซึ่งทาง มทบ.23 ได้มีการจัดกิจกรรมต้อนรับครอบครัวและญาติทหารใหม่ เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2561 ที่ผ่านมา เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของหน่วยที่จะดูแลสมาชิกใหม่ทุกด้านอย่างดีที่สุด เหมือนเป็นน้องคนสุดท้องของครอบครัว

ซึ่งอยากฝากถึงญาติๆ และผู้ปกครองของทหารใหม่อีกครั้งว่า ขอให้มั่นใจว่าทหารใหม่ทุกคน จะมีความสุขตลอดจนการฝึกเสร็จสิ้น ตามหลักสูตรการฝึกทหารใหม่จำนวน 10 สัปดาห์ โดยที่ผ่านมาอาจมีข่าวในด้านลบของทหาร

ในเรื่องรุ่นพี่ลงโทษรุ่นน้อง ในส่วนนี้ขอให้เชื่อมั่นในการบวนการฝึก การลงโทษจะต้องอยู่ในกรอบของกฎระเบียบกองทัพ หากรุ่นพี่หรือครูฝึกฝ่าฝืนจะต้องถูกลงโทษทั้งด้านอาญา และวินัยอย่างเด็ดขาด ตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบกซึ่งมีการสั่งการและกำชับในเรื่องนี้อย่างเคร่งครัด

พล.ต.สมชาย กล่าวต่ออีกว่า การฝึกตามหลักสูตรการฝึกทหารใหม่นั้น ใน 3 สัปดาห์แรกจะเป็นการฝึกให้ทหารใหม่ทุกคนปรับสภาพร่างกาย และจิตใจ ให้มีความเข้มแข็งดุจชายชาติทหารให้สามารถอยู่ภายในค่ายทหารได้อย่างมีความสุข และอนุญาตให้ญาติทหารใหม่สามารถเข้าเยี่ยม เพื่อคลายความคิดถึง และคลายความกังวลใจอีกด้วย

และหลังจากผ่านไป 3 สัปดาห์ก็จะดำเนินการฝึกตามหลักสูตรอย่างเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ให้มีร่างกายแข็งแรง เข้มแข็ง มีระเบียบวินัย มีความรู้ ความสามารถ มีอุดมการณ์ความรักชาติ ศาสนา เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ และรั้วของชาติ เป็นกำลังสำคัญในการปกป้องประเทศชาติต่อไป