นรก วัดโคกสูง สงขลา

‘ขุมนรก’ โผล่กลาง ‘วัดโคกสูง’ เห็นชัดๆ วิธีทำโทษ ช่วยเตือนสติคนคิดชั่ว

Home / ข่าวทั่วไป / ‘ขุมนรก’ โผล่กลาง ‘วัดโคกสูง’ เห็นชัดๆ วิธีทำโทษ ช่วยเตือนสติคนคิดชั่ว

‘วัดโคกสูง’ ใน จ.สงขลา สร้างขุมนรกจำลองขึ้นกลางวัด ให้เห็นของจริงถึงบทลงโทษของการทำผิดศีล 5 เตือนสติผู้คนให้หันมาทำความดี

วัดโคกสูง หมู่ที่ 1 ต.ท่าข้าม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้สร้างขุมนรกจำลองขึ้นมากลางวัด เพื่อให้เห็นถึงผลกรรมของการทำผิดศีล 5 และการทำความชั่วต่างๆ ว่า เมื่อตายไปแล้วจะได้รับโทษจากผลกรรมที่ทำไว้อย่างไร

ทั้งนี้ ได้มีการปั้นหุ่นจำลองเกี่ยวกับการทำโทษของยมบาลเอาไว้ทั้ง 5 ข้อ การฆ่าสัตว์ตัดชีวิต การลักทรัพย์ การทำผิดในกาม ผิดลูกเมียคนอื่น การพูดปด และการดื่มสุรา มีพญายมราชซึ่งเป็นผู้พิพากษาลงโทษอยู่ตรงกลางถือบัญชีรายชื่อทำความดีความชั่วและชะตากรรม รวมถึงกระทะทองแดงซึ่งผู้ที่ทำกรรมชั่วจะต้องตกลงไป หุ่นผีเปรตของคนที่อกตัญญู ไม่รู้คุณบิดามารดาและคนที่ทำเลวทรามมากๆ

sdr

ซึ่งบาปกรรมและบทลงโทษแต่ละอย่างที่ปั้นขึ้นมาดูแล้วน่ากลัวมาก ทั้งการลักทรัพย์ที่ต้องถูกตัดมือ การพูดปดที่ถูกตัดลิ้น การผิดลูกผิดเมียคนอื่นต้องปีนต้นงิ้ว และการดื่มสุราเมรัย ที่ถูกจับกรอกปากด้วยน้ำทองแดง

ด้าน พระครูวินัยทร วิเชียรวิโรจาโน เจ้าอาวาสวัดโคกสูง เปิดเผยถึงที่มาของการสร้างนรกจำลองขึ้นมาว่า เพื่อใช้เป็นเครื่องเตือนสติให้ผู้คนได้เห็นถึงโทษในนรกที่เป็นผลกรรมจากการทำผิดศีล 5 เพื่อหลีกเลี่ยงการทำความชั่ว เพราะเพียงแค่คำสอนหรือคำบอกเล่าคนก็จะไม่กลัว แต่หากได้เห็นของจริงก็จะเกิดความกลัวขึ้นมาทันที และได้รับความสนใจจากญาติโยมที่มาทำบุญทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาดู เพื่อเป็นสิ่งเตือนใจให้ทำความดี