กรมสรรพสามิต ข่าวสดวันนี้ ภาษี

สรรพสามิต เล็งเก็บภาษีความเค็ม-มัน หวังช่วยคุณภาพชีวิตประชาชนดีขึ้น

Home / ข่าวทั่วไป / สรรพสามิต เล็งเก็บภาษีความเค็ม-มัน หวังช่วยคุณภาพชีวิตประชาชนดีขึ้น

กรมสรรพสามิต ผุดแนวคิดเก็บภาษีจากสินค้าที่มีไขมันและความเค็มในปริมาณมาก หวังทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น เล็งยึดหลักการเก็บภาษีความหวานที่ประกาศไปก่อนหน้านี้เป็นแบบอย่าง

วันนี้ (8 พ.ย. 2561)  รายงานข่าวแจ้งว่า กรมสรรพสามิต มีแผนจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาเห็นชอบการเก็บภาษีจากสินค้าที่มีไขมันและความเค็มในปริมาณมาก โดยยึดรูปแบบเดียวกับแนวทางการจัดเก็บภาษีจากความหวานที่เคยประกาศใช้ไปก่อนหน้านี้

ซึ่ง นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เผยว่า สาเหตุของการเสนอให้มีการจัดเก็บภาษีความเค็มและความมันนั้น ก็เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น และเชื่อว่าแนวทางการจัดเก็บภาษีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบกับผู้บริโภคแน่นอน

ทั้งนี้จะให้เวลาผู้ประกอบการในการปรับตัว เช่น ให้เวลา 5 ปี หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ หากผู้ประกอบการสามารถลดปริมาณไขมันและความเค็มได้ ก็จะมีการปรับลดอัตราภาษีลงให้ แต่หากไม่สามารถลดได้ก็จะต้องเสียภาษีในอัตราที่กำหนดไว้
และหากเกินกว่าระยะเวลาที่กำหนดแล้วผู้ประกอบการยังไม่สามารถลดปริมาณไขมันและความเค็มลงได้ก็จะต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น เป็นต้น เบื้องต้นคาดว่าภายในเดือน ธ.ค.นี้ จะเสนอเข้าที่ประชุมครม. ได้

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีความเค็ม และความมัน เป็นส่วนประกอบ จนทำให้เสี่ยงต้องถูกเก็บภาษี ประกอบด้วย 7 กลุ่ม ดังนี้

   • ซอสปรุงรสต่างๆ  เช่น น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซอสพริก ซอสเปรี้ยว ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วหวาน ฯลฯ รวมไปถึงซุปก้อน ซุปผง ผงปรุงรส เนยเค็ม เนยเทียมเค็ม ชีส
   • อาหารกระป๋อง เช่น ปลากระป๋อง ปลาทูน่าในน้ำเกลือ หอยลายกระป๋อง อาหารปรุงสำเร็จอัดกระป๋อง
    ขนมคบเคี้ยว เช่น มันฝรั่งทอด สาหร่ายทอด ขนมข้าวโพดอบกรอบ ป๊อปคอร์น
   • อาหารกึ่งสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั้งแบบซองและแบบถ้วย ซุปซอง ข้าวต้มซอง
   • ขนมคบเคี้ยว เช่น มันฝรั่งทอด สาหร่ายทอด ข้าวโพดอบกรอบ ป็อบคอร์น
   • อาหารตากแห้ง ของหมักดอง เช่น  ไข่เค็ม กะปิ กุ้งแห้ง ปลาแห้ง ปลาเค็ม เต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว ผักดองเปรี้ยว หอยดอง ไส้กรอกอีสาน ปลาร้า ปลาเจ่า ปลาจ่อม ผลไม้ดอง
   • อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน กุนเชียง หมูหย็อง หมูยอ หมูแผ่น หมูยอ เนื้อแห้งปรุงรส เนื้อทุบ หมูทุบ ปลาเส้นปรุงรส เนื้อสัตว์แปรรูปต่างๆ เนื้อแดดเดียว แหนม
   • อาหารรสจัด และของทอด เช่น ส้มตำ น้ำพริก รวมไปถึง กล้วยทอด มันทอด เฟรนช์ฟรายส์