องค์กรสัตว์-สิทธิและโอกาส ร้องถูกบริษัทประกัน เรียกยึดควายขายทอดตลาด

Home / ข่าวทั่วไป / องค์กรสัตว์-สิทธิและโอกาส ร้องถูกบริษัทประกัน เรียกยึดควายขายทอดตลาด

หลังมีกรณีรถยนต์ขับชนควาย ย่านถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า เมื่อประมาณปลายเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ทำให้รถได้รับความเสียหาย และด้านของ มังคุดและมงคลควาย 2 ตัวก็ได้รับบาดเจ็บ โดย คุณ นรินทร์ธัช นันทวัน ณ อยุธยา และคุณ ศรัณย์ชนก พงศ์กมลานนท์ จากองค์กร Thailand Animal Right Alliance(TARA) ได้รับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลของควายทั้ง 2 ตัว เนื่องจากไม่มีเจ้าของ ล่าสุดบริษัทประกันภัย ได้เรียกยึดควายเพื่อขายทอดตลาดและนำเงินมาชดใช้ความเสียหายของรถ ทางองค์กรฯจึงได้เดินทางเข้าร้องเรียนผ่านรายการ เจาะประเด็น

ย้อนกลับไปเหตุการณ์ช่วยเล่าให้ฟังถึงวันที่เกิดเหตุ

องค์กร TARA :  วันนั้นประมาณ 5 ทุ่ม มีคนส่งข้อความมาทางเฟซบุกององค์กรว่าเกิดเหตุการณ์ควายถูกรถชน ทางเราก็เลยได้ประสานงานกับน้องอาสาในองค์กรเพื่อลงพื้นที่ พอไปถึงสภาพของควายเผือกชื่อมงคล หลังจากถูกรถชนก็ได้วิ่งหนีเข้าไปในป่าข้างทาง ส่วนมังคุดนอนอยู่พื้นถนน ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ขยับไม่ได้ โดยทางคุณหมอก็ได้เดินทางมาช่วยเหลือทันทีและใส่เฝือกให้ชั่วคราว เนื่องจากกระดูกขาหักและกระดูกสันหลังมีปัญหา ทุกคนช่วยกันพยายามช่วยกันหารถเครน เพื่อช่วยกันยกเค้าขึ้นฟุตบาท ส่วนที่เหลือก็ตามหาควายอีกตัวที่วิ่งหนีเข้าไปในป่าเพราะเค้าขาหักข้างเดียว เลยสามารถเดินได้ ซึ่งในวันนั้นในที่เกิดเหตุไม่มีใครแสดงตนว่าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลมหานครควายทั้ง 2 ตัว  ทางชาวบ้านบอกว่าเจ้าของควายได้เสียชีวิตไปแล้ว ควายก็เลยหากินอยู่ข้างทาง มีเป็นฝูงเลยค่ะ

วันนั้นเจ้าของรถยังอยู่ในที่เกิดเหตุหรือไม่

องค์กร TARA :  เจ้าของรถที่ชนควายก็ยังอยู่ในเหตุการณ์ค่ะ เค้าก็ไม่เอาเรื่องอะไร ส่วนควายก็ไม่ได้ถูกสนตะพาย ซึ่งก็แปลได้ว่าไม่มีเจ้าของ ทางคนขับยอมรับว่าขับรถไปชนควาย ตอนนั้นควายกำลังเดินข้ามถนน ทางเค้าก็ขับรถมาด้วยความเร็ว เบรกไม่ทันก็เลยชน ลักษณะที่ควายถูกชนจะเป็นซีกขวา ทางหมอคาดว่ามังคุดน่าจะถูกชนจากด้านหลังแล้วลอยกระเด็นไปล้มลงกระแทกกับพื้นเลยทำให้ขาหน้าหัก 3-4 ท่อน

ทำไมทางบริษัทจึงออกมาแจ้งว่าต้องขายควายทั้ง 2 ตัวเพื่อเอาเงินมาซ่อมรถ

องค์กร TARA : หลังจากเกิดเหตุดังกล่าว จนกระทั่งเมื่อวานนี้ 7 พฤศจิกายน ได้โทรติดต่อมาหาเราหลังได้เดินทางไปหามังคุดและมงคลที่โรงพยาบาลมหานคร ซึ่งจริงๆแล้วมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมดและจะรับเลี้ยงหลังจากทั้ง 2 ตัวหายดีแล้ว โดยทางประกันแจ้งว่าตอนนี้คดีจะถึงที่สิ้นสุดแล้ว จึงมีความจำเป็นต้องยึดของกลางซึ่งเป็นควายกลับเข้าไปเพื่อขายทอดตลาดแล้วเอาเงินที่ได้มาเป็นค่าใช้จ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ที่ขับไปชนควาย และยังบอกด้วยว่าควายมงคลซึ่งเป็นควายเผือกน่าจะขายได้ราคาดีพอสมควร และทางบริษัทประกันยังพูดด้วยว่า ทางมูลนิธิของสนใจจะซื้อควาย 2 ตัวนี้มั้ย เราเลยได้แจ้งกลับไปว่าเราคือผู้ที่รับดูแลควายหลังจากถูกชนดังนั้นเราคือเจ้าของ แล้วเราจะซื้อควายทำไม เพราะทุกวันนี้ทางมูลนิธิเป็นผู้ที่จ่ายค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด160,000 บาท ทางเราเลยขอคุยกับร้อยเวร

คุณโรเจอร์ : ผมพยายามมองในแง่ดีนะ คิดว่าน่าจะเป็นความสับสนในส่วนของบริษัทประกัน เพราะถ้าคุณมองว่า คนขับรถไปแล้วไปชนควาย หรือถ้าคุณชนคน คุณจะโดนข้อหาขับรถโดยประมาท จะไม่มีใครมานั่งโบ้ยหรอกครับว่าคนข้ามถนนซื่อบื้อเอง ยังไงคนขับรถก็ผิด ซึ่งเค้าก็ยอมรับอยู่แล้วว่าขับมาด้วยความเร็ว  จากกรณีนี้ คือ คุณชนควายจรจัด แล้วคุณจะไปไล่เบี้ยกับสัตว์จรจัดหรอ ซึ่งทางบริษัทประกันก็น่าจะคิดเองว่า ในเมื่อไม่มีคู่กรณีทางบริษัทก็ต้องจ่ายค่าประกัน ทางเค้าก็อาจจะอยากแสดงผลงานโดยหาเงินให้กับบริษัท ไปไล่เบี้ยเอากับเจ้าของควาย แล้วควายไม่มีเจ้าของก็เลยไปไล่เบี้ยกับมูลนิธิที่ใกล้ตัวที่สุด ผมคิดว่าผู้บริหารต้องเข้ามาดูแล้วว่ามันคุ้มหรือไม่กับภาพลักษณ์ของบริษัทคุณ

มาถามทางทนายเดชาถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ว่ามีการวิเคราะห์ด้านข้อกฎหมายอย่างไรบ้าง

ทนายเดชา : ถ้าพูดตามกฎหมาย  ถ้าเกิดการชนสัตว์ขึ้นมา ผู้ที่เป็นเจ้าของต้องรับผิดชอบ แต่ควายหรือสัตว์ไม่มีความผิด ในกรณีที่มีการเรียกค่าสินไหมทดแทนก็ต้องไปดำเนินคดีกับเจ้าของควาย แต่ถ้าควายไม่มีเจ้าของ คุณก็ไม่มีสิทธิ์ไปเอาควายมาแร่เนื้อเพื่อขายทอดตลาด คุณทำไม่ได้ ไม่มีกฎหมายให้ทำแบบนี้ ส่วนรถที่ได้รับความเสียหายซึ่งตามกฎหมายมีประกันภัยค้ำจุน เมื่อเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะผิดหรือถูก ทางประกันค้ำจุนก็จะชดใช้ค่าเสียหาย แล้วไปไล่เบี้ยเอากับคน ไม่ใช่เอากับควาย ถ้าไม่มีเจ้าของ คุณก็ดำเนินคดีไม่ได้ แค่นั้นก็จบแล้ว ส่วนที่บริษัทประกันจะเอาควายมาขายทอดตลาดคุณจะอาศัยอำนาจอะไร มีกฎหมายอะไร แล้วที่คุณไปบังคับองค์กรฯ ให้ขายควาย คุณรู้ได้ยังไงว่าเค้าเป็นเจ้าของ การที่องค์กรมาช่วยเหลือหลังจากที่สัตว์ได้รับบาดเจ็บ เอามาอภิบาล จะมาขายความซ่อมรถ มันทำไม่ได้ ควายไม่มีความผิด สัตว์ที่ไม่มีเจ้าของ องค์กรสมาคมต่างๆที่รับผิดชอบก็ต้องเอาไปเลี้ยงดู แล้วมีอำนาจในการดูแล ดังนั้น ใครจะไปทำอะไรไม่ได้

คุณโรเจอร์ : ผมคิดว่าคนขับรถเองก็ไม่ได้ติดใจเอาความ เพราะเค้าก็มีส่วนผิดและยอมรับว่าขับรถโดยประมาท แต่ทางบริษัทประกันเองที่ติดใจเอาความ ไม่อยากจะถอนทุน ผมเลยอยากถามว่าจริยธรรมมันอยู่ตรงไหน คุณจะเอาสัตว์เจ็บขนาดนี้ไปขายไปฆ่า เพื่อจะถอนทุนคืนนิดๆหน่อยๆ ไปทบทวนตัวเอง อย่าคิดเล็กคิดน้อยเพื่อเอาเปรียบสัตว์เลย

โดยล่าสุด ในวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561 เวลา 10.00 น. ทางองค์กร Thailand Animal Right Alliance(TARA) ได้นัดพูดคุยกับบริษัทประกันภัย เพื่อเจรจาถึงกรณีดังกล่าว ณ สถานีตำรวจนครบาลประเวศ