ข่าวสดวันนี้ ทำงานเมืองนอก

เตือนโพสต์ชวนไปทำงานต่างประเทศผ่าน เฟซ-ไลน์ โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษทั้งจำและปรับ

Home / ข่าวทั่วไป / เตือนโพสต์ชวนไปทำงานต่างประเทศผ่าน เฟซ-ไลน์ โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษทั้งจำและปรับ

เตือนประชาชน ห้ามโฆษณาชักชวนแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศผ่านเฟสบุ๊ค ไลน์ และตามสื่อโฆษณาต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีนโยบายเร่งด่วนเรื่อง “การป้องกันและแก้ไขปัญหาแรงงานไทยถูกหลอกลวงและลักลอบไปทำงานต่างประเทศ” ซึ่งพบว่ามีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลมีพฤติกรรมโฆษณาชักชวนคนหางานไปทำงานต่างประเทศผ่านเฟสบุ๊คและไลน์ การกระทำดังกล่าวสุ่มเสี่ยงต่อการหลอกลวงคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ และยังเข้าข่ายฝ่าฝืนพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 แก้ไขเพิ่มเติม โดยพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2537

ทั้งนี้ตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 แก้ไขเพิ่มเติม โดยพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2537 มาตร 66 ผู้ใดโฆษณาการจัดหางานโดยฝ่าฝืนหรือไม่ปฎิบัติการตามระเบียบกระทรวงแรงงานแรงงาน ว่าด้วยการโฆษณาการจัดหางาน พ.ศ.2561 ต้องได้รับโทษตาม มาตรา 88 การกระทำความผิดโดยฝ่าฝืนหรือไม่ปฎิบัติตามระเบียบที่รัฐมนตรีกำหนดตามมาตรา 66 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 60,000 บาทถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ก่อนหน้านี้กรมการจัดหางานได้ออกมาประกาศเตือนให้ประชาชนศึกษาข้อมูลให้ดี ก่อนการเดินทางไปทำงานต่างประเทศ หลังจากก่อนหน้านี้ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่ามีคนไทยถูกนายหน้าหลอกลวงให้เดินทางไปทำงานต่างประเทศ โดยไม่ผ่านขั้นตอนตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนจัดหางาน จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว

ทั้งนี้กรมการจัดหางานจึงประกาศเตือนประชาชน ระมัดระวังการสมัครงาน ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งอาจมีการหลอกลวงหรือมีลักษณะโฆษณาเกินจริง และอาจถูกหลอกลวง หรือตกเป็นเหยื่อของกระบวนการค้ามนุษย์ได้

ที่มา กรมการจัดหางาน