ข่าวสดวันนี้ เทสลา

“เทสลา” ตั้งประธานบอร์ดคนใหม่แทน “อีลอน มัสก์”

Home / ข่าวทั่วไป / “เทสลา” ตั้งประธานบอร์ดคนใหม่แทน “อีลอน มัสก์”

“เทสลา” ตั้งผู้บริหารหญิง “โรบิน เดนโฮล์ม” นั่งเก้าอี้ประธานบอร์ดบริหารแทน “อีลอน มัสก์”

บริษัท เทสลา มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐฯ ประกาศแต่งตั้งนางโรบิน เดนโฮล์ม ดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารแทนนายอีลอน มัสก์ หลังใช้เวลาสรรหานานกว่า 1 เดือน นับจากนายมัสก์ประกาศลาออกเมื่อปลายเดือนกันยายน

 

นางเดนโฮล์ม วัย 55 ปี เป็นผู้หญิง 1 ใน 2 คน ที่อยู่ในบอร์ดบริหาร 9 คนของเทสลา ซึ่งเผชิญกระแสกดดันจากนักลงทุนให้ตรวจสอบนายมัสก์ ที่มีพฤติกรรมเอาแน่เอานอนไม่ได้ จนสร้างความกังวลถึงความสามารถที่จะนำ พาบริษัทผ่านช่วงเวลาลำบากของการเติบโตทางธุรกิจ

บริษัทมีเวลาถึงวันที่ 13 พฤศจิกายน ในการเสนอชื่อประธานบอร์ด ภายใต้ข้อตกลงยอมความกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ กรณีนายมัสก์ทวีตข้อความจะนำเทสลาออกจากตลาดหุ้น และหาทุนดำเนินการได้มากพอที่จะซื้อหุ้นคืน

นายมัสก์ลาออกจากเก้าอี้ประธานบอร์ดบริหารที่นั่งมาตั้งแต่ปี 2547 แต่ยังคงรักษาตำแหน่ง CEO ไว้ได้

ขณะที่นางเดนโฮล์มดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน หรือ CFO ของบริษัทเทลสตรา ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมของออสเตรเลีย และเป็นกรรมการอิสระของเทสลามาตั้งแต่ปี 2557

การรับตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารของนางเดนโฮล์มมีผลทันที และเธอจะมีหน้าที่ตรวจสอบบริษัทในการผลิตรถโมเดล 3 ให้ได้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นแหล่งรายได้ของบริษัทอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ นางเดนโฮล์มจะพ้นจากตำแหน่ง CFO และหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ของเทลสตรา เมื่อครบเวลา 6 เดือนที่แจ้งลาออก

ด้านนายมัสก์ ทวีตข้อความเมื่อวานนี้ว่า ขอบคุณโรบินที่มาร่วมทีม ด้วยความเคารพอย่างสูง และรอเวลาที่จะได้ทำงานร่วมกัน