ดินสไลด์ น้ำท่วม น้ำท่วมใต้

ปิดตายภาคใต้! สถานการณ์น้ำท่วมชุมพร จมน้ำดับ 1 ราย ดินหินสไลด์เพชรเกษม

Home / ข่าวทั่วไป / ปิดตายภาคใต้! สถานการณ์น้ำท่วมชุมพร จมน้ำดับ 1 ราย ดินหินสไลด์เพชรเกษม

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ชุมพรล่าสุด จมน้ำตายแล้ว1 ศพ ดินหินสไลดเพชรเกษม ปิดตายภาคใต้ การจราจรอัมพาต

จากเหตุการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันสองวัน ทำให้เกิดน้ำในคลองชุมพร ได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือน เรือกสวนไร่ของราษฎร กินบริเวณกว้าง ของ อ.เมือง และในหลายอำเภอ จ.ชุมพร นอกจากนี้ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.ทางแขวงทางหลวงชุมพร ได้ออกสำรวจเส้นทางสายเพชรเกษม และสายเอเซีย 41 พบว่า ได้เกิดน้ำท่วมทางหลวง จำนวน 4 จุด ดังนี้

จุดที่ 1 ทางหลวงหมายเลข 4 ตอน พ่อตาหินช้าง – วังครก ระหว่าง กม.443+800 – กม.443+900 ด้านซ้ายทางและด้านขวาทาง ระดับน้ำ 10 ซม. การจราจรผ่านได้ จุดที่ 2 ทางหลวงหมายเลข 41 ตอนสี่แยกปฐมพร – เขาบ่อ ระหว่าง กม.1+000 – กม.3+500 ด้านซ้ายทางและด้านขวาทาง ระดับน้ำ 80 ซม. รถเล็กผ่านไม่ได้

จุดที่ 3 ทางหลวงหมายเลข 41 ตอน เขาบ่อ – ท่าทอง ระหว่าง กม.25+800 – กม.26+800 ด้านซ้ายทางและด้านขวาทาง ระดับน้ำเฉลี่ย 50 ซม. การจราจรผ่านได้ไม่สะดวก จุดที่ 4 ทางหลวงหมายเลข 4134 ตอน หลังสวน – ละแม ระหว่าง กม.7+000 – กม.7+200 ด้านซ้ายทางและด้านขวาทาง ระดับน้ำ 5 ซม. การจราจรผ่านได้

ขณะนี้หมวดทางหลวงในพื้นที่ได้ดำเนินการติดตั้งป้ายและกรวยยางอำนวยความปลอดภัย พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชม.แล้ว พร้อมทั้งจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกประจำจุด เพื่อแนะนำเส้นทางเบี่ยงจุดที่น้ำท่วมถนนทั้งขาขึ้นและขาล่อง ในส่วนจุดที่หนักที่สุด คือ บริเวณ ถนนเอเซีย 41 ขาล่องใต้ หลัก กม.ที่ 20-26 หมู่ที่ 12 ต.ครน อ.สวี จ.ชุมพร ตั้งแต่ 03.00 น.จนถึงเวลา 13.00 น.ในช่องทางขาล่องใต้ น้ำได้ท่วม ผิวการจราจร ช่องซ้าย และ ช่องขวา ส่วนหนึ่งทำให้รถเล็กผ่านไม่สะดวกกว่าจนท.จะออกมาแก้ไขก็ ล่วงไปเวลา 12.00 น. ทำให้มีผู้ที่ต้องติดในรถนานกว่า 1 ชม. จำนวนมาก ขณะนี้ระดับน้ำลด จนรถทุกชนิดสามารถผ่านได้แล้ว แต่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง

นายนักรบ ณ ถลาง อ.เมือง จ.ชุมพร เปิดเผยว่า เนื่องจากในพื้นที่ ต.วิสัยเหนือ มีฝนตกหนักติดต่อกัน ช่วงวันที่ 8 พ.ย. 61 ทำให้น้ำป่าไหลล้นตลิ่งคลองสูบ ในพื้นที่ ม.1 ต.วิสัยเหนือ อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร เข้าท่วมบ้านของนายพบ พัฒชนะ สูงประมาณ 50 เซนติเมตร และท่วมสวนปาล์มบริเวณข้างบ้าน นายพบ พัฒชนะ อายุ 85 ปี ได้ไปดูควายที่ผูกไว้ในสวนปาล์ม ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร โดยนุ่งผ้าขาวม้าผืนเดียว ไม่สวมเสื้อ ที่ผูกไว้ในสวนปาล์ม ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร แล้วหายไป

ต่อมาช่วงเช้าฝนหยุดตก น้ำเริ่มลดและเข้าสู่สภาวะปกติ เวลาประมาณ 09.30 น. ญาติจึงได้ไปพบศพนายพบ พัฒชนะ นอนคว่ำหน้าเปลือยกาย มือขวากำผ้าขาวม้าที่นุ่งไป ซึ่งบริเวณที่พบศพมีคราบน้ำท่วมสูงประมาณ ระดับหน้าอก สันนิษฐานว่าเสียชีวิตด้วยการลื่นล้มจมน้ำ ญาติไม่ติดใจการเสียชีวิต

ด้านนายสมพร ปัจฉิมเพชร รอง ผวจ.ชุมพร เปิดเผยว่า ระดับน้ำที่ท่วมบนถนนเอเซีย 41 ช่วงสี่แยกปฐมพรถึงตำบลขุนกระทิง ทั้งขาขึ้น กทม.และ ขาล่องใต้ เพิ่มระดับขึ้นถึง 80 ซม.ทำให้รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ จนท.แขวงทางหลวงชุมพรได้แนะนำให้ใช้เส้นทางเลี่ยง

– มาจากทางภาคใต้ขึ้น กทม.ให้ใช้เส้นทางสี่แยกวิสัย – ท่ามะปริง หรือ แยกบ้านนายหัว – วัดถ้ำสนุก

– มาจาก กทม. ใช้เส้นทางปฐมพร-ระนอง แยกซ้ายท่ามะปริง (กม.18) ออกสี่แยกวิสัย จะมีป้ายบอกเส้นทางทุกระยะ

นอกจากนี้ ได้เกิดดินและหินสไลด์ลงบนไหล่ทางของถนนเพชรเกษมในช่องทางขาขึ้น กทม. หลายจุดด้วยกัน เช่น บริเวณโค้งสวนสายชล ต.สลุย อ.ท่าแซะ และจุดใกล้เคียง จนท.หมวดทางหลวง ได้ติดตั้งป้ายเตือนอันตรายแล้ว จึงขอให้เดินทางผ่านจุดดังกล่าวด้วยความระมัดระวัง

เวลา 16.00 น. จนท.แขวงทางหลวงชุมพร ได้ทำการปิดการจราจรทุกชนิดที่จะผ่านรอยต่อ ระหว่าง จ.ชุมพร ไปยัง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งขาขึ้น กทม.และขาล่องภาคใต้ เนื่องจากระดับน้ำที่ท่วมถนนเพชรเกษม ใน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ สูงมาก จนทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้

จากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้มีรถติดในพื้นที่รอยต่อ จ.ชุมพร กับประจวบฯ ก่อนถึง อ.บางสะพานน้อย จำนวนมาก สร้างความโกลาหลแก่ผู้ที่อยู่บนรถ เนื่องจากคนจำนวนนับพันคนมีความต้องการที่พัก อาหาร ห้องสุขา ก่อนที่จะเดินทางต่อไปได้ ซึ่งคาดว่าอีกหลายชม. นายวิบูลย์ รัตนภนรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานออกตรวจสอบและแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของ ปชช.ในบริเวณดังกล่าวแล้ว

ทางใต้ถูกตัดขาดหลังน้ำท่วมสูงที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบ จนท.แนะให้หาที่พัก ในขณะชลประทานเปิดประตูทุกบาน เพื่อเร่งระบายน้ำ หลังมวลน้ำเริ่มไหลสะสมจนสูงคลองผลันน้ำกว่า 2 เมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันจนเกิดน้ำท่วมกินบริเวณกว้างในจังหวัดชุมพร โดยขณะนี้มีพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมหนัก 2 อำเภอ คือ อ.เมือง อ.ท่าแซะ มีราษฎรได้รับความเดือดร้อนจากเหตุฝนตกสะสม เกือบ 60% ของพื้นที่ จนทางชลประทานชุมพร ต้องเปิดประตูสูงสุดทุกบาน เพื่อเร่งระบายน้ำลงทะเล เนื่องจากระดับน้ำในคลองสายหลัก มีระดับน้ำสูงกว่าคลองผันน้ำถึง 2 เมตร

ในขณะที่ถนนสายเอเชีย 41 บริเวณ กม.1-3 ระดับน้ำยังทรงตัว โดยสูงเฉลี่ย 30-40 ซม.ทาง จนท.แขวง และตำรวจได้ปิดการจราจรในช่วงดังกล่าว โดยให้รถทุกชนิดไปใช้เส้นทางในถนนสายรองเลี่ยงจุดที่เกิดน้ำท่วมถนนทั้งขาขึ้นและล่อง

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมเส้นทางสายเพชรเกษม บ้านวังยาว อ.บางสะพานใหญ่ จ.ประจวบฯ น้ำมีระดับสูงจนรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปมาได้ ส่งผลให้รถที่กำลังผ่านในจุดดังกล่าวสะสมเป็นแถวยาว กว่า 50 กม.จนถึง เขาโพธิ์ เขตรอยต่อชุมพร พร้อมทั้งได้ออกประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ที่จะเดินทางทั้งขาล่องและขาขึ้นหาที่พักเพื่อพักการเดินทางก่อน เพราะหากฝ่าฝืนขับไปจะติดสะสมมากขึ้นอีก และจะลำบากในการหาอาหารและสุขา