iConsiam พิธีเปิด ไอคอนสยาม

ยิ่งใหญ่! พิธีเปิด ‘ไอคอนสยาม’ แลนด์มาร์คใหม่เมืองไทย

Home / ข่าวทั่วไป / ยิ่งใหญ่! พิธีเปิด ‘ไอคอนสยาม’ แลนด์มาร์คใหม่เมืองไทย

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ “ไอคอนสยาม” โครงการเมืองแห่งการใช้ชีวิตสู่โลกอนาคต มูลค่า 54,000 ล้านบาท สัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา นำเสนอในรูปแบบของความวิจิตรล้ำสมัย ศูนย์รวมของความมหัศจรรย์ทางด้านศิลปะ วัฒนธรรม การช็อปปิ้ง และความบันเทิง เป็นที่สุดของเอกลักษณ์และวิถีไทยอันสง่างาม พร้อมกับคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดของโลก มารวบรวมไว้ ณ ที่นี้

ทั้งนี้ ภายในงานได้มีซูเปอร์สตาร์ระดับโลกที่บินตรงข้ามประเทศมาร่วมฉลองกับไอคอนสยามโดยเฉพาะ ทั้ง คิมดงจุน, F4, ซีวอน, Kenny G, Dan Stevens และ Naomi Watts

ส่วน ดารา-เซเลป ของเมืองไทย ได้แก่ อั้ม – พัชราภา ผู้เดินเปิดพรมแดงอย่างเป็นทางการ ตามด้วยศิลปินและซูเปอร์สตาร์มากมาย อาทิ สู่ขวัญ บูลกุล, เป๊ก-ผลิตโชค, เจมส์-จิรายุ, แอน ทองประสม, BNK48, 9 by 9 ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (10 พ.ย. 61) ไอคอนสยาม จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าใช้บริการเป็นวันแรก เวลา 10.00 น. โดยตั้งอยู่บนถนนเจริญนคร เขตคลองสาน ซึ่งการเดินทางสามารถไปได้ทั้ง รถยนต์ส่วนตัว รถไฟฟ้า หรือเรือข้ามฟาก โดยมีบริการรถบัสรับส่งจากสถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี รวมถึงเรือบริการรับส่งจากโครงการไปยังโรงแรมและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ

ไอคอนสยาม เดิมชื่อ บางกอก เจ้าพระยา ริเวอร์ฟร้อนท์ ไอ-ซิตี้ เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่ 50 ไร่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างในพื้นที่อันเคยเป็นที่ตั้งของโรง สีสิบเก้าและตลาดศิรินทร์ ต่อมาเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท สยามอรุณ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ในเครือศรีกรุงวัฒนา ก่อนที่เครือเจริญโภคภัณฑ์จะซื้อที่ดินนี้รวมถึงบริเวณใกล้เคียง โดยพื้นที่โครงการตั้งอยู่ระหว่างโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพ และโรงแรมมิลเลเนียม ฮิลตัน กรุงเทพ นอกจากนี้ยังอยู่ตรงข้ามกับ โรงแรมรอยัลออร์คิดเชอราตัน และโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ

ไอคอนสยาม นับเป็นการลงทุนสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ด้านอสังหาริมทรัพย์ของไทย โดยครึ่งหนึ่งเป็นเงินลงทุนของบริษัทพันธมิตรทั้งสาม ส่วนอีกครึ่งหนึ่งเป็นสินเชื่อที่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารธนชาต เป็นผู้สนับสนุน ซึ่งผู้ร่วมทุนทั้งสามบริษัท ได้วางแผนเชื่อมโยงโครงการเข้ากับโรงแรม ศูนย์การค้า และแหล่งท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน

โครงการไอคอนสยาม ออกแบบโดยใช้แนวคิด “เมืองแห่งความรุ่งโรจน์อันเป็นนิรันดร์” (The Icon of Eternal Prosperity) พื้นที่โครงการประกอบด้วย อาคารศูนย์การค้า 2 อาคาร (ไอคอนสยาม และไอคอนลักซ์) ออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจากกระทง บายศรี และการห่มสไบ โดยมีพื้นที่สำคัญ คือ
ห้างสรรพสินค้าสยามทาคาชิมาย่า สาขาแรกในประเทศไทย พื้นที่ 36,000 ตารางเมตร โดยเป็นสาขานอกประเทศญี่ปุ่นที่มีขนาดพื้นที่ใหญ่ที่สุด,
ตลาดสุขสยาม , ไอคอนแอคทีฟ โซนจำหน่ายอุปกรณ์กีฬา แฟชันด้านกีฬา และอุปกรณ์กลางแจ้ง, ไอคอนเลเจนด์, ไอคอนคราฟต์ แหล่งรวมงานหัตถศิลป์ฝีมือคนไทย โดยความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงอุตสาหกรรม และศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ

แอปเปิลสโตร์ สาขาแรกในประเทศไทย และเป็นสาขาที่สองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อจากประเทศสิงคโปร์, ศูนย์ประชุมและโรงมหรสพอเนกประสงค์ ทรูไอคอน ฮอลล์ ประกอบด้วยโถงประชุมหลัก พื้นที่ 3,006 ตารางเมตร ความจุสูงสุด 3,000 ที่นั่ง และห้องประชุมย่อยอีก 14 ห้อง (ร่วมทุนกับ ทรู คอร์ปอเรชั่น), โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำนวน 14 โรง ในจำนวนนี้มีโรงภาพยนตร์โฟร์ดีเอ็กซ์ และไอแมกซ์ ระบบละ 1 โรง

สถานออกกำลังกายไอคอน บาย ฟิตเนสเฟิรส์ท, ริเวอร์ มิวเซียม แบงค็อก พิพิธภัณฑ์มาตรฐานสากลแห่งแรกของประเทศไทยที่ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้า โดยได้รับความร่วมมือจากกรมธนารักษ์ และกรมศิลปากร

และอาคารที่พักอาศัย 2 อาคาร ได้แก่ แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟร้อนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม ความสูง 317.95 เมตร ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง และทำลายสถิติอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยของตึกคิง เพาเวอร์ มหานคร ที่ 314.2 เมตร เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2561

เดอะ เรสซิเดนเซส แมนดาริน โอเรียนเต็ล แบงค็อก แอท ไอคอนสยาม ความสูง 272.20 เมตร เป็นอาคารที่พักอาศัยโดยกลุ่มโรงแรมและรีสอร์ทแมนดารินโอเรียนเต็ลแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอาคารที่มีความสูงเป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย

ลานกิจกรรมริเวอร์พาร์ค ความยาวเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา 500 เมตร นับเป็นทางเดินริมแม่น้ำยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ยังมีท่าเทียบเรือ บริการเรือรับ-ส่ง จากท่าเรือสำคัญริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริการรถรับ-ส่ง เชื่อมต่อรถไฟฟ้าบีทีเอส และร่วมทุนกับกรุงเทพมหานคร ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทอง เพื่อเชื่อมต่อโครงข่ายรถไฟฟ้าเข้ากับศูนย์การค้าอีกด้วย

ซึ่งคาดว่าไอคอนสยาม จะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่สำคัญให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาสัมผัส จนกลายเป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศได้ในอนาคต