น้ำท่วม น้ำท่วมภาคใต้ บางสะพาน สถานการณ์น้ำ

สธ.กำชับโรงพยาบาลพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมเตรียมแผนป้องกัน พร้อมดูแลประชาชน

Home / ข่าวทั่วไป / สธ.กำชับโรงพยาบาลพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมเตรียมแผนป้องกัน พร้อมดูแลประชาชน

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กำชับให้โรงพยาบาลในจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมเตรียมแผนป้องกัน พร้อมดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด

วันที่ 10 พ.ย. 61 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้กำชับให้โรงพยาบาลในจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลากในภาคใต้เตรียมแผนป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาล แผนการจัดบริการในสถานพยาบาล การดูแลประชาชน และออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในพื้นที่น้ำท่วม และสำรวจข้อมูลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้ป่วยที่ต้องรับการล้างไต ผู้ป่วยที่ต้องได้รับยาต่อเนื่อง หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก เพื่อให้ได้รับยาและการดูแลอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ได้รับรายงานสถานการณ์น้ำท่วมใน 3 อำเภอ คืออำเภอทับสะแก อ.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย มีสถานบริการได้รับผลกระทบ 1 แห่ง คือ รพ.สต.ศรีนคร อ.บางสะพานน้อย น้ำท่วมสูง 20 เซนติเมตร ได้ยกของขึ้นที่สูง มีตู้ไม้เสียหายเล็กน้อย วันนี้น้ำลดแล้วเปิดบริการได้ปกติ ส่วนโรงพยาบาลบางสะพาน ได้ดำเนินการตามแผนป้องกันน้ำท่วมโรงพยาบาล เฝ้าระวังสถานการณ์ระดับน้ำในคลองบางสะพานอย่างใกล้ชิด ส่งต่อผู้ป่วยหนักใส่ท่อช่วยหายใจ 9 ราย และหญิงตั้งครรภ์รอคลอด 1 รายไปโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ขณะนี้ โรงพยาบาลบางสะพานเปิดให้บริการเฉพาะผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยฉุกเฉิน และผู้ป่วยในที่มีประมาณ 100 คน งดรับผู้ป่วยหนักที่ส่งต่อจากโรงพยาบาลอื่นเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

นอกจากนี้ ได้สำรวจผู้ป่วยที่มีนัดรับยา จะให้เจ้าหน้าที่รพ.สต. นำยาไปให้ที่บ้าน จัดชุดเคลื่อนที่ออกติดตามดูแลผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง และประสานรถทหารไปรับผู้ป่วยล้างไตที่ไม่สามารถเดินทางออกมาได้ รวมทั้งเตรียมทีมมินิ เมิร์ท พร้อมออกปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินภายใน 30 นาที อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ส่วนกลางพร้อมให้การสนับสนุน หากพื้นที่ต้องการความช่วยเหลือขอให้ประสานงานมาที่กองสาธารณสุขฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณ สวพ.Fm91