น้ำท่วม น้ำท่วมชุมพร น้ำท่วมบางสะพาน บางสะพาน สถานการณ์น้ำ

ผู้ว่าฯประจวบฯ ประกาศให้ 2 อำเภอเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

Home / ข่าวทั่วไป / ผู้ว่าฯประจวบฯ ประกาศให้ 2 อำเภอเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ประกาศ 2 อำเภอ บางสะพานและ บางสะพานน้อย เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ทางด้าน จ.ชุมพร ชลประทานเร่ง ระบายน้ำผ่านคลองสำคัญ ลดระดับน้ำที่ท่วมในหลายตำบลของ อ.ท่าแซะ และอ.เมืองชุมพร

มีรายงานข่าวแจ้งว่าวันนี้ (10 พ.ย.61) นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ประกาศให้ อำเภอบางสะพาน และ อำเภอบางสะพานน้อย เป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่โรงพยาบาลบางสะพาน ขณะนี้ปิดทำการชั่วคราว แต่ยังคงมีคนไข้อยู่ประมาณ 80 คน และมีแพทย์ พยาบาลดูแลอยู่ ส่วน รพ.ส่วนหน้า ย้ายไปให้บริการที่ ศูนย์อพยพชั่วคราว ที่ รร.บางสะพาน ส่วนคนไข้ที่ป่วยหนัก 28 ราย ได้ทำการเคลื่อนย้าย ไปยัง รพ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วก่อนหน้านี้ และเปิดศูนย์พักพิงชั่วคราว ไว้ที่ รร.บางสะพาน ให้ประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมได้มาพักอาศัย

ในส่วนเส้นทางการสัญจรบนถนนสายหลัก ผ่านอำเภอบางสะพาน และ อำเภอบางสะพานน้อย ที่จะมุ่งหน้าลงภาคใต้ ขณะนี้ไม่มีปริมาณน้ำท่วมพื้นผิวการจราจรแล้ว รถยนต์สามารถสัญจรได้ โดยปริมาณน้ำ ที่ไหลลงมาจากเทือกเขาตะนาวศรี จะมาอย่างรวดเร็วและไหลแรง ก่อนจะไหลลงทะเล ทำให้ระดับน้ำลดลงอย่างรวดเร็ว

สถานการณ์น้ำใน จ.ชุมพร

สำหรับ จ.ชุมพร ทางด้านนายศุภชัย วรรณะ ผอ.โครงการชลประทานชุมพร เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักเป็นบริเวณกว้าง เขต อ.ท่าแซะ และ อ.เมืองชุมพร ทำให้ ปริมาณน้ำในคลองท่าตะเภา คลองท่าแซะ และคลองรับร่อ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เกิดน้ำล้นตลิง เข้าท่วมพื้นที่ ต.ท่าแซะ ต.ท่าข้าม ต.นากระตาม เขตอ.ท่าแซะ มวลน้ำจากอำเภอท่าแซะ ยังเข้าท่วมพื้นที่ราบลุ่มเขตอำเภอเมืองชุมพร บริเวณ ต.หาดพันไกร ต.บางลึก ต.นาชะอัง และ ต.นาทุ่ง

โครงการชลประทานได้ เร่งระบายน้ำผ่านคลองหัววังพนังตัก คลองสามแก้ว และ คลองท่าตะเภา ประมาณ 1,150 บาศก์เมตรต่อวินาที แต่ทำได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควรเนื่องจากตั้งแต่เวลา 04.00 น.วันนี้(10 พ.ย.61) เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง

นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 17 เครื่อง ได้เร่งระบายน้ำท่วมขังในพื้นที่ต่างๆ เช่น ต.นากระตาม และ ต.นาทุ่ง เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชน ส่วนคลองชุมพร ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ที่ บริเวณสะพานแยกปฐมพร ต.วังใหม่ และ สะพานบางเป้ง ต.ตากแดด จุดละ 4 เครื่อง ทำให้ คลองชุมพรลดระดับลงต่ำกว่าจุดวิกฤตแล้ว

ขอบคุณ สวท.ชุมพรกฤษณะ ทองทิพย์