ข่าวภูมิภาค น้ำท่วมภาคใต้ น้ำป่าเขาแก้ว สถานการณ์น้ำ

น้ำป่าเขาแก้วน่าห่วง!! ชาวบ้านเร่งเปิดฝายระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมหมู่บ้าน

Home / ข่าวทั่วไป / น้ำป่าเขาแก้วน่าห่วง!! ชาวบ้านเร่งเปิดฝายระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมหมู่บ้าน

สถานการณ์น้ำป่าเทือกเขาแก้วในอ.หาดใหญ จ.สงขลา ยังน่าเป็นห่วง ฝ่ายปกครองและชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมซ้ำซาก ต้องเร่งเปิดประตูระบายน้ำ

วันนี้ (11พ.ย.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถานการณ์น้ำป่าในพื้นที่เชิงเขาแก้ว ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ยังน่าเป็นห่วงเนื่องจากระดับน้ำในคลองต่างๆเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หลายหมู่บ้านซึ่งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมซ้ำซากต้องเร่งหาทางป้องกัน

เช่นที่หมู่7 บ้านฉลุง ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายกิตติ พิทักษ์คุมพล ผู้ใหญ่บ้านหมู่7 พร้อมฝ่ายปกครองของหมู่บ้านต้องเร่งเปิดฝายส่งน้ำของหมู่บ้านเพื่อให้ระดับน้ำลงสู่ลำคลอง เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนเกือบล้นฝาย ซึ่งจะทำให้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านและพื้นที่การเกษตร อีกทั้งเป็นคลองรับน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกโตนปลิวซึ่งอยู่ในพื้นที่เขาแก้ว และมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นจากฝนที่ตกสะสมมาหลายวัน

นายกิตติ พิทักษ์คุมพล ผู้ใหญ่บ้านหมู่7 เปิดเผยว่า ปัญหาใหญ่ขณะนี้คือประตูระบายน้ำของฝ่ายส่งน้ำชำรุดทั้ง4 บาน และเปิดได้เพียงบานเดียวเกรงว่าหากมีน้ำไหลหลากมามากจะเป็นปัญหาเพราะระบายน้ำไม่ทันซึ่งจะทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมชุมชน โดยเฉพาะในช่วงนี้ซึ่งสถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจยังมีฝนตกในพื้นที่ต้นน้ำเขาแก้วอย่างต่อเนื่อง