สธ. เตือน ปชช.ถูกหมากัด-แมวข่วน รีบฉีดวัคซีน

Home / ข่าวทั่วไป / สธ. เตือน ปชช.ถูกหมากัด-แมวข่วน รีบฉีดวัคซีน

สธ. ประกาศเตือน ปชช.ถูกหมากัด แมวข่วน เร่งฉีดวัคซีนป้องกัน ให้โรคพิษสุนัขบ้าเป็นกรณีฉุกเฉิน ถูกกัดที่ไหนฉีดได้ที่โรงพยาบาล

22 ก.พ. รายงานข่าวแจ้งว่า ก.สาธารณสุข ได้ออกประกาศเตือนประชาชนว่าหากถูกสุนัขกัดหรือแมวข่วน แม้สัตว์ตัวนั้นจะได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว ก็ควรให้รีบไปฉีดวัคซีน เนื่องจากมีรายงานว่า ถึงสุนัขจะไม่มีอาการพิษสุนัขบ้า แต่โดยปกติสุนัขก็มีโอกาสมีเชื้อไวรัสในเนื้อสมอง ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด เมื่อมีบาดแผลจากสัตว์ควรรีบไปฉีดวัคซีน

สำหรับประชาชนถูกสุนัข แมวกัดหรือข่วน สามารถขอรับการฉีดวัคซีนฟรี ตามสิทธิตามระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า โดยไม่จำเป็นต้องไปใช้บริการตามสถานพยาบาลที่มีสิทธิ เมื่อถูกกัดที่ใดก็สามารถไปใช้สิทธิตามรพ.สังกัดกระทรวงสาธารณสุขได้ทันที

ทั้งนี้ เพราะถือว่าเป็นกรณีฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมไว้ 1 ล้านโดสทั่วประเทศ สามารถให้บริการได้ไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน หากไม่พอโรงพยาบาลสามารถใช้สิทธิ์จัดซื้อได้? ขอให้ประชาชนไปรับบริการ อย่าประมาท เพราะอาจมีอันตรายถึงชีวิต

อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนกรณีฉุกเฉินต้องฉีดให้ครบ 5 เข็ม ฉีดแค่เข็มเดียวไม่ได้ และจะต้องฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อไม่ใช่ใต้ผิวหนัง