การศึกษาไทย ข่าวMono29 หมอ แพทย์

แพทย์ไทยส่อวิกฤติ เด็กยุคใหม่สนใจเรียนน้อย เหตุเงินไม่มาก แต่งานเพียบ

Home / ข่าวทั่วไป / แพทย์ไทยส่อวิกฤติ เด็กยุคใหม่สนใจเรียนน้อย เหตุเงินไม่มาก แต่งานเพียบ

ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการอุดมศึกษา วิเคราะห์อนาคตการศึกษาไทย ชี้มุ่งแต่ผลิตกำลังคนอาจไม่ตอบโจทย์ คาดเด็กอาจไม่เลือกเรียนแพทย์เพราะงานหนักแต่เงินน้อย

นางสาววัฒนาพร สุขพรต ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการอุดมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือสกอ. กล่าวถึงสถานการณ์ในปัจจุบันค่อนข้างน่าเป็นห่วง สหรัฐอเมริกาพบการปิดมหาวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก ส่วนประเทศไทยคาดการณ์กันว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะต้องมีการยุบ ยกเลิก มหาวิทยาลัยอย่างแน่นอน เพราะการลงทุนสูง ขณะที่เงินในภาคการผลิตบัณฑิตไม่เข้าเป้า สวนทางกับจำนวนอาจารย์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทำให้มหาวิทยาลัยที่ขนาดใหญ่ๆ อาจต้องเน้นการวิจัยมากกว่าการผลิตบัณฑิต ร่วมกับการพัฒนาประเทศไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ที่สำคัญก็คือต้องปรับกระบวนการเรียนการสอนควบคู่ไปกับการฝึกปฏิบัติจริงร่วมกับภาคเอกชน เพราะหากผลิตขึ้นมาโดยไม่สนใจเอกชน ก็เท่ากับผลิตบัณฑิตออกมาไม่ตรงตามความต้องการของตลาด

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าในอนาคตคือเด็กจะไม่มาเรียนในมหาวิทยาลัยหรือในห้องเรียนอีกแล้ว แต่จะทำงานไปเรียนไป ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการปรับกระบวนการสอน และทำให้มหาวิทยาลัยกับภาคเอกชนต้องจับมือกัน

สำหรับภาคสาธารณสุขคงไม่แตกต่างกันมาก โดยเฉพาะแพทย์ ซึ่งในอนาคตเริ่มไม่มั่นใจว่าเด็กจะเลือกเรียนแพทย์เป็นอันดับหนึ่งอยู่หรือไม่ นั่นเพราะระยะหลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าแพทย์เรียนหนัก ทำงานหนัก แต่เงินเดือนไม่ได้ดีไปกว่าวิชาชีพอื่นๆ ทุกวันนี้เด็กสนใจเรื่องผลประโยชน์กับค่าตอบแทน เช่นการขายสินค้าออนไลน์ผ่านหน้าเว็บก็มีรายได้ต่อเดือนค่อนข้างสูงเช่นกัน