ข่าวภูมิภาค ต้นมะม่วงจุม ต้นมะม่วงโบราณ เลขเด็ด

ชาวบ้านแห่ส่องหาเลขเด็ด ขอโชคต้นมะม่วงโบราณอายุ 500 ปี

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวบ้านแห่ส่องหาเลขเด็ด ขอโชคต้นมะม่วงโบราณอายุ 500 ปี

ชาวบ้านชุมชนบ้านแม่ต๋ำป่าลาน แห่นำดอกไม้ธูปเทียน กราบไหว้ขอโชคลาภรวมถึงส่องหาเลขเด็ด จากต้นมะม่วงโบราณอายุ 500 ปี

วันที่ 15 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดูกลุ่มบ้านชุมชนบ้านแม่ต๋ำป่าลาน ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา ได้นำเอาดอกไม้ธูปเทียนไปกราบไหว้ขอโชคลาภกับเจ้าพ่อมะม่วงจุม ภายในศาลที่อยู่ประทับอาศัยของเจ้าพ่อมะม่วงจุม พร้อมกับจุดธูปเทียนขอโชคลาภกับต้นมะม่วงจุม โดยใช้แป้งลูบๆ ถูๆ ตามลำต้น จนได้มองเห็นตัวเลขโผล่ออกมาจากลำต้นจำนวนหลายเลข บ้างก็เอาโทรศัพท์มือถือถ่ายเก็บไว้เพื่อนำไปซื้อหวย เสี่ยงโชค

โดยต้นมะม่วงจุม ที่มีลำต้นโตขนาด 6 คนโอบสูงประมาณ 50 เมตร แผ่กิ่งก้านสาขาปกคลุมสร้างความร่มรื่นไปทั่วบริเวณชุมชน มีอายุ 500 ปี ที่ยืนต้นข้างศาล เจ้าพ่อมะม่วงจุมซึ่งต้นมะม่วงต้นนี้ถือว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ของชุมชนบ้านแม่ต๋ำป่าลานมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลจนถึงปัจจุบัน เพราะหากมาบนบานศาลกล่าวขอให้ช่วยเหลือด้านการงาน การเงิน ตลอดจนเรื่องอื่นๆ ก็ได้ดังสมความปราถณา ทุกประการ และแต่ละปีจะมีงานเลี้ยงประจำปีให้กับเจ้าพ่อมะม่วงจุมด้วย

จากการสังเกตต้นมะม่วงจุม หรือ (มะม่วงชุม)เป็นชื่อต้นมะม่วงถิ่นล้านนาเรียกกัน มีลำต้นโตสูงใหญ่เป็นต้นไม้โบราณ มีกิ่งก้านใบแตกเป็นพุ่มสวยงามใหญ่โต ปกคลุมแผ่ไปทั่วบริเวณและพบว่ากิ่งก้านแต่ละกิ่งจะมีขนาดใหญ่โต และแต่ละก้านกิ่งจะมีขนของพืชหรือพวกกาฝากตลอดจนต้นกระเช้าสีดา และพันธุ์กล้วยไม้ต่างมาเกาะตามกิ่งห้อยย้อยลงมาอย่างสวยงาม

นายเกษม หาญล้อม อายุ 57 ปี ประธานชุมชนบ้านแม่ต๋ำป่าลาน กล่าวว่าต้นมะม่วงจุมเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์คู่ชุมชนมาแต่สมัยโบราณมีอายุ 500 ปี และเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านทั้งในและต่างหมู่บ้านที่มักจะมาขอให้เจ้าพ่อมะม่วงจุมช่วยเหลือ ปกปักรักษาตลอดจนให้การช่วยเหลือเรื่องงาน และเรื่องอื่นๆ จากเจ้าพ่อฯและก็จะได้ดังสมความปรารถนา ทุกอย่าง

โดยในแต่ละปีจะมีงานประเพณีเลี้ยงฉลองเจ้าพ่อมะม่วงจุมด้วย เพื่อเป็นการตอบแทนพระคุณที่ท่านปกปักรักษาและดูแลให้ชาวบ้านอยู่ดีมีสุข และเจ้าพ่อม่วงจุม เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านได้ช่วยกันดูแลรักษาอนุรักษ์ต้นมะม่วงจุมไว้ให้คู่กับชุมชน เพราะว่าต้นมะม่วงจุมน่าจะมีเพียงต้นเดียวที่มีอายุเก่าแก่ในจังหวัดพะเยาที่ยังคงเหลือไว้ให้เห็นเพียงต้นเดียวที่ชุมชนบ้านป่าลานคำ