กรุงเทพมหานคร ศูนย์พักพิงอุทัยธานี สุนัข สุนัขจรจัด

เปิดชีวิตเจ้าตูบจากหมาข้างถนน สู่บ้านหลังใหม่ที่ศูนย์พักพิงอุทัยธานี

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดชีวิตเจ้าตูบจากหมาข้างถนน สู่บ้านหลังใหม่ที่ศูนย์พักพิงอุทัยธานี

กรุงเทพมหานคร พาสื่อมวลชนไปเยี่ยมศูนย์พักพิงสุนัข จ.อุทัยธานี  เพื่อติดตามความเป็นอยู่ของสุนัขจรจัดกว่า 150 ตัว ที่ย้ายมาจากชุมชนซอยชินเขต

วันนี้ (15 พ.ย.61) นางจินดารัตน์ ชโยธิน โฆษกของกรุงเทพมหานคร พาสื่อมวลชนไปเยี่ยมศูนย์พักพิงสุนัข สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลโคกหม้อ อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี เพื่อติดตามความเป็นอยู่ของสุนัขจรจัดกว่า 150 ตัว ที่ย้ายมาจากชุมชนซอยชินเขต เขตหลักสี่ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

นายสัตวแพทย์ศิวะ กล่าวว่า จากสถิติพบว่ามีเรื่องร้องเรียนสุนัขจรจัดตามพื้นที่สาธารณะในเขตกรุงเทพมหานคร ปีละ 4,500 – 5,000 คำร้อง และยังไม่มีแนวโน้มลดลง และยังพบปัญหาการนำสุนัขไปปล่อยตามพื้นที่สาธารณะ เช่น วัด ตลาด อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดข้อขัดแย้ง โต้เถียง ระหว่างคนรักสัตว์กับผู้ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่บ่อยครั้ง ซึ่งกรุงเทพมหานคร ได้จับสุนัขจรจัดออกจากพื้นที่สาธารณะมาไว้ที่ศูนย์ควบคุมสุนัข เขตประเวศ ปีละ 6,000-8,000 ตัว

นอกจากนี้ ประชาชนเลี้ยงสุนัขยังปล่อยปละละเลยจนสุนัขถูกจับ และมาติดต่อรับคืนปีละ 2,000 – 2,500 ตัว และส่งต่อสุนัขจรจัดไปเลี้ยงดูที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด อุทัยธานี ปีละ 3,500 – 4,000 ตัว ซึ่งในช่วงเดือน ม.ค. – ต.ค. 61 พบสัตว์เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในเขตกรุงเทพมหานคร 17 ตัวอย่าง โดยพบในสุนัข 16 ตัวอย่าง และแมว 1 ตัวอย่าง แต่ในช่วง 2 ปีนี้ไม่พบคนเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าในกรุงเทพมหานคร (รายสุดท้าย ก.ย. 59) ในขณะที่ปี 2561 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าทั่วประเทศ 18 ราย

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีความห่วงใยในปัญหาสุนัขจรจัดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และมีนโยบายให้เร่งรัดแก้ไข ล่าสุดได้ให้กรุงเทพมหานครจัดประชุม 50 สำนักงานเขต ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงกระทรวงสาธารณสุข กรมปศุสัตว์ คณะสัตวแพทย์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ และชมรมคนรักสัตว์ เพื่อร่วมหารือในการแก้ไขปัญหาให้เห็นผลจริง

นายแก้ว กันทะวงษ์ ผู้ดูแลสุนัขภายในศูนย์พักพิงอุทัยธานี เผยว่า ตนดูแลสุนัขในศูนย์มากกว่า 150 ตัว โดยก่อนหน้านี้เป็นคนดูแลอยู่ที่เขตหลักสี่ แต่ทางรองผู้ว่าฯ สั่งให้มาดูแลสุนัขที่นี่มาสักพักแล้ว หน้าที่หลักๆ คือให้อาหาร ดูแลสุนัข ดูแลหากมีสุนัขป่วย ย้ำว่าสภาพแวดล้อมของการเลี้ยงสุนัขจรจัดที่นี่ดีกว่าในกรุงเทพฯ เนื่องจากมีกว้างขวางและเป็นหลักแหล่งกว่า ตนเชื่อมั่นในภาครัฐที่จัดหามาให้กับสุนัข มีเพียงปัญหาการเจ็บป่วย ที่ต้องเจาะเลือดสุนัขไปตรวจในกรุงเทพฯ อาจจะล่าช้าในการรักษา

สำหรับศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (อุทัยธานี) มีขนาดพื้นที่ 200 ไร่ ประกอบด้วยคอกสุนัข 16 โดม รองรับได้โดมละ 500 ตัว รวม 8,000 ตัว ปัจจุบันมีสุนัขอยู่ 4,871 ตัว โดยศูนย์ฯจะให้ที่พักพิงสุนัขจรจัดจากกรุงเทพมหานครจนหมดอายุขัย พร้อมทั้งดูแลและฟื้นฟูสุขภาพสุนัขภายในศูนย์ฯ ตลอดจนส่งเสริมให้มีผู้รับสุนัขไปอุปการะเลี้ยงดูต่อไป