ห้ามลอยโคม เชียงใหม่

เทศบาลเชียงใหม่ สั่งห้ามปล่อยโคมลอยเด็ดขาด หลังถูกร้องเรียนหนัก

Home / ข่าวทั่วไป / เทศบาลเชียงใหม่ สั่งห้ามปล่อยโคมลอยเด็ดขาด หลังถูกร้องเรียนหนัก

เทศบาลเชียงใหม่ สั่งห้ามปล่อยโคมลอยเด็ดขาด เจอจับมีโทษคุกไม่เกิน 3 ปี หลังถูกร้องเรียนหนัก – แม่ค้าแห่จองล็อคขายของช่วงยี่เป็งล้นเทศบาล

ประชาชนหลายร้อยคนพากันไปเข้าคิวที่ แขวงนครพิงค์ เทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อจองพื้นที่และขออนุญาตจำหน่ายกระทง สินค้าบนทางสาธารณะ บริเวณสองฝั่งแม่น้ำปิง ถนนท่าแพ ถนนช้างม่อย และ ถนนเชียงใหม่-ลำพูน บางส่วน ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ผ่อนผันในงานประเพณียี่เป็ง ระหว่างวันที่ 21 – 23 พฤศจิกายน นี้ โดยอนุญาตให้จองพื้นที่ขนาด 1 เมตร 50 เซนติเมตร ต่อ  1 ราย เก็บค่าเช่าล็อค 200 บาท ค่าขยะอีก 20 บาท ซึ่งบรรยากาศจองพื้นที่ขายของในปีนี้คึกคักมากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ขณะที่ นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยะดิลกธรรม รองนายเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กำชับให้พ่อค้าแม่ค้าห้ามจำหน่าย พลุดอกไม้ไฟ ประทัดยักษ์  แอลกอฮอล์ รวมทั้งห้ามจำหน่ายโคมลอยอย่างเด็ดขาด พร้อมฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชน และนักท่องเที่ยวว่าปีนี้พื้นที่สาธารณะในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ห้ามจำหน่ายและปล่อยโคมลอยอย่างเด็ดขาด หากพบจะจับกุมทั้งคนขายและคนปล่อย มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ยกเว้นพื้นที่เอกชนหรือโรงแรม ที่มีการขออนุญาตปล่อยโคมเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ปีนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ ไม่ได้ขออนุญาตใช้พื้นที่ปล่อยโคมลอย เนื่องจากในปีที่ผ่านมามีประชาชนร้องเรียนและได้รับผลกระทบจากการปล่อยโคมลอย ทั้งจากอัคคีภัย และเศษซากโคมจำนวนมากตกหล่นใส่บ้านเรือนที่อยู่อาศัย โดยปีที่ผ่านมามีการปล่อยโคมลอยในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่มากถึง 5 หมื่นลูก ปีนี้เทศบาลนครเชียงใหม่ จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยโคมในพื้นที่อย่างเด็ดขาด