การบินไทย นักบินลาออก

เผยแล้วสาเหตุ นักบิน ‘การบินไทย’ แห่ลาออก ย้ายซบโลว์คอสต์

Home / ข่าวทั่วไป / เผยแล้วสาเหตุ นักบิน ‘การบินไทย’ แห่ลาออก ย้ายซบโลว์คอสต์

มีการเปิดเผยข้อมูลว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา นักบินของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ลาออกไปถึง 130 คน ซึ่งในปี 2561 มีสถิติลาออกเพิ่มอีกประมาณ 50 คน ทั้งนี้ ยังไม่รวมนักบินอีกจำนวนหนึ่งที่เตรียมลาออกต้นปีหน้า ซึ่งส่วนใหญ่ให้เหตุผลในการโยคย้ายไปยังสายการบินโลว์คอสต์ว่า รายได้ดีและมีเบี้ยเลี้ยงที่สูงกว่า

ทั้งนี้ มีรายงานว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขณะนี้ จำนวนนักบินในปัจจุบันที่มีประมาณ 1,200 คน ได้ทยอยลาออกต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2553 รวมแล้วกว่า 400 คน เฉพาะในปี 2559-2560 มีจำนวนการลาออกสูงถึง 130 คน และในปี 2561 มีนักบินลาออกไปอีก 50 คน ซึ่งในปี 2562 ก็มีผู้เตรียมจะลาออกเพิ่มอีก

โดยส่วนใหญ่จะย้ายไปทำงานให้กับสายการบินต้นทุนต่ำ หรือ โลว์คอสต์ ที่มีการขยายเส้นทางการบิน และมีการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ ซึ่งสาเหตุหลักๆ เป็นเรื่องของค่าตอบแทน ที่สายการบินโลว์คอสต์ให้ค่าตอบแทนที่สูงกว่า รวมทั้งเบี้ยเลี้ยงและค่าล่วงเวลา ทำให้นักบินลาออกก่อนครบสัญญาว่าจ้าง โดยหลายคนยอมให้ทางการบินไทยฟ้องเรียกค่าเสียหาย ซึ่งต้องจ่ายค่าปรับมากถึงคนละ 5-6 ล้านบาท ขณะที่บางส่วนเลือกใช้วิธีการประนอมหนี้

โดย นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดีของการบินไทย ได้ทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว และเมื่อเดือน ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เข้าพบหารือร่วมกับตัวแทนนักบิน เพื่อหาทางออกและแก้ไขปัญหาการลาออกของนักบิน

เบื้องต้นจะแก้ปัญหาด้วยการปรับระบบการจ่ายเบี้ยเลี้ยงบินต่างประเทศและค่าทำงานล่วงเวลาใหม่ทั้งหมด โดยจะนำระบบการจ่ายเงินแบบใหม่ที่เรียกว่าระบบ pay per box (เพย์ เพอ บ็อกซ์) มาใช้ เพื่อให้นักบินได้รับรายได้ที่เป็นธรรมและสอดคล้องกับการปฏิบัติงานจริงมากยิ่งขึ้น คาดว่าจะเริ่มบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2562 และจะช่วยชะลอการลาออกของนักบิน

สำหรับ อัตราเงินเดือนนักบินของการบินไทย จะแยกออกจากเบี้ยเลี้ยงและค่าโอที ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ช่วยนักบิน เงินเดือนเริ่มต้นเดือนละ 100,000-150,000 บาท โดยมีการปรับเพิ่มขึ้นตามอายุงานที่เพิ่มขึ้น และกลุ่มนักบินทั่วไป เงินเดือนเริ่มต้นเดือนละ 250,000-350,000 บาท