ขโมย ขโมยพระพุทธ ชูชก พระพุทธรูป พระพุทธรูปถูกขโมย

พบพระพุทธรูป ถูกขโมยนำมาซุกซ่อนกลางไร่อ้อย 3 องค์ ชูชก 2 องค์

Home / ข่าวทั่วไป / พบพระพุทธรูป ถูกขโมยนำมาซุกซ่อนกลางไร่อ้อย 3 องค์ ชูชก 2 องค์

พบพระพุทธรูป ถูกขโมยนำมาซุกซ่อนกลางไร่อ้อย 3 องค์ ชูชก 2 องค์ เบื้องต้นพบว่า มีการสลักชื่อถวายวัดไผ่พันมือ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

วันที่ 16 พ.ย. 61 ร.ต.อ.ณรงค์ แก้งคำ รองสารวัตร สภ.สีบัวทอง ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา ได้รับแจ้งเหตุพบพระพุทธรูปขนาดใหญ่ จำนวน 3 องค์ และรูปปั้นชูชก จำนวน 2 องค์ ถูกนำมาซุกช่อนที่บริเวณกลางไร่อ้อย หมู่ที่ 4 ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง จึงรีบรุดไปตรวจสอบในที่เกิด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.สีบัวทอง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแสวงหา

ในที่เกิดเหตุเป็นไร่อ้อยอยู่ห่างริมถนนออกไปประมาณ 20 เมตร ภายในคูน้ำติดกับไร่อ้อย พบพระพุทธรูป จำนวน 2 องค์ และชูชก 1 องค์ จมอยู่ภายในคูน้ำลักษณะนอนตะแคงโผล่พ้นน้ำขึ้นมาเล็กน้อยมองเห็นได้ชัดเจน และบริเวณเดียวกันกลางไร่อ้อยลึกไปประมาณ 2 เมตร พบพระพุทธรูป 1 องค์ และชูชก 1 องค์ ที่ถูกใบอ้อยปิดบังพรางสายตาไว้แต่ยังมองเห็นได้ชัดเจน

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการบันทึกภาพและร่องรอยเก็บภายในที่เกิดเหตุเสร็จแล้ว จึงให้ชาวบ้านนำพระพุทธรูปขึ้นมาจากที่ซุกซ่อน พบว่าองค์แรกเป็นพระพุทธรูปทองเหลืองปางสมาธิ ขนาดหน้าตัก 15 นิ้วฐาน กว้าง 60 ซม. สูง 80 ซม. แกะสลักชื่อเจ้าภาพ นาง บังอร ทำนา สร้างพระพุทธรูปแทนตัว ถวายวัดไผ่พันมือ วันที่ 25 ตุลาคม 2552

องค์ที่ 2 เป็นพระพุทธรูปทองเหลือง ปางประทานพร ขนาดหน้าตัก 20 นิ้ว กว้าง 70 ซม. สูง 90 ซม. องค์ที่ 3 เป็นพระพุทธรูปทองเหลืองสีทองปางสมาธิ ขนาดหน้าตักกว้าง 25 นิ้ว ฐานกว้าง 80 ซม. สูง 100 ซม. และรูปปูนปั้นชูชกสีขาวในท่านั่งสูง ประมาณ 70 ซม. จำนวน 1 องค์ และรูปปูนปั้นรูปชูชกสีขาวในทายืนสูง 90 ซม. จำนวน 1 องค์ รวมทั้งหมดเป็นพระพุทธรูปทองเหลือง จำนวน 3 องค์ และรูปปูนปั้นรูปชูชก จำนวน 2 องค์

จากการสอบถาม นาย สุรัตน์ ชอบชม อายุ 61 ปี เจ้าของสวนอ้อยที่มาพบพระพุทธรูป เล่าให้ฟังว่า ตนเองได้เตรียมท่อและเครื่องสูบน้ำมาทำการสูบน้ำลงในไร่อ้อย ขณะที่เดินตรวจสอบความสมบูรณ์ของต้นอ้อยและวัชพืชในไร่อ้อย ระหว่างกำลังเดินหาถุงมาอุดรูท่อ พบว่ามีการนำพระพุทธรูปและชูชกมาทำการซุกซ่อนไว้ในบริเวณร่องคูน้ำและในไร่อ้อย

จึงประสานไปทางกำนัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแสวงหา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สีบัวทอง ให้มาตรวจสอบและนำส่งคืนวัดที่เป็นเจ้าของ เบื้องต้นพบว่าว่าสลักชื่อที่บริเวณฐานพระ 1 องค์ เป็นของวัดไผ่พันมือ ที่อยู่ในเขตอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เก็บร่องรอยหลักฐานในที่เกิดเหตุพร้อมนำพระพุทธรูปและรูปปั้นชูชก ไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.สีบัวทอง พร้อมประสานไปยังวัดไผ่พันมือ ที่มีการสลักชื่อไว้ เพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาว่าพระพุทธรูปและชูชกที่พบในครั้งนี้ ว่าเป็นของหายมาจากที่วัดไผ่พันมือทั้งหมดหรือไม่ เนื่องจากมีการสลักชื่อเพียงองค์เดียวและทำการสืบสวนหาเบาะแส เพื่อติดตามตัวคนร้ายที่ขโมยมาซุกซ่อนไว้ในไร่อ้อยตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป