ร้านอาหารซีฟู้ด ร้านอาหารซีฟู้ดหัวหินโกง หัวหิน อาหารทะเล

บุกตรวจร้านซีฟู๊ดในตลาดโต้รุ่งหัวหิน หลังนักเขียนชื่อดังโพสต์อาหารแพง

Home / ข่าวทั่วไป / บุกตรวจร้านซีฟู๊ดในตลาดโต้รุ่งหัวหิน หลังนักเขียนชื่อดังโพสต์อาหารแพง

พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมนายอำเภอหัวหิน เทศบาลเมืองหัวหิน ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหารทะเลในตลาดโต้รุ่งหัวหิน หลังนักเขียนโพสต์อาหารแพงจนรู้สึกเหมือนโดนโกง

วันที่ 16 พ.ย. 61 นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน ,นางสาวไพลิน กองพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ,นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบร้านซีฟู้ดที่ตั้งภายในตลาดโต้รุ่งหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

หลังจากมีสมาชิกกลุ่มไลน์พบเห็นอาหารแพง แจ้งเรา ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเรื่องราวความไม่เป็นธรรมในการจำหน่ายอาหารและบริการในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน พบข้อความการโพสต์จากเพจเฟซบุ๊กของ วินทร์ เลียววาริณ หรือ นายสมชัย เลี้ยววาริณ นักเขียนรางวัลซีไรต์ 2 สมัย ได้โพสต์ข้อความ เล่าอุทาหรณ์การกินอาหารตามร้านต่างๆ หลังตนถูกโกงที่หัวหิน โดยร้านอาหารไม่ติดราคาอาหาร เมื่อเช็กบิลปรากฎว่าราคาแพงมาก

ซึ่ง วินทร์ เลียววาริณ ระบุว่า เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้พาชาวต่างชาติไปกินอาหารทะเลที่ร้านซีฟู้ดร้านหนึ่งในตลาดหัวหิน โดยอาหารที่ชาวต่างชาติสั่ง มีกุ้งเผา 4 ตัว ต้มยำ หอย และอาหารไทยพื้นๆ โดยถามราคาก่อนแต่เจ้าของร้านแจ้งว่าจะมาบอกภายหลัง จนกระทั่งนำอาหารมาเสิร์ฟ

เมื่อสั่งเช็กบิล ปรากฏว่าราคาอาหารในบิลสูงถึง 6 พันกว่าบาท โดยราคากุ้งตัวละ1 พันบาท จึงมองหาเจ้าของร้านแต่ก็ไม่พบ จนยอมจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวไป ตนเดินออกจากร้านด้วยความรู้สึกแย่ เพราะรู้ว่าถูกโกง เมื่อคนขายตั้งใจไม่บอกราคา อาจจะเพราะเห็นว่ามีตนเป็นคนไทยคนเดียว ที่เหลือเป็นชาวต่างชาติทั้งหมด ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างหนัก เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเคยโดนลักษณะคล้ายกันหลายราย จนเป็นที่รู้จักถึงกิตติศัพท์ของร้านนี้เป็นอย่างดี

ในวันนี้ พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยนายอำเภอหัวหิน รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน และผู้เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหารร้านอาหารทะเล หรือร้านซีฟู๊ดทั้งหมดในตลาดโต้รุ่ง ซึ่งมีลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะเมนูกุ้งเผา ซึ่งร้านอาหารทะเลจะนำมาจำหน่ายหลายชนิด เช่น กุ้งลายเสือ กุ้งแม่น้ำ กุ้งมังกร ขนาดแตกต่างกันไป

โดยร้านส่วนใหญ่จะแจ้งราคาแก่ลูกค้าก่อน โดยจะคำนวณตามน้ำหนัก เช่น กุ้งลายเสือจะจำหน่ายกิโลกรัมละ 1,000- 1,200 บาท ถ้าเป็นเซ็ตจานละ 6 ตัวราคา 500 บาท ไม่ได้ขายเป็นตัวจะชั่งตามน้ำหนัก โดยในการตรวจครั้งนี้ได้ตรวจสอบร้านซีฟู๊ด ที่คาดว่าน่าจะเป็นร้านที่เกิดเหตุด้วย (ความผิดยังไม่ชัดเจน ขอสงวนชื่อร้านไว้ก่อน) เจ้าของร้านก็ยืนยันว่า ไม่มีการจำหน่ายกุ้งเผาในราคาเป็นพัน

นายประสพชัย พูลเกิด พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า วันนี้ลงมาดูข้อมูลเบื้องต้น ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบว่ายังไม่มีความชัดเจนเรื่องราคา มีหลายขนาด หลายราคา วันนี้จึงเป็นการสำรวจราคาเป็นการทั่วไป ซึ่งในการดำเนินการใดๆ กับร้านอาหาร จะต้องขอมีความชัดเจน และต้องติดต่อของรายละเอียดจากคุณวินทร์อีกครั้ง เพื่อไม่ให้เป็นการทำเกินกว่าเหตุ หรือซ้ำเติมผู้ค้า

จากนี้จะต้องมีมาตรการ การใช้กฎหมายของทุกหน่วยงานอย่างเด็ดขาดมากขึ้น ซึ่งจะนำเรื่องนี้เสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในส่วนของเรื่องนี้อาจจะต้องมีการเรียกดูต้นทุนด้วย

ด้านนายด้วย นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน กล่าวว่า ในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายทุกๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของรายได้ การเก็บภาษี คิดว่าน่าจะต้องมีการพูดคุย และขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านซีฟู้ด ในอำเภอหัวหิน ควรที่จะมีราคาที่เป็นมาตรฐานและราคาที่สมเหตุสมผล อีกส่วนอาจจะต้องใช้มาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการค้าขายบนที่สาธารณะ หรือ พ.ร.บ.สินค้าต่างๆ อาจจะต้องมาใช้บังคับกันตรงนั้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ซ้ำซากเช่นนี้