ชาวสวนยาง ยางพารา รัฐบาล คสช. ราคาน้ำยาง ราคายาง ราคายางพารา

ชาวสวนยางวอน ขอราคาน้ำยางสดที่ กก.ละ 60 บาท

Home / ข่าวทั่วไป / ชาวสวนยางวอน ขอราคาน้ำยางสดที่ กก.ละ 60 บาท

ชาวสวนยางวอนขอราคาน้ำยางสดที่กก.ละ 60 บาท รู้สึกผิดหวังกับรัฐบาล คสช.ที่ไม่ช่วยแก้ปัญหา ด้าน กยท.ก็ไม่ทำงานเชื่อเข้าข้างนายทุน

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2561 ที่จุดรับซื้อน้ำยางควนปริง หมู่ 8 ต.ควนปริง อ.เมือง ชาวสวนยางที่ยังคงต้องทนกรีด ได้นำน้ำยางไปส่งขายให้กับจุดรับซื้อ เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวแม้รายได้จะน้อยนิด สาเหตุเพราะราคายางตกต่ำ โดยขณะนี้น้ำยางสดเหลือกิโลกรัมละ 33 – 35 บาท ทำให้ชาวสวนยางได้รับความเดือดร้อนกันอย่างหนัก

โดยมองว่า สาเหตุไม่ใช่เพราะปัญหาราคายางในตลาดโลก แต่เกิดจากปัญหาการบริหารงานของผู้บริหารการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ซึ่งมีหน้าที่โดยตรง ในการแก้ปัญหาและพัฒนายางพาราทั้งระบบ ที่ไม่ได้เข้ามาทำงานเพื่อชาวสวนยาง แต่กลับวางเฉยไม่ทำงานแก้ไขปัญหา หรือมีผลประโยชน์อื่นแอบแฝงกับบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ส่งออกยางพารา

ทั้งนี้ ชาวสวนยาง ต.ควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เดือดร้อนหนักจากปัญหาราคายางตกต่ำ อีกทั้งฝนตกกรีดยางไม่ได้ โดยไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร โดยเฉพาะผิดหวังกับรัฐบาล คสช.ตั้งแต่เข้ามาราคายางตกต่ำลงมาเรื่อยๆ คงต้องฝากความหวังไว้กับรัฐบาลชุดใหม่ที่จะมาจากการเลือกตั้ง

นอกจากนั้น ไม่เข้าใจการทำงานของผู้บริหารการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ที่มีหน้าที่โดยตรง แต่ไม่ทำงานแก้ไขปัญหาเชื่อว่าเข้าข้างนายทุนบริษัทผู้ส่งออกยาง จึงไม่แก้ปัญหาให้ชาวสวน ส่วนราคาที่ชาวสวนยางอยากได้และพอจะช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนได้บ้างคือ ประกันราคาน้ำยางสดที่ราคา กก.ละ 60 บาท

ส่วนที่รัฐบาลจะใช้มาตรการช่วยเหลือเจ้าของสวนยาง และคนกรีด เฉพาะสวนที่ขึ้นทะเบียน ถือว่ารัฐบาลแทบไม่ได้ช่วยอะไรเลย เพราะชาวสวนยางอีกจำนวนมากเข้าไม่ถึงสิทธิ์ความช่วยเหลือดังกล่าว