นกนางนวล บางปู

จ.สมุทรปราการ เชิญชวนนักท่องเที่ยวชมนกนางนวลที่อพยพหนีหนาว ที่สถานตากอากาศบางปู

Home / ข่าวทั่วไป / จ.สมุทรปราการ เชิญชวนนักท่องเที่ยวชมนกนางนวลที่อพยพหนีหนาว ที่สถานตากอากาศบางปู

จังหวัดสมุทรปราการ ขอเชิญนักท่องเที่ยวชมนกนางนวลที่อพยพหนีหนาวจากแดนไกล ที่สถานตากอากาศบางปู

ที่บริเวณสะพานสุขตา สถานตากอากาศบางปู จังหวัดสมุทรปราการ ขณะนี้มีนกนางนวลที่อพยพหนีหนาวจากแดนไกลมาช่วงต้นฤดูหนาวของทุกปี นกที่มาจะมาโฉบรอบๆ สะพานสุขตา เพื่อกินอาหารที่ชอบจากนักท่องเที่ยว คือ กากหมู ซึ่งเป็นอาหารสุดโปรดของนกนางนวล และยังมีนกชนิดอื่นที่หาดูได้ยากกว่า 200 สายพันธุ์ มาอาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนี้

นกนางนวลบางปูส่วนใหญ่เป็นนกนางนวลธรรมดา มีถิ่นฐานบ้านเกิดอยู่ทางตอนใต้ของทวีปเอเชียแถบจีน ทิเบต มองโกเลีย แต่ที่มาไกลจากรัสเซียก็มีให้เห็นเหมือนกัน อย่างนกนางนวลหลังดำพันธุ์รัสเซีย แต่จะมาครั้งละไม่กี่ตัวเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่อยากมาดูนกนางนวลที่บางปูต้องมาในช่วงเดือนตุลาคม – พฤษภาคมของทุกปี ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น จนพระอาทิตย์ตกดิน ถ้ามาหลังจากนั้น จะอดเห็น เพราะพวกมันบินไปนอนที่เกาะสีชัง 

เนื่องจากตีนของนกนางนวลเป็นพังผืดคล้ายเป็ด ไม่สามารถเกาะต้นไม้ได้ ต้องนอนแถวโขดหินริมฝั่ง ส่วนในช่วงนี้เริ่มมีมากขึ้นและจะเพิ่มขึ้นนับหมื่นตัวในช่วงใกล้ปีใหม่ นกนางนวลที่บินมาที่บางปู จะเริ่มเคยชินกับนักท่องเที่ยวมากขึ้น 

โดยจะมากินกากหมูกับมือ ทำให้นักท่องเที่ยวมีความสนุกสนานที่ได้ถ่ายรูปคู่กับนกนางนวลที่บินโฉบกากหมูแบบใกล้ชิดกันเลย สถานตากอากาศบางปู ขอเชิญนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและถ่ายภาพนกนางนวล ตั้งแต่บัดนี้จนถึงเดือนพฤษภาคม 2562 ผู้สนใจสอบถามได้ที่ โทร. 02 323 9911 ได้ทุกวัน

ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรปราการ