ขสมก. รถเมล์

ขสมก. บุก คมนาคม ทวงถามขอขึ้นค่าโดยสาร ลั่นเอกชนพร้อมแล้ว แต่รัฐไม่ชัดเจน

Home / ข่าวทั่วไป / ขสมก. บุก คมนาคม ทวงถามขอขึ้นค่าโดยสาร ลั่นเอกชนพร้อมแล้ว แต่รัฐไม่ชัดเจน

ผู้ประกอบการรถร่วมฯ ขสมก.บุก จี้คมนาคมขอขึ้นค่าโดยสาร ระบุเอกชนพร้อมนานแล้ว รัฐไม่ชัดเจนเสียที ยืนยันพร้อมปรับเปลี่ยนรถใหม่

วันนี้ (19 พ.ย. 61) ที่กระทรวงคมนาคม แขวง วัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทางร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) นำโดย นายวิทยา เปรมจิตร์ นายกสมาคมพัฒนารถร่วมเอกชน และนางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคม ผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง เดินทางมาพร้อมกับสมาชิกประมาณ 100 คน เพื่อขอทราบความคืบหน้าการปรับอัตราค่าโดยสารรถร่วมฯ ขสมก.

ซึ่งก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการเคยเข้าพบและยื่นหนังสือต่อ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแล้ว และได้รับปากที่จะช่วยเหลือผู้ประกอบการแต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีมาตรการใดๆ ออกมา

ทั้งนี้ เสนอขอปรับค่าโดยสารรถธรรมดาจาก 9 บาท เป็น 12 บาทตลอดสาย, รถปรับอากาศเริ่มต้นที่15 บาท และเพิ่มระยะละ 2 บาท ส่วนรถโดยสารใหม่ที่เข้าสู่การปฏิรูป จัดเก็บค่าโดยสาร 2 ระยะ คือ อัตราที่ 4 กม.แรก เก็บที่ 20 บาท เกินจากนั้นเก็บที่ 25 บาท ซึ่งตามผลการศึกษาของ สจล.ร่วมกับสถาบันทีดีอาร์ไอ พบต้นทุนค่าโดยสารเกือบ 28 บาท

ด้านนางภัทราวดี กล่อมจรูญ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเราเรียกร้องมาหลายรอบแล้ว ตั้งแต่ 10 ก.พ. 58 ก็ไม่ได้รับการพิจารณา โดยทางกระทรวงคมนาคม ขอศึกษาต้นทุนของ ค่าโดยสารของรถประจำทางก่อนว่า อัตราค่าโดยสารสมควรจะเป็นเท่าไหร่ ศึกษาตั้งแต่ปี 58 จนปัจจุบันยังศึกษาอยู่เลย

แต่วันนี้ผู้ประกอบการยินดีที่จะปรับเปลี่ยนรถใหม่ เพราะเข้าใจว่า ผู้โดยสารก็ร้องเรียนว่า ขึ้นไปแล้วไม่เคยได้บริการที่ดี ได้รถที่ดีได้เลย วันนี้เรายินดีที่จะทำรถใหม่ ให้บริการที่ดี ในการเก็บอัตราค่าโดยสาร รถปรับอากาศ 20 บาท ตลอดสาย ทุกเส้นทาง

ถ้าหากซื้อตั่วรายวัน สามารถซื้อในราคา 40 บาท แล้วขึ้นได้ทั้งวัน ในเส้นโครงการของพวกเรา แต่ในวันนี้ เรายื่นไปแล้วปีครึ่ง ก็ไม่ได้รับการพิจารณา วันนี้ถ้าให้เราไปปรังปรุงรถ ณ สภาพปัจุบัน มันไม่มีความชัดเจน

ด้านนาย วิทยา เปรมจิตร์ กล่าวว่า อยากให้ทางกระทรวง ทำแผนธุระกิจตรงนี้มาว่าถ้าเราเปลี่ยนรถใหม่ จะให้เก็บค่าโดยสารเท่าไหร่ การลงทุนจะได้เกิดขึ้น ประชาชนจะได้รับบริการที่ดี ถ้าไม่มีแผนที่ดีเนี่นผู้ประกอบการก็ไม่กล้าลงทุน

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการจะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยเพื่อขอความช่วยเหลือแก้ปัญหาขาดทุนเรื้อรัง ขอเรียกร้องให้เร่งปฏิรูปและกำหนดค่าโดยสารที่สะท้อนต้นทุนให้ชัดเจนเพื่อร่วมมือกันยกระดับมาตรฐานบริการรถโดยสารสาธารณะอย่างแท้จริง