โรงพยาบาลพระราม 2

ทนายเดชา ชี้ควรแก้กฎหมายสถานพยาบาล หลังเกิดกรณี รพ.พระราม 2

Home / ข่าวทั่วไป / ทนายเดชา ชี้ควรแก้กฎหมายสถานพยาบาล หลังเกิดกรณี รพ.พระราม 2

ทนายดังยกกรณี รพ.พระราม 2 ควรแก้กฎหมาย หลังผลจากคณะกรรมการสอบสวน จากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ระบุ โรงพยาบาลพระราม 2 มีความผิดรวม 5 ข้อกล่าวหา กรณีการปฏิเสธการรักษา นางช่อลัดดา ทาระวัน ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกสาดน้ำกรดเสียชีวิต โดยเรื่องนี้ทางด้าน ทนายเดชา ระบุถึงผลการสอบสวนว่า เป็นที่น่าพอใจ

ทนายเดชา กิตติวิทยานนท์ อาจารย์ด้านกฎหมาย และเจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ทนายคลายทุกข์” ออกมาระบุถึงผลการสอบสวน จากคณะกรรมการสอบสวน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กรณีการปฎิเสธการรักษา นางช่อลัดดา ทาระวัน ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกสาดน้ำกรดเสียชีวิต โดยพบความผิด 5 ความผิด ตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 ว่า… การตัดสินของคณะกรรมการสอบสวน เป็นไปอย่างรอบคอบ มีการพิจารณาตั้งแต่ต้นเหตุคือ โรงพยาบาลไม่มีแพทย์เวร จนถึงอาการผู้ป่วยและการส่งตัวรักษาต่อยังโรงพยาบาลอื่น

อย่างไรก็ตาม หากมองที่ตัวบทกฎหมายเห็นว่า กฎหมายสถานพยาบาลยังควรต้องแก้ไข เพราะกฎหมายฉบับนี้เดิมไม่ได้ระบุว่า แม้สถานพยาบาลจะมีความผิด แต่จะต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนหรือไม่ นี่จึงเป็นภาระของผู้เสียหายที่จะต้องไปฟ้องศาลแพ่งเอง ต่างจากสถานพยาบาลของรัฐที่หากพบความผิดรัฐจะชดใช้เยียวยา