กินฟรี ลอยกระทง วันลอยกระทง

แห่งเดียวในเมืองไทย! ปิดหมู่บ้าน เปิดเป็น “ถนนอิ่มบุญ” คนเดินกินฟรี

Home / ข่าวทั่วไป / แห่งเดียวในเมืองไทย! ปิดหมู่บ้าน เปิดเป็น “ถนนอิ่มบุญ” คนเดินกินฟรี

ปิดหมู่บ้านเปิด “ถนนอิ่มบุญ” จัดอาหารเครื่องดื่มให้นักท่องเที่ยวกินฟรีตลอดทาง ข้อแม้ข้อเดียวห้ามห่อกลับบ้าน แถมจัดรำวงย้อนยุคให้ชม อีกสีสันยี่เป็งเชียงใหม่ แห่งเดียวในเมืองไทย

วานนี้ (21 พ.ย.) ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างพากันไปเที่ยวงานลอยกระทงที่หมู่บ้านเชียงแสนหมู่ 3 ตำบลสันป่าเปา อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่จัดงานลอยกระทงไม่เหมือนใคร โดยปิดถนนในหมู่บ้าน เปิดเป็นถนนคนเดินที่ใช้ชื่อว่า “ถนนอิ่มบุญ”

โดยชาวบ้านจะประดับตกแต่งบริเวณหน้าบ้าน พร้อมนำอาหารคาวหวานมาตั้งโต๊ะให้บริการฟรี ที่หน้าบ้านของตัวเอง แขกผู้มาเยือนจากหมู่บ้านต่างๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยว สามารถแวะชิมรับประทานอาหารหลากหลายได้ทุกบ้าน โดยไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว

ถนนอิ่มบุญ ถือเป็นแห่งเดียวในประเทศไทยที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้กินฟรี ภายใต้สโลแกน อิ่มจังตังค์อยู่ครบ แต่มีข้อแม้เพียงข้อเดียวคือ ห้ามห่อกลับบ้าน ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 13 แล้ว

นายสุวัฒน์ ณ วิชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสันป่าเปา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางหมู่บ้านจัดงานลอยกระทงกันตามปกติ เหมือนกับหมู่บ้านอื่น ๆ แต่ภายหลังชาวบ้านอยากให้เกิดความแตกต่าง ก่อนจะเห็นร่วมกันในการเปิดถนนอิ่มบุญ เพราะนอกจากจะได้สืบสานประเพณียี่เป็ง ชาวบ้านยังได้ร่วมกันทำบุญไปด้วย

ในช่วงประเพณียี่เป็นของทุกปี ทุกคนในหมู่บ้านเชียงแสนจะพร้อมใจกันตกแต่งซุ้มประตูป่าหน้าบ้านของตัวเอง จัดเตรียมข้าวปลา อาหาร ขนมหวาน และ น้ำดื่ม ไว้หน้าบ้านของตัวเอง เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวและแขกต่างหมู่บ้านที่เดินทางมาเที่ยว ทุกตรอกซอกซอยก็จะประดับประดาไปด้วยโคมไฟ ตุง ล้านนา และ จุดผางประทีปไว้ตลอดทาง ขณะที่เจ้าของบ้านจะคอยตักอาหารตักอาหารให้กับนักท่องเที่ยว โดยงานจัดขึ้นวานนี้ (21 พ.ย.) ตั้งแต่เวลา 18.00 – 23.00 น.

นอกจากจะได้รับประทานอาหารแบบอิ่มจังตังค์อยู่ครบ ทางหมู่บ้านยังจัดรำวงย้อนยุคมาให้นักท่องเที่ยวได้ชมด้วย ถือว่าเป็นอีกมนต์เสน่ห์ของประเพณียี่เป็งที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีเพียงปีละครั้งเดียวเท่านั้น