ค่าโดยสาร รถทัวร์ รถเมล์

​ขนส่งฯ คาดพิจารณาปรับค่าโดยสาร เดือนหน้า

Home / ข่าวทั่วไป / ​ขนส่งฯ คาดพิจารณาปรับค่าโดยสาร เดือนหน้า

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า สามารถสรุปราคาค่าโดยสารรถเมล์ รถทัวร์ และรถตู้ได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ เพื่อเสนอขออนุมัติต่อที่ประชุมคณะกรรมการกรมขนส่งทางบกกลาง ก่อนกำหนดเกณฑ์ราคาค่าโดยสารใหม่

ความคืบหน้าการปรับโครงสร้างค่าโดยสารสาธารณะ นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ที่ปรึกษาได้ส่งผลศึกษาการปรับราคารถเมล์ ขสมก.รถเมล์เอกชนร่วมบริการ รถทัวร์ บขส. รถโดยสารหมวด 1-4 และรถตู้มาแล้ว ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างสรุปข้อมูล เพื่อเสนอขออนุมัติต่อที่ประชุมคณะกรรมการกรมขนส่งทางบกกลางในช่วงเดือนธันวาคมนี้ หากเห็นชอบก็จะกำหนดเกณฑ์ราคาค่าโดยสารใหม่ในรถโดยสารแต่ละประเภท

อย่างไรก็ตามเงื่อนไขที่ระบุว่า เอกชนจะต้องมีรถใหม่มาวิ่งให้บริการจึงจะสามารถคิดค่าโดยสารในอัตราใหม่ได้นั้น ขณะนี้ยังคงไม่มีความชัดเจนว่า จะต้องบังคับเปลี่ยนรถใหม่หรือให้เอกชนปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยของรถเก่าตามที่กรมฯกำหนด ซึ่งคณะกรรมการจะเป็นผู้ตัดสินใจร่วมกันอีกครั้ง

ส่วนความคืบหน้า การกวดขันจับกุมรถแท็กซี่ป้ายดำที่ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น ยืนยันว่ากรมฯ ได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดควบคู่ไปกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นแท็กซี่โอเคให้มีความพร้อมมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการเดินทางของผู้โดยสาร

ล่าสุด ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปปรับปรุงระบบ หลังประชาชนร้องเรียนว่าใช้บริการเรียกแท็กซี่ยาก ไม่มีความสะดวกสบายเท่าการใช้แอพพลิเคชั่นอื่นๆ

ขณะเดียวกันได้หารือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ถึงแนวทางเอาผิดเจ้าของแอพพลิเคชั่น แต่ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ให้ความเห็นว่าไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากเอกชนไม่มีความผิดชัดเจนขั้นร้ายแรง อาทิ การพนันออนไลน์ หรือขายสิ่งของผิดกฎหมายแต่เป็นเพียงการอาศัยช่องว่างทางกฎหมายดังนั้น จึงไม่สามารถดำเนินการได้