ข่าวMono29 ลอยกระทง วันลอยกระทง

กทม.ตรวจท่าเรือวันลอยกระทง พบโป๊ะ-ท่าเรือชำรุด 88 ท่า สั่งติดป้ายห้ามใช้แล้ว

Home / ข่าวทั่วไป / กทม.ตรวจท่าเรือวันลอยกระทง พบโป๊ะ-ท่าเรือชำรุด 88 ท่า สั่งติดป้ายห้ามใช้แล้ว

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจโป๊ะและท่าเทียบเรือ ที่บริเวณเขตพระนคร เขตบางกอกใหญ่ เขตบางกอกน้อย และเขตบางพลัด เพื่อดูความปลอดภัยสำหรับการลอยกระทง พบโป๊ะและท่าเรือชำรุด 88 ท่า สั่งติดป้ายห้ามใช้งานแล้ว

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำทีมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจความปลอดภัยโป๊ะและท่าเทียบเรือ ตั้งแต่ท่าเรือท่าช้าง ท่าเรือสะพานพุทธ เขตพระนคร ท่าเรือวัดอรุณราชวราราม เขตบางกอกใหญ่ ท่าเรือวังหลัง ท่าเรือพระปิ่นเกล้า เขตบางกอกน้อย และท่าเรือพระราม 8 เขตบางพลัด

โดยจากการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงในจุดที่ลงตรวจพบว่าจำนวนโป๊ะและท่าเทียบเรือในกรุงเทพมหานครมีทั้งหมด 436 ท่า แบ่งเป็นท่าในแม่น้ำเจ้าพระยา 227 ท่า และท่าในคลอง 209 ท่า มีโป๊ะและท่าเทียบเรือที่อยู่ในสภาพใช้งานได้ จำนวน 348 ท่า และอยู่ในสภาพชำรุด ต้องปรับปรุงซ่อมแซม 88 ท่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการปิดโป๊ะและท่าเทียบเรือพร้อมติดตั้งป้ายห้ามใช้งานเรียบร้อยแล้ว

สำหรับโป๊ะและท่าเทียบเรือที่มีสภาพปกติ สามารถใช้การได้อย่างปลอดภัยนั้น กทม.ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอยู่ประจำทุกจุดตั้งแต่ 16.00 น. – 24.00 น. เพื่อดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในช่วงลอยกระทง พร้อมติดตั้งป้ายแสดงจำนวนสูงสุดที่โป๊ะและท่าเรือรับน้ำหนักได้อย่างชัดเจน โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้สั่งลดปริมาณการรับน้ำหนักลงจากเดิมร้อยละ 25

พร้อมกันนี้ได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กรุงเทพมหานครในช่วงวันลอยกระทง ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานร่วมกันของแต่ละหน่วยงาน ทั้งในช่วงก่อนวันลอยกระทง วันลอยกระทง และหลังวันลอยกระทงให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยังขอความร่วมมือไม่ให้ประชาชนลงไปเก็บเงินในกระทง เพราะเสี่ยงอันตรายเนื่องจากในปี 2560 เคยมีคนจมน้ำเสียชีวิตเพราะลงไปเก็บเงินในกระทงมาแล้ว โดยในช่วงเวลาลอยกระทง จะมีเรือของเทศกิจ ตำรวจน้ำ และสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยมาคอยตรวจตราด้วย
อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานครจะเริ่มดำเนินการเก็บกระทงหลังเที่ยงคืน และคาดว่าจะเสร็จก่อนพระอาทิตย์ขึ้น