ข่าวสดวันนี ปอท. แพทริเซีย กู๊ด แอบถ่ายใต้กระโปรง

ตร.เตือนระวังภัย หลัง ‘แพทริเซีย กู๊ด’ ถูกแอบถ่ายใต้กระโปรง

Home / ข่าวทั่วไป / ตร.เตือนระวังภัย หลัง ‘แพทริเซีย กู๊ด’ ถูกแอบถ่ายใต้กระโปรง

หลังจากกรณีดาราสาว แพทริเซีย กู๊ด โดนหนุ่มโรคจิตใช้ไอโฟนสอดไว้ที่ลิ้นรองเท้าที่เจาะไว้เพื่อแอบถ่ายใต้กระโปรงขณะเดินแบบในห้าง ล่าสุดตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี – บก.ปอท. ออกมาประกาศเตือนประชาชนว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เมื่อถูกคุกคามด้วยวิธีดังกล่าว

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 และ โฆษก บก.ปอท. กล่าวถึงกรณีที่มีการแอบถ่ายรูปหรือคลิปลามก ซึ่งมีทั้งสุภาพสตรีทุกวัย ทั้งที่มีชื่อเสียงและบุคคลทั่วไป ล่าสุดแพทริเซีย กู๊ด โดนสอดกล้องเข้าไปในรองเท้า เพื่อถ่ายใต้กระโปรง ระหว่างงานแฟชั่นโชว์แบรนด์ PATINYA ณ ชั้น 19 เกษรวิลเลจถูกจับกุมดำเนินคดีท้องที่ สน.ปทุมวันเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2561

แพทริเซีย กู๊ด
แพทริเซีย กู๊ด

ก่อนหน้านี้ บก.ปอท.ก็ได้รับแจ้งความจากทนายของคุณคิมเบอรี่ มาแจ้งถูกแอบถ่ายใต้กระโปรงขณะไปช็อปปิ้ง สำหรับในเรื่องนี้ต้องขอเรียนว่าคลิปหรือรูปในลักษณะนี้มักจะปรากฎตามเว็บไซด์ลามกที่เป็นสื่อกลางให้สมาชิกมาลงกระทู้หรือเอามาแชร์ หรือ เปิดวาร์ป แล้วยีงมีกลุ่มคนที่ชอบในลักษณะต่างๆ เช่น ภาพแอบถ่ายใต้กระโปรง มองเห็นกางเกงใน ก็อาจจะมีการซื้อขายกันบ้างในหมู่คนที่นิยมชื่นชอบ โดยการแอบถ่ายในห้องน้ำ เป็นรสนิยมทางเพศแบบหนึ่ง ที่ปรากฏให้เห็นได้

ซึ่งความนิยมทำนองนี้จะเป็นหนึ่งในหัวข้อของเว็บไซด์ลามกเหล่านี้ ที่จะจัดไว้ให้เลือกชมเป็นหมวดหมู่หนึ่งเลย หมวดหมู่ที่เว็บฯ เหล่านี้จัดให้สมาชิกเลือกดู เช่น แอบถ่าย ภาพหลุดดารา เปิดวาร์ป เป็นต้นสำหรับการแอบถ่ายคนดังดารานักร้องก็อาจจะมีการซื้อขายกันในช่วงแรกเท่านั้น เพราะเมื่อซื้อขายแล้วก็จะส่งต่อแชร์กะจายกันต่อๆ ไป จะเป็นการส่งต่อไม่ใช่การซื้อขายภาพ-คลิปลามกคนดังดาราอะไรแล้ว

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อ สำหรับ บก.ปอท.เราที่มีการตรวจสอบพบเจอก็พบว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายในหลักร้อยหลักพันบาท ขึ้นอยู่กับความดังของบุคคลที่ถูกแอบถ่ายภาพหรือคลิปนั้นๆ อย่างที่บอกคือซื้อขายกันครั้งแรกๆ เท่านั้น พอภาพ-คลิปนั้นกระจายไปแล้วก็ขายไม่ได้อีก ต้องหารายใหม่มาขายแทน

สำหรับบุคคลที่โดนกระทำในลักษณะนี้ไม่ว่าจะเป็นถูกแอบถ่าย ถ้ามีการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ ม.14(4) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับสุภาพสตรีก็มีข้อแนะนำว่าให้ระมัดระวังตัวหมั่นสังเกตุ เห็นอะไรผิดสังเกตหรือเห็นผู้ชายที่มีอะไรผิดปกติมาอยู่ใกล้ๆ ก็ต้องระวังตัว อย่าเอาแต่ก้มหน้าเล่นมือถืออย่างเดียว จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพได้

ส่วนบุคคลที่กระทำผิดมีพฤติกรรมชอบแอบถ่ายของให้รู้ตัวว่าการกระทำลักษณะนี้ผิดกฎหมาย และสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ความอับอายให้กับผู้อื่นได้ ขออย่ากระทำเลยพอถูกจบแต้งต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. กล่าวถึงกรณีที่มีคนร้ายแอบถ่ายภาพหญิงสาว หรือดารานักแสดงไปขายเพื่อการอนาจาร ว่า ไม่ว่าจะเป็นการเก็บภาพลามกเด็กไว้ ล้วนเป็นความผิดทั้งสิ้น ส่วนกรณีการตัดต่อภาพก็นับเป็นความผิดเช่นเดียวกัน ตนขอฝากเตือนเรื่องการใช้เทคโนโลยีว่า หากเป็นการละเมิดสิทธิ์ผู้อื่นก็นับเป็นความผิดในคดีอาญาเช่นกัน ทั้งนี้ ผู้เสียหายสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ ศปอส.ตร. สายด่วน 1155 ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยประสานงานตลอด 24 ชั่วโมง