กู้ภัย กู้ภัยตัวจิ๋ว ข่าวภูมิภาค มูลนิธิสยามรวมใจ

ชื่นชมกู้ภัยจิ๋ววัย 8 ขวบ ตามพ่อแม่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

Home / ข่าวทั่วไป / ชื่นชมกู้ภัยจิ๋ววัย 8 ขวบ ตามพ่อแม่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ชื่นชมกู้ภัยจิ๋ววัย 8 ขวบ ตามพ่อแม่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหตุฉุกเฉินต่างๆ ทำให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไปต่างคอยให้กำลังใจและชื่นชมเป็นอย่างมาก

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าว พบเห็นเด็กชายกู้ภัยตัวน้อยคนหนึ่ง อายุเพียง 8 ขวบ ที่ติดตามคุณพ่อและคุณแม่ ซึ่งเป็นครอบครัวกู้ภัยมูลนิธิสยามรวมใจ (ปู่อินทร์) ต.ห้วยนาง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ออกไปช่วยประชาชนในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น อุบัติเหตุ หรือเหตุอุกฉกรรจ์ ประเภท ยิงกัน หรือฆ่ากันตาย ทำให้ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนทั่วไปต่างคอยให้กำลังใจและชื่นชมเป็นอย่างมาก

โดยน้องเปรม หรือ เด็กชายรัชพล เมืองราช วัยเพียง 8 ขวบ กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่โรงเรียนห้วยยอด (กลึงวิทยาคาร) ต.ห้วยยอด อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นลูกชายของนายยุทธชัย เมืองราช อายุ 37 ปี และนางรสสุคนธ์ เมืองราช อายุ 35 ปี โดยทั้งคู่เป็นเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสยามรวมใจ (ปู่อินทร์) กู้ภัยห้วยยอดตรัง ทำหน้าที่นี้มานานกว่า 15 ปีแล้ว ซึ่งทำด้วยใจรักและมีจิตอาสาช่วยเหลือผู้คน

สำหรับนายยุทธชัยและนางรสสุคนธ์ มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 3 คน เป็นชายล้วน โดยน้องเปรมเป็นพี่ชายคนโต อายุ 8 ขวบ ลูกชายคนกลางชื่อน้องปกป้อง อายุ 6 ขวบ และลูกชายคนเล็กชื่อน้องโปรด อายุได้ 2 ขวบ แต่ลูกชายกลับมีใจรักในการเป็นกู้ภัยตามพ่อกับแม่ เนื่องจากเห็นพ่อแม่ทำงานเป็นแบบอย่างมาโดยตลอด จึงทำให้เมื่อถึงเวลาเกิดเหตุการณ์ทั้งพ่อและแม่จะพาลูกชายไปด้วยเกือบทุกครั้ง และยังสามารถช่วยหยิบจับพร้อมปฐมพยาบาลให้แก่ผู้ประสบภัยได้อีกด้วย

ด้านน้องเปรม กล่าวว่า เหตุที่แต่งชุดกู้ภัยตามคุณพ่อมาออกเหตุด้วยนั้น เป็นเพราะชอบเนื่องจากเห็นพ่อเป็นตัวอย่าง จึงอยากทำเหมือนคุณพ่อ ไม่กลัว พร้อมที่จะช่วยคุณพ่อและคุณแม่เท่าที่ทำได้ เช่น ช่วยส่องไฟฉาย เก็บกระเป๋ายา และหลายครั้งหากเกิดเหตุกลางดึก จะร้องขอตามออกเหตุด้วยไม่ยอมกลับบ้านจะช่วยทำงานจนเสร็จ และเมื่อต้องไปโรงเรียนก็อาจจะมีง่วงบ้างแต่ไม่มาก และไม่เคยง่วงในเวลาเรียน

ทางด้านนายยุทธชัย เมืองราช หัวหน้ากู้ภัยมูลนิธิสยามรวมใจ (ปูอินทร์) ซึ่งเป็นคุณพ่อ กล่าวว่า เป็นกู้ภัยกันทั้งครอบครัว ทั้งตนเอง และภรรยา คือนางรสสุคนธ์ เมืองราช ส่วนน้องเปรม เริ่มสนใจและติดตามออกเหตุด้วยตั้งแต่อายุได้ 4 ขวบ ตัดชุดกู้ภัยเป็นชุดที่ 2 แล้ว ชุดแรกส่งต่อน้องชายคนกลาง ชื่อ น้องปกป้อง อายุ 6 ขวบ

เหตุผลที่น้องเปรมชอบออกเหตุด้วยเวลามีเหตุฉุกเฉินในพื้นที่ คงเป็นเพราะได้รับการซึมซับที่เห็นทั้งตนเอง แม่ และน้าๆในทีมออกเหตุด้วยความเคยชิน พอได้ยินเสียงวิทยุเรียกขอความช่วยเหลือเวลาเกิดเหตุ ก็ร้องขอตามไปด้วย ถ้าเป็นวันธรรมดาส่วนใหญ่ตนเองก็จะไม่อยากให้ไป แต่หากเป็นวันหยุดหรือเวลาว่างในตอนเย็น ก็จะพาไปด้วยทุกครั้ง ส่วนเวลากลับไปบ้านน้องเปรมก็ไม่เคยกลัวกับภาพเหตุการณ์ ที่ค่อนข้างหวาดเสียวเมื่อพบเห็น เพราะเกิดจากความเคยชิน

นอกจากนี้น้องเปรมยังสามารถช่วยเหลือโดยการหยิบกระเป๋ายา อุปกรณ์ และชุดปฐมพยาบาลต่างๆ ซึ่งเขาจะรู้จักหมด และหยิบส่งให้ได้หมด หากคนป่วยเจ็บแผลตรงไหน เขาจะรู้จักและหยิบส่งให้ได้ พร้อมยังช่วยปฐมพยาบาลให้อีกด้วย