ข่าวMONO 29 ทำงานเกาหลีใต้ หลอกไปทำงานเกาหลีใต้ เกาหลีใต้

จับนายหน้า! หลอกไปทำงานเกาหลีใต้ พบต้องเสียค่าใช้จ่าย 5 หมื่น

Home / ข่าวทั่วไป / จับนายหน้า! หลอกไปทำงานเกาหลีใต้ พบต้องเสียค่าใช้จ่าย 5 หมื่น

ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สามารถจับกุมกลุ่มผู้ต้องหา ที่ก่อเหตุหลอกลวงแรงงานไทยไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายขั้นตอนเป็นจำนวนเงินกว่า 5 หมื่นบาท

นางสาวกรองแก้ว คำทา พร้อมด้วย นางสาวโชติกา เกิดเกลี้ยง และ ชายไทย อีก 1 คน ถูกตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จับกุม ขณะนำคนไทยมาส่งที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการเพื่อไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้

พลตำรวจโท สุรเชษฐ หักพาล รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า การจับกุมผู้ต้องหากลุ่มนี้ มาจากการประสานระหว่าง ตำรวจ กระทรวงแรงงาน และ การร้องเรียนผ่านเพจ “สุรเชษฐ หักพาล” ที่มีข้อมูลว่า กระทำผิดร่วม กับผู้ต้องหาชาวเกาหลีใต้ที่จับได้ก่อนหน้านี้ เข้าข่ายหลอกไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายขั้นตอนกว่า 5 หมื่นบาท

ขณะที่นายเชิดศักดิ์ วิสุทธิกุล ผู้ตรวจราชการ กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า สถิติการตรวจสอบคนไทย 1,800 คน พบว่ากว่า 1,500 คน ลักลอบไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้ ส่วนใหญ่เป็นหญิง ที่มีพฤติกรรมทั้งเข้าข่ายไปค้าประเวณี และทำงานทั่วไป ทั้งที่ถูกหลอก และสมัครใจ