คดีป้าทุบรถ จอดรถขวางหน้าบ้าน ป้าทุบรถ

ศาลสั่งจำคุก 15วัน สาวจอดรถขวางหน้าบ้านป้าทุบรถ

Home / ข่าวทั่วไป / ศาลสั่งจำคุก 15วัน สาวจอดรถขวางหน้าบ้านป้าทุบรถ

ศาลจังหวัดพระโขนง พิพากษา สั่งจำคุก 15วัน สาวจอดรถขวางหน้าบ้านป้าทุบรถ รอลงอาญา 1 ปี

เมื่อเวลา 9.00 น. วันนี้ ( 26 พ.ย.61 ) ศาลจังหวัดพระโขนง คดีดำที่ อ.1441/2561 ระหว่างพนักงานอัยการโจทก์ และน.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ (ป้าเสียม) , น.ส.มณีรัตน์ แสงภัทรโชติ (ป้าขวาน) เป็นโจทก์ร่วมยื่นฟ้อง น.ส.รชนีกร เลิศวาสนา เป็นจำเลย ในความผิดฐานจอดรถกีดขวางทางเข้า-ออกอาคารฯ และก่อความเดือดร้อนรำคาญฯ

โดยนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เปิดเผยว่า ศาลจังหวัดพระโขนง พิพากษาว่า จำเลยกระทำความผิดจริงตามคำฟ้อง โดยวินิจฉัย ในประเด็นสำคัญ ที่จำเลยอ้างว่าใช้เวลาจอดรถซื้อของเพียง 15 นาที โจทก์อ้างตนเองเบิกความเป็นพยานว่าจำเลย จอดรถขวางหน้าบ้านไม่สามารถนำรถออกได้ จึงบีบแตรใช้เวลานานถึง 30 นาที หากจำเลยจอดรถใช้เวลาไม่นาน โจทก์คงไม่นำเสียมและขวานมาทุบกระจกรถของจำเลย เชื่อว่าจำเลยจอดรถขวางใช้เวลาซื้อของตามความประสงค์ของตนเอง โดยไม่คำนึงถึงสิทธิของบุคคลอื่น การกระทำของจำเลยจึงเป็นการกระทำโดยเล็งเห็นผลต่อโจทก์ร่วมทั้งสอง

อันเป็นการทำให้โจทก์ร่วมทั้งสอง ได้รับความเดือดร้อนรำคาญบนถนนสาธารณะ ซึ่งประชาชนชอบที่จะใช้สัญจรได้ถือได้ว่าจำเลยได้กระทำในที่สาธารณสถาน ทั้งเป็นการจอดรถตรงปากทางเข้าออกของอาคาร และในลักษณะกีดขวางการจราจร

นอกจากนี้โจทก์ร่วมยังติดประกาศคำพิพากษา คำสั่งของศาลปกครองไว้หน้าบ้าน ที่จำเลยอ้างว่าไม่ได้อ่าน และคิดว่าเป็นบ้านร้างนั้นฟังไม่ขึ้น

การกระทำของจำเลยเป็นความผิดตามที่โจทก์ฟ้องตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกมาตรา 57 (10)(15),148 ต้องระวังโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ส่วนความผิดตาม 397 วรรคสอง จำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่เป็นความเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ต้องใช้กฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดลงโทษแก่จำเลย ตามมาตรา 90

พนักงานสอบสวนจึงไม่มีอำนาจเปรียบเทียบปรับจำเลย ในความผิดตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก เพื่อให้คดีเลิกกันเมื่อคดีนี้พนักงานสอบสวนไม่มีอำนาจลงบันทึกประจำวันเปรียบเทียบปรับ เพื่อให้ความผิดทั้งหมดรวมทั้งโทษหนักกว่าเลิกกันได้ จำเลยจึงมีความผิดตาม มาตรา 397 วรรคสอง อันเป็นความผิดกรรมเดียว ผิดต่อกฎหมายหลายบทให้ลงโทษ 397 วรรคสอง เป็นบทที่หนักที่สุดจำคุก 15 วัน และปรับ 5,000 บาท ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยกลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี

ขอบคุณ อนันต์ชัย ไชยเดช