ข่าวจังหวัดตรัง ข่าวภูมิภาค นักเล่านิทานออทิสติก หนุ่มออทิสติกวาดภาพ

สุดทึ่ง! หนุ่มน้อยออทิสติก โชว์ฝีมือวาดภาพ เป็นนักเล่านิทานคว้ารางวัล

Home / ข่าวทั่วไป / สุดทึ่ง! หนุ่มน้อยออทิสติก โชว์ฝีมือวาดภาพ เป็นนักเล่านิทานคว้ารางวัล

สุดทึ่ง! หนุ่มน้อยออทิสติก โชว์ฝีมือวาดภาพลายเส้นลงสีสวยงาม ขณะที่ยังเป็นนักเล่านิทานคว้ารางวัลมากมาย

วันที่ 27 พ.ย. 2561 นายไพโรจน์ ตั้งใจมั่น อายุ 58 ปี ประธานชมรมพลังน้ำใจย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พาสื่อมวลชนเดินทางไปยังบ้าน นางสุวรรณา สุวรรณเวช อายุ 44 ปี เลขที่ 7 หมู่ 4 ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นร้านขายอาหารตามสั่งชื่อ “ฮาซีเราะห์” เพื่อชมผลงานภาพวาดลายเส้นของ นายหิรัญ (น้องมิ) ตรังค์รัตนนิยม อายุ 17 ปี ที่มีการพัฒนาทางด้านสมองช้าเป็นออทิสติก

แต่ปรากฏว่า นายหิรัญ หรือ น้องมิ กลับมีความสามารถพิเศษในการเล่านิทาน วาดภาพลายเส้นลงสี และมีความสามารถในการนำภาพวาดมาผูกเป็นเรื่องราวแต่งนิยายได้อย่างน่าทึ่ง โดยที่บ้าน นางสุวรรณา อาศัยอยู่กับลูกๆ โดยฉพาะ นายหิรัญ หรือ น้องมิ ได้รับการดูแลอย่างดี เนื่องจากน้องมิป่วยเป็นออทิสติกมาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ

นางสุวรรณา หาเลี้ยงครอบครัวด้วยการเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง และเป็นครูพี่เลี้ยงสอนเด็กพิการ มีรายได้พอเลี้ยงจุนเจือครอบครัว โดยได้เล่าว่า ตนเป็นแม่ของน้องหิรัญ หรือ น้องมิ มีลูกชาย 3 คน น้องมิเป็นลูกคนเล็ก ซึ่งน้องมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กทั่วไป ตนทราบว่าน้องเป็นออทิสติกตอนอายุ 3 ขวบ ซึ่งน้องจะไม่พูด และมาพูดได้ตอนอายุ 5 ขวบ

ก่อนหน้านี้จะมีนิสัยซุกซนพูดภาษาต่างด้าว (ภาษาที่รู้จักกันในกลุ่มออทิสติก) ชอบวิ่งทั้งวัน ขณะนั้นตนไม่ได้ทำงานต้องวิ่งไล่จับกันทั้งวัน โชคดีที่ตนได้รับการปรึกษาจากคุณไพโรจน์ ซึ่งลูกคุณไพโรจน์มีอาการเหมือนกัน จากนั้นตนได้ซื้อหนังสือเกี่ยวกับการดูแลผู้พิการออทิสติกมาอ่านและศึกษา จึงได้เรียนรู้วิธีการเลี้ยงและสอนลูก

นอกจากนี้ตนยังได้ไปปรึกษาครูที่ศูนย์การศึกษาเด็กพิเศษ พาน้องไปปรึกษากับนักกิจกรรมบำบัด จนได้ทราบว่าลูกเป็นออทิสติกต้องไปพบหมอจิตเวช ซึ่งจริงๆ แล้วช่วงนั้นตนเองไม่รู้ว่าออทิสติกเป็นอย่างไร และน้องมิชอบดูทีวี และชอบดูหนังสือ ตนเองจึงเอาหนังสือพยัญชนะมาเปิดให้ดูทั้งภาษาไทยและอังกฤษ

น้องมิเข้าเรียนหนังสือตอนอายุ 3 ขวบ ตนได้บอกครูว่าน้องมีพัฒนาการช้า ซุกซน วิ่งเล่น ตอนนี้น้องมิเรียน กศน.ระดับมัธยมปลาย มีความสนใจวาดภาพมาตั้งแต่ชั้นประถม วาดภาพมาเรื่อยๆ และรับการแนะนำจากครูจิตอาสามาให้ความรู้กับเด็กพิการในอำเภอย่านตาขาว

โดยให้กลุ่มเด็กออทิสติกร่วมกิจกรรมกับกลุ่มเด็กปกติ นอกจากกิจกรรมวาดภาพแล้วยังมีกิจกรรมลงสีตามธรรมชาติ  ให้มีการเรียนรู้ศิลปะในสวนที่มีธรรมชาติเยอะๆ ซึ่งน้องมิเริ่มวาดภาพการ์ตูน จากนั้นมีการพัฒนามาเรื่อยๆ ชอบวาดเป็นลายเส้นและชอบอ่านหนังสือนิทานด้วย

ตนมารู้ว่าน้องมิมีความพิเศษในการวาดภาพแต่ก็ไม่ได้ส่งเสริมอะไร เพียงแต่ซื้ออุปกรณ์ให้น้องมิ แต่น้องมิจะเรียนรู้ด้วยตัวเอง เรียนรู้วิธีการวาดภาพจากคุณครูที่สอนเทคนิคการร่างภาพ จะจดจำและพัฒนาการวาดผูกเรื่องราวลงในภาพวาด น้องมิพัฒนามาด้วยตัวเอง มีการคิดเรื่อง ส่วนหนึ่งน้องมิพัฒนามาจากการเข้าแข่งขันการเล่านิทานด้วย

จากการตรวจสอบผลงานของน้องมิทั้งที่เป็นภาพวาดการ์ตูน ภาพลายเส้น รวมถึงภาพวาดต่างๆ มีจำนวนกว่า 100 ชิ้น และผลงานสุดทึ่ง คือ การแต่งนิยายประกอบวาดภาพลายเส้นลงสีสวยงาม ที่เล่าเรื่องผูกเป็นนิยาย “สงครามศักดิ์สิทธิ์ แห่งมหายุทธเซนวิลเลอร์เรียล” ความยาวประมาณ 5 หน้า

อีกทั้ง น้องมิ ยังเป็นนักเล่านิทาน (ออทิสติก) เข้าแข่งขันในระดับจังหวัด ระดับภาค และประเทศ ได้รับรางวัลชนะเลิศหลายรายการ อาทิ รางวัลเกียรติบัตรเหรียญทอง งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับภาค ชั้น ป.1-ป.6 ปีการศึกษา 2555 ขณะนี้ น้องมิ ยังขาดอุปกรณ์วาดภาพ อาทิ ปากกาเขียนเส้น ดินสอ สี และกบเหลาดินสอ ทำให้การวาดภาพไม่เป็นไปตามความต้องการ