20 บาท อาหารโรงเรียน อาหารไฮโซ โรงเรียนนานาชาติ

ส่องอาหารโรงเรียนเด็กเล็ก สุดไฮโซเลอค่าเทียบเท่า รร.นานาชาติ แต่ราคาแค่ 20 บาท

Home / ข่าวทั่วไป / ส่องอาหารโรงเรียนเด็กเล็ก สุดไฮโซเลอค่าเทียบเท่า รร.นานาชาติ แต่ราคาแค่ 20 บาท

อาหารไฮโซเลอค่าเทียบเท่าโรงเรียนนานาชาติ  ราคา 20 บาท  คว้ารางวัล 3 ปีซ้อนที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา จ. สตูล 

วันที่ 27 พ.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังเกิดกระแสโด่งดังไปทั่ว กรณีการเตรียมอาหารระดับเลอค่าให้เด็ก ๆ ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา  ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล ให้น้อง ๆ เด็ก ๆ ที่มาเรียนจำนวน 65 คน โดยมีอายุราว 4-5 ขวบ พร้อมครู 4 คนทาน แม้จะได้ค่าหัวในการตระเตรียมอาหารและวัตถุดิบเพียงหัวละ 20  บาท แต่น่าตาและสีสันของอาหารบวกกับความหลากหลาย ของมื้ออาหาร ที่มีทั้งของคาว ของหวาน และผลไม้หลากชนิดครบ 5 หมู่ รวมถึงมีเมนูไม่ซ้ำในแต่ละเดือน บ่งบอกถึงความใส่ใจในรายละเอียดของคุณครู และผู้ประกอบอาหาร

ทั้งนี้ด้วยอาหารที่ดูน่ารับประทานและหลากหลาย ทำให้ผู้ปกครองมีความเชื่อมั่นมากยิ่งขึ้น จึงนำอาหารมาโพสต์แชร์จนเป็นที่รู้จักและโด่งดังว่าทำให้จริงหรือ สำหรับอาหารที่นำมาโพสต์และค่าอาหาร มีค่าหัวเพียงคนละ 20 บาทเท่านั้น

โดยวันนี้ทางผู้สื่อข่าวได้ลงไปหาความจริง พบว่าแม่ครัวกำลังเตรียมเมนูข้าวหมกไก่ ซึ่งเป็นเมนูที่มีความยุ่งยากในการหุงข้าวและผัดข้าวหมกให้เป็นเนื้อเดียวกัน พร้อมเมนูผลไม้แก้วมังกร และน้ำซุปไก่ โดยมีหัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลาควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน และมีผู้ปกครองมาคอยติดตามเฝ้าดูการเตรียมอาหารให้บุตรหลานของพวกเขาทานด้วย

น.ส.ฝาตีม๊ะ  รายา หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล เล่าว่าส่วนตัวตนก็ดีใจที่ผลลัพธ์จากเตรียมอาหารกลางวันให้เด็กๆ ผู้ปกครองชื่นชอบซึ่งทางศูนย์ฯได้ทำมานานกว่า 2 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหารและตกแต่งอาหารให้สวยงามอยู่แล้ว จึงคิดว่าหากนำความชื่นชอบนี้มาทำให้เด็ก ๆ คงจะชื่นชอบโดยเฉพาะเด็กๆที่ทานข้าวยาก พร้อมกันนี้ทางศูนย์ฯได้เข้าโครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ส่งเสริมพัฒนาเด็กเล็กมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน จึงคิดค้นเมนูที่หลากหลายในแต่ละเดือนจะไม่ซ้ำกันให้เด็ก ๆได้ทาน พร้อมส่งรายงานความเคลื่อนไหวให้ผู้ปกครองและผู้บริหารทราบทุกวัน

เมนูอาหารจะคิดกันสัปดาห์ละครั้งโดยค้นหาจากหนังสือ และทางอินเตอร์เน็ต และมีการสอบถามเด็กๆว่าอยากทานอะไร เพื่อให้เขาได้มีส่วนร่วม โดยส่วนใหญ่เด็กๆก็จะชอบถามประเภทเส้น ในหนึ่งมื้อก็จะมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ผลไม้อย่างลูกพลับ หรือ ผลไม้ประจำถิ่นอย่างลูกตะริงปิง  ก็นำมาให้ทานและจะบอกให้เด็กๆได้รู้จัก ผักก็จะตกแต่งให้สวยงามทำเป็นรูปหัวใจบ้าง ดอกไม้บ้าง     บางครั้งก็มีเมนูอาหารต่างชาติ ผัดสปาเก็ตตี้ โดยจะคำนึงถึงความสะอาด ใหม่สด สีสันที่สวยงามดึงดูดให้เด็กๆอยากทานอาหาร ซึ่งก็ไม่ได้ตกแต่งสวยเหมือนอย่างในรูปที่โพสต์สักเท่าไหร่เพราะนั่นเป็นการโพสต์ให้ผู้บริหาร และผู้ปกครองได้ทราบเมนูในแต่ละวัน แต่เด็ก ๆจะได้รับประทานอาหารตามที่โพสต์จริงในสัดส่วนที่พอเหมาะ หากเด็กคนไหนอยากจะขอเติมก็สามารถเติมได้อย่างสบาย

และในวันนี้ก็พบว่าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้กลับกลายเป็นศูนย์ต้นแบบที่ดีในด้านการบริหารอาหารกลางวัน จนมีหนังสือด่วนที่สุด จากนายสุทธิ์พงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ส่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัด ให้นำเรื่องการบริหารจัดการอาหารกลางวัน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา อำเภอละงู จังหวัดสตูล พิจารณาแล้ว เห็นว่าการเตรียมอาหารกลางวันให้นักเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา องค์การบริหารส่วนตำบลกำแพง สามารถนำไปเป็นต้นแบบและขยายผลให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีสถานศึกษาในสังกัดนำไปศึกษา ประยุกต์ใช้สอดคล้องกับบริบทของแต่ละพื้นที่ในด้านอาหารกลางวัน (โรงเรียนหรือศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ดูแล )

ทั้งนี้ด้านนางสำลี  ลัคนาวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกำแพง ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ กล่าวว่า ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้ทำอาหารกลางวันที่ดูน่ากิน มานานโดยการจัดการอาหารกลางวันที่มีครูทำเอาใจใส่

ซึ่งที่โด่งดังเพราะผู้ปกครองนักเรียนเห็นอาหารกลางวันจนชอบใจและถ่ายลงเฟสบุ๊คส่วนตัวจนมียอดไลน์ยอดแชร์จนเป็นข่าว และล่าสุดได้รับเป็นตัวอย่างที่ดี สำหรับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในพื้นที่ดูแลจำนวน 6 แห่ง นักเรียน 330 คน ก็จัดการจัดสรรคุณภาพที่ดีต่อไปเรื่อยๆให้ดีที่สุด

โดยทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลาก็บริหารได้ดี โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากชุมชนด้วยในการซื้อหาวัตถุดิบในพื้นที่ในราคาที่เหมาะสม จนได้รับรางวัลมาตรฐานจากสุขาภิบาล  3 ปีซ้อนระดับจังหวัด