ดาวอังคาร นาซา ยานสำรวจอินไซต์

นาซาส่ง “ยานสำรวจอินไซต์” ลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ

Home / ข่าวทั่วไป / นาซาส่ง “ยานสำรวจอินไซต์” ลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ

“ยานสำรวจอินไซต์” ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ

27 พฤศจิกายน 2561 เวลาประมาณ 02:52 น. ตามเวลาประเทศไทย ยานสำรวจอวกาศอินไซต์ (Interior Exploration using Seismic Investigations, Geodesy and Heat Transport : InSight) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซา ลงจอดบนพื้นผิวของดาวอังคารอย่างปลอดภัย นับเป็นครั้งที่ 8 ของมนุษยชาติที่นำยานลงจอดบนดาวเคราะห์ดวงนี้อย่างสำเร็จลุล่วงด้วยดี

ทั้งนี้บริเวณที่ยานอินไซต์ลงจอดมีชื่อว่า “เอลิเซียม แพลนิเทีย” ใกล้กับบริเวณเส้นศูนย์สูตรของดาวอังคารพอดี ซึ่งนาซาให้คำจำกัดความพื้นที่แห่งนี้ว่าเป็น “ลานจอดขนาดใหญ่ที่สุด” บนดาวอังคาร และอยู่ห่างจากจุดที่ยานหุ่นยนต์สำรวจ “คิวริออซิตี” ลงจอดเมื่อปี 2555 ประมาณ 600 กิโลเมตร โดยเมื่อขั้นตอนการลงจอดเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ ยานอินไซต์จะพักเครื่องประมาณ 16 นาที “เพื่อทำความสะอาดตัวเอง” จากฝุ่นที่เกาะตัวยานในช่วงลงจอด หลังจากนั้นจึงค่อยเตรียมอุปกรณ์เพื่อเตรียมการสำรวจและสร้างพลังงานโดยอาศัยแสงอาทิตย์

ทั้งนี้ยานอินไซต์ซึ่งออกเดินทางจากโลกเมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา จะมีกำหนดปฏิบัติภารกิจนาน 24 เดือน หรือ “1 ปีดาวอังคาร” ในการจัดการการฝัง “ไซสโมมิเตอร์” ลึกลงจากพื้นผิวประมาณ 3 ถึง 5 เมตร คิดเป็นความลึกมากกว่าภารกิจทุกครั้งก่อนหน้าถึง 15 เท่า เพื่อตรวจสอบคลื่นไหวสะเทือนในชั้นหินที่อยู่ลึกลงไป สำหรับตรวจสอบโครงสร้างและองค์ประกอบ รวมถึงชั้นเปลือก ชั้นเนื้อและชั้นแก่นของดาวอังคาร เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับโครงสร้างของโลก ที่จะนำไปสู่การไขปริศนาการถือกำเนิดของดาวอังคาร

อย่างไรก็ตาม โครงการอินไซต์ซึ่งใช้งบประมาณทั้งสิ้น  993 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 32,769  ล้านบาท ถือเป็นภารกิจสำรวจดาวอังคารครั้งแรกในรอบ 6 ปีของนาซา ต่อจากภารกิจของยานหุ่นยนต์ คิวริออซิตี เมื่อปี 2555 โดยเดิมทียานอินไซต์มีกำหนดออกเดินทางตั้งแต่ปี 2559 แต่มีอันต้องล่าช้าออกไป หลังนาซาตรวจพบว่าไซสโมมิเตอร์ที่เตรียมไว้ในตอนนั้นอาจไม่สามารถต้านทานอุณหภูมิที่หนาวเย็นจัดของดาวอังคารได้ โดยการทำความเข้าใจกับอุณหภูมิบนดาวอังคารอย่างละเอียด ถือเป็นการบ้านสำคัญของนาซา ในการบรรลุเป้าหมายส่งมนุษย์เดินทางไปยังดาวดวงนี้ให้สำเร็จ ภายในปี 2573