ขสมก. รถเมล์ รถเมล์เอ็นจีวี

รถเมล์เอ็นจีวีใหม่รองรับ 21 เส้นทาง เปิดให้บริการวันแรก

Home / ข่าวทั่วไป / รถเมล์เอ็นจีวีใหม่รองรับ 21 เส้นทาง เปิดให้บริการวันแรก

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ นำรถเมล์เอ็นจีวี ที่ตรวจรับเรียบร้อย 100คัน วิ่งให้บริการในเส้นทางเขตการเดินรถที่ 2 และ เขตการเดินรถที่ 3 วันนี้ เป็นวันแรก

วานนี้(28 พ.ย.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. มีการตรวจรับรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ หรือ เอ็นจีวี เพิ่มจำนวน 100 คัน จากกลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO ที่มีบริษัท ช ทวี จำกัด มหาชน และบริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด มหาชน เป็นคู่สัญญา โดยรถเมล์เอ็นจีวีในล็อตนี้ เป็นล็อตแรก จากทั้งหมดที่เหลือ 389 คัน

นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการ ขสมก. เปิดเผยว่า การตรวจรับรถ เป็นไปตามเงื่อนไขร่างขอบเขตการประกวดราคา หรือ ทีโออาร์ ทั้งสภาพตัวรถ เครื่องยนต์ ภายนอกรถ ภายในรถห้องโดยสาร เบาะที่นั่ง โดยภาพรวมเป็นได้ด้วยความเรียบร้อย และได้ส่งมอบรถและตรวจรับอย่างเป็นทางการในพื้นที่เขตการเดินรถที่ 2 และ 3 ก่อนนำมาวิ่งให้บริการวันนี้(29 พ.ย.)

สำหรับโดยรถเมล์ที่รับมอบ 100 คัน นำมาบรรจุในเส้นทางเขตการเดินรถที่ 2 จำนวน 40 คัน 4 เส้นทาง และ เขตการเดินรถที่ 3 จำนวน 60 คัน 4 เส้นทาง หลังจากนั้นจะประเมินความพึงพอใจของผู้โดยสาร ความสะดวกสบาย ความถี่ในการเดินรถ และความคุ้มค่า คาดว่าใช้เวลาประเมิน 2 สัปดาห์

ส่วนล็อตที่สอง 100 คัน บริษัทคู่สัญญาต้องไปเตรียมความพร้อมนำรถไปตรวจสภาพ และจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ก่อนจะส่งมอบรถวันที่ 15 ธันวาคม และนำมาวิ่งให้บริการวันที่ 17 ธันวาคม โดยล็อตนี้จะมาวิ่งให้บริการในเส้นทางของเขตการเดินรถที่ 1 ทั้งหมด จำนวน 100 คัน 7 เส้นทาง

ส่วนล็อตสุดท้าย 189 คัน อยู่ระหว่างการผลิตและประกอบรถที่โรงงานในประเทศจีน คาดว่า ส่งมอบรถได้กลางเดือนมีนาคมปีหน้า โดยจะมาวิ่งให้บริการ ใน 4 เขตการเดินรถ รวมเส้นทางที่ประชาชนจะได้นั่งรถเมล์เอ็นจีวีใหม่ทั้งหมด 21 เส้นทาง