ช้าง ช้างเขาใหญ่ เขาใหญ่

ทีมแพทย์เร่งติดตามอาการช้างเขาใหญ่ หลังถูกรถชน

Home / ข่าวทั่วไป / ทีมแพทย์เร่งติดตามอาการช้างเขาใหญ่ หลังถูกรถชน

ทีมสัตวแพทย์เข้าสังเกตและรักษาอาการบาดเจ็บของช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ถูกรถยนต์ชนขณะเดินข้ามถนน จนเป็นเหตุให้คนขับรถเสียชีวิต

จากอุบัติเหตุรถยนต์พุ่งชนช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บนถนนสามแยกกุดคล้า-บ้านผ่านศึก ใกล้กับแสงดาวรีสอร์ท บ้านเหวปลากั้ง ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ทำให้คนขับรถเสียชีวิต เมื่อคืนวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ล่าสุด นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำทีมออกค้นหาช้างตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นช้างเพศผู้อายุประมาณ 8-10ปี น้ำหนักประมาณ 3 ตัน ได้รับบาดเจ็บ ที่ขาทั้ง 4 ขา และเดินกลับเข้าไปในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ ซึ่งหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทีมสัตวแพทย์ ประจำสำนักพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี และอุทยานฯเขาใหญ่ ได้เข้าติดตามอาการของช้างป่าตลอดทั้งคืน แต่ไม่กล้าเข้าไปใกล้ตัว ซึ่งในช่วงกลางวันพบช้างป่าตัวดังกล่าวยืนหลบในป่า คาดว่าบริเวณบาดแผลยังมีการระบม ต้องคอยเฝ้าดูอาการว่าจะมีอาการอะไรเพิ่มขึ้นหรือไม่

ด้านนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ กล่าวว่า ถนนเส้นนี้เป็นถนนเชื่อมโยงพื้นที่หมู่บ้าน เป็นทางลัด ไปบรรจบถนนมิตรภาพ ขึ้นมอกลางดง ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร โดยในช่วงกลางคืนจะไม่ค่อยมีรถวิ่ง ทางเปลี่ยว ช้างป่า และสัตว์ป่าอื่นๆ จึงออกมาหากินเป็นประจำในบริเวณนี้ ขณะที่คนนอกพื้นที่เห็นว่าถนนโล่ง ไม่มีรถวิ่ง จึงขับรถเร็ว ไม่ระวังสัตว์ป่าออกมาขวางถนน จึงเป็นเหตุให้ชนช้างป่า กระทิง และกวาง ซึ่งมีป้ายเตือนเป็นระยะ