ร้านยา ร้านใบเฟิร์นเภสัช เภสัช เภสัชกร เลิกขายยา

เปิดใจ!! เภสัชกรขายยาทำงานมา 3 ปี เจอเรื่องบั่นทอนจนต้องปิดร้าน

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดใจ!! เภสัชกรขายยาทำงานมา 3 ปี เจอเรื่องบั่นทอนจนต้องปิดร้าน

เสียงเล็กๆ จากเภสัชกรสาววัย 26 ปี หลังทำงานมา 3 ปี เจอเรื่องบั่นทอนจนต้องปิดร้าน แสนเจ็บปวดความหวังดีของเภสัชกร แต่ลูกค้ากลับไม่เชื่อ

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ใบเฟิร์นเภสัช & drug-a-holic เช่าเสื้อโค้ท by เภสัช” ได้โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพเภสัชกรที่ต้องเจอกับเรื่องราวที่ทำให้บั่นทอนจิตใจ ตลอดระยะเวลาในการทำงาน 3 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งเจอทั้งเรื่องดีและประสบการณ์ที่ทำให้รู้สึกแย่ จนต้องโพสต์ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า เลิกอาชีพเภสัชกรขายยา!! และจะขายยาในวันที่ 30 พ.ย.61 เป็นวันสุดท้าย

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวทีมข่าว MThaiNews ได้ลงพื้นที่ไปยัง ‘ร้านใบเฟิร์นเภสัช’ ถนนแจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยพบกับ น.ส.ปัณญ์ทารีย์ ลิ่มกาญจนโชติ เภสัชกรสาววัย 26 ปี เจ้าของร้าน และเป็นผู้ที่โพสต์เรื่องราวตัดพ้อถึงการทำงานในสายอาชีพเภสัชกร

โดย น.ส.ปัณญ์ทารีย์ ลิ่มกาญจนโชติ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาในการทำงานด้านเภสัชกรมา 3 ปี ต้องพบเจอกับลูกค้าหลากหลายประเภท ซึ่งเรื่องที่พบเจอบ่อยๆ ก็คือเรื่อง ‘ยาฆ่าเชื้อ’ และ ‘ยาแก้อักเสบ’ โดยลูกค้าที่มาซื้อจะบอกว่าเจ็บคอ และขอยาฆ่าเชื้อไปรับประทาน

ซึ่งจริงๆแล้วหากมีอาการเจ็บคออย่างเดียวไม่ต้องกินยาฆ่าเชื้อ หากเจ็บคอ เจ็บข้างๆคอซ้ายขวา (ต่อมทอนซิล) มีน้ำมูกหรือเสมหะ สีเขียว/เหลือง 3 วันอาการไม่ดีขึ้น ต้องทำการส่องคอ หากพบว่ามีอาการคอแดง มีจุดหนอง ค่อยกินยาฆ่าเชื้อ และที่สำคัญทุกครั้งที่กินยาฆ่าเชื้อต้องกินจนหมด ถึงแม้จะดีขึ้นแล้วก็ห้ามหยุด ไม่เช่นนั้นจะเกิดการดื้อยาได้ในอนาคต

น.ส.ปัณญ์ทารีย์ กล่าวอีกว่า มีอีกหลายๆเคสที่พบเจอระหว่างทำร้านขายยา ส่วนใหญ่ลูกค้าไปศึกษาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หรือไปรับฟังจากบุคคลอื่นๆที่ไม่ใช้แพทย์หรือเภสัชกร บางรายก็มีพฤติกรรมในการรับประทานยาแบบผิดๆ โดยพอทางร้านแนะนำไปก็มีข้อโต้แย้งมา ทั้งที่ทางร้านพยายามให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องยาอย่างถูกต้องและหวังดีกับลูกค้าจริงๆ

นอกจากนี้ยังเคยมีกรณีช่วงใกล้ปิดร้านประมาณ 4-5 ทุ่มแล้ว มีวัยรุ่นมาขอซื้อยาสตรีและที่ตรวจครรภ์ ซึ่งก็พอจะเดาได้ว่าเอาไปทำอะไรแต่ก็ไม่อยากคิดอะไรมาก จนวัยรุ่นคนดังกล่าววนกลับมีซื้อยาสตรีและที่ตรวจครรภ์อีก จนต้องปิดร้านทันทีเพื่อตัดปัญหาดังกล่าว

สำหรับเรื่องการปิดร้าน และไม่ขายยาต่อไปนั้นก็เป็นการตัดสินใจไปแล้ว ซึ่งก็รู้สึกเสียใจกับเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้น หลังจากนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะไปทำอะไรต่อ โดยหลังจากที่โพสต์เรื่องราวดังกล่าวออกไป มีลูกค้าที่สนิทเข้ามาพูดคุยและให้กำลังใจกับตนเยอะมาก

ทั้งนี้ น.ส.ปัณญ์ทารีย์ ยังฝากคำแนะนำไปยังลูกค้าหรือคนไข้ ที่จะไปซื้อยาตามร้านขายยาต่างๆ ว่า ซองยาควรมีข้อมูลครบถ้วน ทั้งชื่อตัวยา วิธีการรับประทาน ชื่อร้าน เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ ซึ่งจะพบเจอบ่อยมากเช่นกันในกรณีที่ลูกค้านำซองยาจากที่อื่นมา ปรากฏว่าไม่มีข้อมูลอะไรเลย นอกจากนี้ยาที่ซื้อมาควรแยกชนิดในแต่ละซองด้วย ไม่ควรนำมาปนรวมกัน เพราะหากมีอาการแพ้ยาก็จะไม่รู้เลยว่ามาจากยาชนิดใด