ปากเกร็ด ระเบิด โรงงาน

เกิดเหตุระเบิดในโรงงานเครื่องสำอางย่านปากเกร็ดดับ 3 ศพ ตั้งข้อหาหนักเจ้าของ

Home / ข่าวทั่วไป / เกิดเหตุระเบิดในโรงงานเครื่องสำอางย่านปากเกร็ดดับ 3 ศพ ตั้งข้อหาหนักเจ้าของ

ตั้งข้อหาหนักเจ้าของโรงงานหากพบเครื่องจักรไม่ได้มาตรฐาน

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 30 พ.ย.61 ที่สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พ.ต.อ.พงศ์พันธ์ วงศ์มณีเทศ รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด ร่วมกันแถลงผลการประชุมเร่งรัดคดีโรงงานผลิตเครื่องสำอางระเบิด ที่ซอยพระแม่การุณย์ 25 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย เหตุเกิดเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 29 พ.ย.61

ซึ่งในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.นนทบุรี ได้ร่วมกันตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้งพร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจสอบแล็ป อย่างละเอียด

จากการลงพื้นที่ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่พบว่าภายในโรงงานมีกลิ่นสารเคมีกระจายอยู่ เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษ ต้องสวมชุดเพื่อป้องกันผลกระทบข้างเคียงและได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดความเข้มข้นของสารเคมีที่ตกค้างภายในโรงงาน จากนั้นจะส่งตรวจว่าเป็นสารเคมีชนิดใดบ้างและมีความเข้มข้นแค่ไหน ส่วนเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เก็บตัวอย่างและเศษเครื่องจักร เช่น ปั๊มดูดสารเคมี ท่อเดินน้ำยาเคมี ฝาถังสารเคมีและตู้ควบคุมไฟฟ้า ที่อยู่ภายในห้องที่เป็นจุดเกิดเหตุระเบิดและเป็นต้นเพลิงครั้งนี้เพื่อส่งตรวจสอบ

ด้าน น.ส.อนุศรา ขิบเกษ อายุ 40 ปี แฟนสาวของนายพงษ์พัฒน์ เชิดชูพันธ์ ผู้ได้รับบาดเจ็บที่ยังรักษาตัวที่ รพ.กรุงเทพ ได้เดินทางมาที่โรงงานเพื่อดูสถานที่เกิดเหตุและรอพบเจ้าของโรงงาน กล่าวว่าเมื่อวานมีคนโทรหาตนหลายสายและแจ้งว่าสามีถูกไฟคอกอยู่ รพ.เซนคารอส ให้รีบไปด่วน และกำลังจะย้าย รพ.รอตนไปเซ็นต์ชื่อย้าย ตนเห็นสภาพสามีจะเป็นลม ทั้งตัวบวมหมดสภาพเหมือนไม่ใช่สามีตน ตนไม่อยากเข้าไปดูเห็นครั้งเดียวก็ทำใจไม่ได้ รพ.เซนต์คารอสไม่มีห้องฆ่าเชื้อต้องส่งต่อก็จะมีโอกาสรอด ถ้าไม่ส่งต่อก็ 50/50 จากที่เจอสามีเขาตอบสนองได้อยู่ อาการ 95% เพราะรับรู้ได้ อาการต้องรอหมดแจ้งอีกครั้ง

ตอนนี้ประกันได้ติดต่อมาแล้วตนใช้งบ 2 ล้านบาทในการรักษาอยู่ ที่มานี่อยากให้ทางโรงงานช่วยออกค่าใช้จ่ายให้ก่อนเพราะเขาสามารถเบิกได้ หลังจากอาการดีขึ้นค่อยย้าย รพ.ไปตามสิทธิ์ประกันสังคม ตอนนี้หมอศัลยกรรมลงมาตรวจสอบเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าของโรงงานยังไม่ได้พูดถึงเรื่องค่าใช้จ่าย ตนขอให้แฟนตนรอดก่อน ตอนนี้มี รพ.กรุงเทพ ที่เดียวที่รับรักษา ค่ารักษาอาทิตย์ละ 2 ล้าน ตนอยากรู้ว่าเจ้าของโรงงานจะรับผิดชอบไหม สามีตนทำงานมาปีกว่าน่าจะถูกสารเคมีจากภายในห้อง

พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1 กล่าวหลังการประชุมว่า ได้มีการประชุมชุดสืบสวน สอบสวน ภูธรจังหวัดนนทบุรี และสภ.ปากเกร็ด เพื่อสรุปรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้น ว่าคดีนี้เราจะกล่าวหาใครบ้าง และจะดำเนินคดีกับใครบ้าง สำหรับการจรวจสอบภาพรวมทั้งหมด เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน 1 กำลังตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึกทั้งหมด และในเรื่องสาเหตุที่เกิดขึ้น เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทั่งหมดเช่น อุตสาหกรรมจังหวัด และเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนที่ตรวจที่เกิดเหตุ ทางเราสามารถรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับนิติบุคคล และกรรมการผู้จัดการบริษัทแห่งนี้  วันนี้จะขออนุมัติดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

จากการตรวจสอบทั้งหมดโรงงานแห่งนี้ยังไม่ได้ยื่นขออนุญาติจัดตั้งโรงงานประเภทไหนไม่ว่าจะ 2 หรือ3  หรือแจ้งว่าผลิตอะไรอย่างไร สอบถามเจ้าหน้าที่เทศบาลก็พบว่ายังไม่ได้ขออนุญาติเกี่ยวกับโรงงานประกอบเครื่องสำอางค์ สำหรับขบวนการสอบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าโรงงานแห่งนี้ใครเป็นคนจัดตั้ง จัดตั้งอย่างไร ผลิตอะไร จดทะเบียนอย่างไร ขบวนการผลิตเป็นอย่างไร  เราได้สอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว ไม่ว่าจะเป็นวิศวกรรมโรงงาน หรืออุตสาหกรรมจังหวัด

สำหรับเครื่องจักรที่ระเบิดว่าเป็นเครื่องชนิดไหนนั้นยังไม่ยืนยันต้องรอกองพิสูจน์หลักฐานแจ้งผล ซึ่งอยู่ในขั้นตอนเร่งรัดอยู่ เพราะบางอย่างไม่มีชิ้นส่วนเหลืออยู่ กำลังเก็บชิ้นส่วนและรวบรวมเพื่อให้ทราบว่าเป็นเครื่องจักรชนิดไหน จุดที่ระเบิดมีจุดเดียวคือห้องที่มีผู้เสียชีวิต ส่วนสารอะไรบ้างรอผลของเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอยู่

  ด้านคดีเบื้องต้นจะดำเนินคดีกับกกรมการผู้จัดการ 4 คน นิติบุคคลอีก 1 คน และหลังจากสอบสวนว่าใครมีหน้าที่อะไร วิศวกรรทโรงงาน ผู้ควบคุม ผู้เกี่ยวข้องงานต่างๆ เราจะสอบสวนถ้าพบว่ามีการกระทำผิดจะดำเนินการด้านคดีทั้งหมด ส่วนญาติผู้เสียชีวิตตำรวจจะทำงานแบบตรงไปตรงมาไม่ต้องเป็นห่วง วันนี้ทุกอย่างในขบวนการต่างๆจะจบ ตนได้สั่งการผู้การนนทบุรี และหัวหน้าพนักงานสอบสวนของนนทบุรีเรียบร้อยแล้ว สำหรับเครื่องจักรที่ระเบิดทราบว่านำกลัยมาจากการซ่อมบำรุงและใช้งานวันแรกนั้นอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าใช้วัสดุที่ได้คุณภาพหรือไม่ ขณะนี้แยกทีมทำงานอยู่

เบื้องต้นได้ตั้งข้อกล่าวหาว่า กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและบาดเจ็บสาหัส และมีการกล่าวหาของอุตสาหกรรมจังหวัดในเรื่องการจัดตั้งโรงงานประเภท2 โดยไม่ได้รับอนุญาติและไม่แจ้ง มีข้อหาของทางเทศบาล ข้อหาของแรงงาน อยู่ระหว่างสอบปากคำเพื่อมอบอำนาจให้กล่าวโทษใน พ.ร.บ.ที่เขารับผิดชอบอยู่