Bike อุ่นไอรัก

ตำรวจนครบาลเตรียมความพร้อมจัดระบบการจราจร กิจกรรม Bike อุ่นไอรัก

Home / ข่าวทั่วไป / ตำรวจนครบาลเตรียมความพร้อมจัดระบบการจราจร กิจกรรม Bike อุ่นไอรัก

กองบัญชาการตำรวจนครบาล เตรียมความพร้อมจัดระบบการจราจร กิจกรรมปั่นจักรยาน Bike อุ่นไอรัก และกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. ร่วมแถลงข่าวเกี่ยวกับการจัดระบบเส้นทางการจราจรในวันซักซ้อม วันที่ 2 ธ.ค. 61 และวันจริงของการจัดกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก วันที่ 9 ธ.ค. 61 รวมทั้งการจัดกิจกรรม เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 5 ธ.ค.2561 โดย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า ในโอกาสที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 – 19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ได้พระราชทานพระราชานุญาต ให้จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” 

โดยในวันที่ 9 ธันวาคม 2561 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ จากนั้น จะทรงจักรยานนำผู้เข้าร่วมกิจกรรม ปั่นจักรยาน “Bike อุ่นไอรัก” โดยประชาชนทั้งในกรุงเทพฯและสมุทรปราการที่เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 1 แสนคน และในส่วนของต่างจังหวัดอีกประมาณ 6 แสนคน ซึ่งเริ่มตั้งแต่เส้นทางพระลานพระราชวังดุสิต – สวนสุขภาพลัดโพธิ์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ รวมระยะทางไป-กลับ 39 กิโลเมตร ในส่วนนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ความสำคัญในเรื่องการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการจัดระบบเส้นทางการจราจร ทั้งในวันซ้อมจริง 2 ธันวาคม และวันจริง 9 ธันวาคม 2561 รวมถึงการจัดกิจกรรม เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 5 ธ.ค.2561

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า เส้นทางที่ใช้ในกิจกรรมปั่นจักรยาน“Bike อุ่นไอรัก” เริ่มตั้งแต่เส้นทางพระลานพระราชวังดุสิต – สวนสุขภาพลัดโพธิ์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ครอบคลุม 25 เส้นทาง ขณะที่เส้นทางแนะนำสำหรับประชาชนใช้ในการสัญจร ฝั่งกรุงเทพมหานคร จำนวน 12 เส้นทาง ส่วนฝั่งธนบุรี จำนวน 13 เส้นทาง ทั้งนี้ เพื่อเป็นเป็นระเบียบเรียบร้อย จะปิดการจราจรในเวลาประมาณ 12.00 น.- 20.00 น.ทั้งในวันที่ 2 ธันวาคม และวันที่ 9 ธันวาคม นี้ 

ส่วนที่จังหวัดสมุทรปราการ จะปิดเส้นทางการจราจรตั้งแต่เวลาประมาณ 13.00 น..- 20.00 น.ทั้งในวันที่ 2 ธันวาคม และวันที่ 9 ธันวาคม นี้ ประกอบด้วย 6 เส้นทาง ได้แก่ ถนนสุขสวัสดิ์ ถนนนครเขื่อนขันธ์ ถนนเพชรหึงษ์ ถนนศรีเขื่อนขันธ์ ถนนทรงธรรม และถนนพระราชวิริยาภรณ์ อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการเปิดการจราจร หากประชาชนในพื้นที่มีความจำเป็น เจ้าหน้าที่จะพิจารณาผ่อนพันให้ใช้ทางได้ ในกรณีที่ไม่กระทบกับกิจกรรมปั่นจักรยาน และเมื่อกิจกรรมปั่นจักรยานในเส้นทางใดหรือช่วงใดเสร็จสิ้นแล้ว เจ้าหน้าที่จะทำการเปิดการจราจรในเส้นทาง หรือช่วงนั้นทันที เพื่อให้ประชาชนได้ใช้สัญจรได้ตามปกติ

สำหรับการจัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 5 ธ.ค.2561 นั้น เนื่องจากจะมีพิธีทำบุญตักบาตรในช่วงเวลา 06.50 น. และเวลา 07.45 น.จะมีพิธีเปิดนิทรรศการพระบิดาแห่งศาสตร์ 9 แขนง เวลา 09.19 น.จะมีพิธีถวายพานพุ่มราชสักการะ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง 

ดังนั้น จะปิดการจราจรใน 12 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 05.00 น.จนเสร็จสิ้นริ้วขบวน และจะจัดวิ่งรถทางเดียว 3 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 05.00 น. จนเสร็จสิ้นพิธี ได้แก่ ถนนจันทร์  ถนนมหาราช ถนนท้ายวัง

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนเตรียมความพร้อมและวางแผนในการเดินทาง หากต้องการสอบถามข้อมูลเส้นทาง แจ้งอุบัติเหตุจราจร และข้อมูลสภาพการจราจรเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร หรือ บก.02 หมายเลขโทรศัพท์ 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ผ่านแอพพลิเคชั่น POLICE I LERT U และwww.trafficpolice.go.th