ขาดแคลนอาหาร ข่าวจังหวัดนครสวรรค์ ลิงแสม

วิกฤต ‘ลิงเขาหน่อ’ นับหมื่นขาดอาหาร วอนผู้ใจบุญช่วย

Home / ข่าวทั่วไป / วิกฤต ‘ลิงเขาหน่อ’ นับหมื่นขาดอาหาร วอนผู้ใจบุญช่วย

วิกฤต ‘ลิงเขาหน่อ’ นับหมื่นอดอยากหนักขาดแคลนอาหาร หลังอาหารตามธรรมชาติบนเขาที่มีอยู่ไม่เพียงพอ วอนผู้ใจบุญช่วย

ที่จังหวัดนครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีฝูงลิงแสมนับหมื่นตัวขาดอาหาร เนื่องจากอาหารตามธรรมชาติไม่เพียงพอ ทำให้ฝูงลิงนับหมื่นตัวที่เขาหน่ออดอยาก ซึ่งบางตัวต้องมารออาหารริมถนนสายเอเซียจนถูกรถทับตาย ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังวัดเขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ที่ฝูงลิงนับหมื่นอดอยากหนักขาดแคลนอาหาร

จากการสอบถามชาวบ้านพบว่า เนื่องจากปริมาณลิงมีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีนี้มีลิงลงมาจากเขามากกว่าทุกปีเนื่องจากอาหารตามธรรมชาติลดน้อยลง บางพื้นที่แทบไม่มีให้ฝูงลิงได้กิน ทำให้ลิงจำนวนมากลงมาจากเขาเพื่อมารออาหารจากผู้ใจบุญ

ขณะที่ในปีนี้ยังพบอีกว่า มีลูกลิงจำนวนมากลงมาจากเขาเพื่อมาหาอาหารกินอีกด้วย ทำให้บางตัวได้รับบาดเจ็บและถึงกับเสียชีวิตเนื่องจากวิ่งเข้าหารถเพื่อแย่งอาหารจนทำให้ถูกรถทับตาย โดยช่วงนี้เป็นฤดูแล้งทำให้ฝูงลิงป่าดังกล่าวได้ออกมาหากินในพื้นที่วัดและหมู่บ้านทั้งไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย และไร่มันสำปะหลังของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากอีกด้วย

ทั้งนี้สาเหตุเนื่องจากลิงป่าดังกล่าวอดอยาก ไม่มีอาหารกิน เพราะอาหารตามธรรมชาติบนเขาที่มีอยู่ไม่เพียงพอจากปัญหาภัยแล้งก่อนหน้านี้ เบื้องต้นจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการจำกัดแหล่งที่อาศัย และลดปริมาณลิงในพื้นที่ เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อนเพิ่มขึ้นตลอดทุกปี และวอนฝากผู้ใจบุญแวะนำอาหารมาเลี้ยงลิงแสมนับหมื่นตัวที่กำลังอดอยากด้วย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น