ข่าวจังหวัดลำปาง ทำสบู่น้ำนมข้าว เศรษฐกิจพอเพียง

เปิดวิธีทำสบู่น้ำนมข้าวใช้เองของชาวลำปาง ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

Home / ข่าวทั่วไป / เปิดวิธีทำสบู่น้ำนมข้าวใช้เองของชาวลำปาง ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

เปิดขั้นตอนการทำสบู่น้ำนมข้าวใช้เองของชาวลำปาง ลดภาระรายจ่ายตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของ ในหลวงรัชกาลที่ 9

นักพัฒนาชุมชน ในอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ในการดำเนินชีวิต โดยการทำสบู่น้ำนมข้าวใช้เอง นอกจากช่วยประหยัดรายจ่ายและนำวัตถุดิบที่เหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์แล้ว สบู่น้ำนมข้าวยังมีสรรพคุณช่วยรักษาผิวพรรณในช่วงที่สภาพอากาศค่อนข้างหนาวเย็นด้วย

เมล็ดข้าวน้ำนม หรือ เมล็ดข้าวที่ยังไม่แก่เต็มที่ ผิวเปลือกนอกเหลืองแต่ภายในยังเป็นสีเขียว เป็นวัตถุดิบสำคัญในการนำมาแปรรูปเป็น สบู่น้ำนมข้าว ของนางขวัญดาว สิทธิเสนา นักพัฒนาชุมชนเทศบาลตำบลแม่มอก หนึ่งในสมาชิกกลุ่มแกนนำแม่ม๊อกหลั่นล้า ที่ทำสบู่น้ำนมข้าวใช้เอง และเผยแพร่ให้ชาวบ้านในชุมชน เพื่อประหยัดรายจ่าย ช่วยรักษาผิวพรรณในช่วงที่สภาพอากาศค่อนข้างหนาวเย็น

นอกจากเมล็ดข้าวน้ำนมแล้ว นางขวัญดาว ยังนำวัตถุดิบในชุมชน อาทิ ดอกอัญชัน ผลหม่อน น้ำผึ้ง มะละกอสุก รวมถึงเมล็ดกาแฟ มาเป็นส่วนผสมทำสบู่

ซึ่งมีขั้นตอนง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากนำเมล็ดข้าวน้ำนม 100 กรัม มาตำจนเม็ดข้าวแตก จากนั้นผสมด้วยน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง แล้วใช้ผ้ากรองเอาแต่น้ำ ก่อนนำไปเคี่ยวในระดับไฟอุ่น ผสมไกซิลีนแบบหยาบและแบบละเอียดครึ่งกิโลกรัม จากนั้นเติมหัวเชื้อนมข้าวและน้ำมันมะพร้าวบริสุทธ์ อย่างละ 1-2 ช้อนโต๊ะ

คนให้ส่วนผสมคลุกเคล้ากันจึงเทลงบนแบบพิมพ์ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ก็จะได้สบู่ก้อนปประมาณ 7-8 ก้อน สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานเป็นปีๆ ประมาณ 7-8 ก้อน โดยมีต้นทุนเพียง 49 บาทเท่านั้น

ทั้งนี้ ได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางการดำเนินชีวิต จึงเกิดความคิดทำสิ่งของต่างๆ ใช้เอง โดยพัฒนาจากสิ่งที่เรามี ปลูกทุกอย่างที่กิน หรือกินทุกอย่างที่ปลูก บนที่ดินที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

โดยนอกจากนาข้าวอินทรีย์แล้ว ยังมีสวนทุเรียน ลองกอง กาแฟ อีกทั้งยังเลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ไว้รับประทานเพื่อลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และเป็นแบบอย่างให้กับคนในตำบลอีกด้วย