ข่าวจังหวัดกระบี่ ข่าวสดวันนี้ ต้นไม้กลับหัว

ตื่นตา ต้นไม้กลับหัวรากชี้ฟ้า กลับมีกิ่งก้านแตกใบ

Home / ข่าวทั่วไป / ตื่นตา ต้นไม้กลับหัวรากชี้ฟ้า กลับมีกิ่งก้านแตกใบ

คนแห่ถ่ายรูป ต้นไม้กลับหัวที่กระบี่ หลังมีกิ่งก้านใบแตกแขนง ขณะนำไปแสดงศิลปะนานาชาติ “ไทยแลนด์เบียนนาเล่ กระบี่ 2018”

วันที่ 3 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าว MThai รายงานว่า ที่บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำกระบี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นำต้นไม้ จำนวน 10 ต้น ขนาดสูงประมาณ 2.5-4 เมตร ปลูกกลับหัวโดยการนำปลายกิ่งปักลงในดิน เอาส่วนรากชูชี้ฟ้า จัดเรียงเป็นแถวอย่างเป็นระเบียบ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแวะมาเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกจำนวนมาก หลังพบว่าต้นไม้ที่ถูกปลูกกลับหัวนั้น ไม่ได้ยืนต้นตาย แต่พบว่า กิ่งและใบโผล่ออกมาจำนวนมาก จนกลายเป็นแลนมาร์คแห่งใหม่หน้าเมืองกระบี่

นายกิตติศักดิ์ แสนแสง อายุ 54 ปี นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเชลฟี่ กับต้นไม้ ดังกล่าว เปิดเผยว่า รู้สึกแปลกใจมากกับวิธีปลูกต้นไม้แบบนี้ ไม่เคยพบเจอมาก่อน ตอนแรกก็ไม่เชื่อว่าต้นไม้จะมีชีวิตรอดอยู่ได้ แต่เมื่อมาเห็นมีกิ่งใบโผล่ออกมา ยอมรับว่าทึ่งจริงๆ
เช่นเดียวกับ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างที่เดินทางมาเยี่ยมชมต่างจับกลุ่มพูดคุยต่างๆนาๆ  ก่อนหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ทั้งนี้การปลูกต้นไม้กลับหัวเป็น 1 ในชิ้นงานการแสดงศิลปะร่วมสมัย ในงานไทยแลนด์เบียนนาเล่ กระบี่ 2018 ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ต้นไม้ที่โผล่รากชี้ฟ้า ปลายปักลงดิน นั้น เป็นการท้าทายธรรมชาติ ชีวิตการอยู่รอดต้องรู้จักปรับตัว ตามแนวคิดของศิลปิน

ซึ่งกิจกรรม Thailand Biennale, Krabi 2018 เป็นการจัดแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติครั้งแรกของประเทศไทย จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 – 28 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นระยะเวลา 4 เดือน ภายใต้แนวคิด “Edge of the Wonderland สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์”

ด้วยการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินร่วมสมัยชื่อดังจากทั่วโลกกว่า 50 คน ทั้งในเอเชีย ยุโรป สหรัฐอเมริกา และไทย จะจัดแสดงในลักษณะศิลปะเฉพาะที่ (Site-specific) บนตำแหน่งเฉพาะเจาะจงและคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ นอกจากประติมากรรมกลางแจ้งแล้วยังเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมสำคัญ ทั้งถนนศิลปะ ถนนประติมากรรม ถนนสายวัฒนธรรม