ข่าวMono29 ค่าโดยสาร รถไฟฟ้าบีทีเอส

เสียงสะท้อนจากประชาชน ถึงความเหมาะสม ค่าโดยสารบีทีเอส

Home / ข่าวทั่วไป / เสียงสะท้อนจากประชาชน ถึงความเหมาะสม ค่าโดยสารบีทีเอส

เสียงสะท้อนจากประชาชนถึงความเหมาะสมกับ ค่าโดยสารบีทีเอส ด้านเลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เผย อัตรา 70 บาท ถือว่าแพงหากเทียบกับรายได้ของประชาชน

จากราคาเพดานค่าโดยสารบีทีเอสสูงสุดที่ 70 บาท ซึ่งเป็นอัตราค่าโดยสารเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน ทำให้เกิดการวิจารณ์ว่าเป็นราคาที่สูง และหากอนาคตจะมีการปรับขึ้นอีก ประชาชนจะคิดเห็นอย่างไร ซึ่งวันนี้เรามีเสียงสะท้อนจากผู้ใช้บริการและเลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคมาให้ได้ฟัง

นี่เป็น 1 ในเสียงสะท้อนจากประชาชนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่มองว่าค่าโดยสารในปัจจุบันอยู่ในอัตราที่สูงหากจ่ายแบบเที่ยว และไม่เห็นด้วยกับการขึ้นราคาอีกในอนาคต เช่นเดียวกับผู้ใช้บริการอีกรายที่บอกว่าราคาตอนนี้อยู่ในอัตราที่รับได้

โดยทุกวันนี้เสียค่าใช้จ่ายให้กับค่าเดินทางจากรังสิตถึงราชดำริวันละประมาน 200 บาท ซึ่งต้องเดินทาง 2 ต่อ แต่หากอนาคตมีการทำให้การคมนาคมเชื่อมต่อกันทั้งหมด และหากจะเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มก็ยินดีจ่ายเพื่อความสะดวกในการเดินทาง

เสียงสะท้อนจากประชาชน ถึงความเหมาะสม ค่าโดยสารบีทีเอส

ขณะที่ นางสาวสาลี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า ในเพดานอัตราค่าโดยสารบีทีเอสสูงสุด 70 บาท เป็นอัตราที่แพงหากเทียบกับรายได้ของประชาชน และถือว่าแพงกว่าประเทศสิงคโปร์และญี่ปุ่นซึ่งมีการเชื่อมต่อขนส่งสาธารณะที่ดีกว่าประเทศไทย

พร้อมกันนี้ ได้ยกตัวอย่างการจัดการในหลายประเทศ เช่น ประเทศมาเลเซียควบคุมราคาโดยการกำหนดค่าเดินทางของประชาชนไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ต่อวัน หรือประเทศออสเตรเลียที่กำหนดการใช้จ่ายค่าเดินทางของประชาชนที่ 8 เหรียญต่อวัน

หากเกินกว่านั้นสามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ฟรี ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้ขนส่งสาธารณะมากขึ้น และใช้รถยนต์ส่วนตัวกันน้อยลง

ปัจจุบันพบว่าค่าใช้จ่ายในการเดินทางเป็นภาระที่สิ้นเปลืองอย่างมากสำหรับประชาชนหลายคน การควบคุมราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรมเป็นโจทย์สำคัญที่รัฐบาลควรต้องเร่งดำเนินการ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชนให้ได้มากที่สุด