กวาดล้างยาเสพติด ยาบ้า

ยาเสพติดทะลักเข้าไทย! พ.ย.เดือนเดียว จับได้เกือบ 30 ล้านเม็ด

Home / ข่าวทั่วไป / ยาเสพติดทะลักเข้าไทย! พ.ย.เดือนเดียว จับได้เกือบ 30 ล้านเม็ด

ยาเสพติดทะลักเข้าไทยสิ้นปี พ.ย.เดือนเดียว จับยึดมูลค่ารวมกว่า 4.5 พันล้านบาท ยาบ้าเกือบ 30 ล้านเม็ด

วันที่ 5 ธ.ค.2561  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนรม.และรมว.กห. ได้รับทราบ รายงานผลปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด ตามนโยบายรัฐบาล เดือน พ.ย. 2561

โดยสรุปภาพรวมสถานการณ์ยาเสพติดในแหล่งพักคอยนอกประเทศ เริ่มทะยอยลักลอบลำเลียงเข้าไทยปริมาณมากขึ้นต่อเนื่อง ผ่านพื้นที่ชายแดนทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่บางส่วนลักลอบเข้าทางน้ำ ผ่านทะเล จ.ชุมพร และ จ.ระนอง

ทางด้านฝ่ายความมั่นคง ได้เกาะติดเครือข่ายขบวนการ สามารถติดตามสกัดจับและยึดยาเสพติดได้ในพื้นที่ชายแดน และพื้นที่ชั้นใน แต่ละครั้งจำนวนมาก สำหรับพื้นที่ในเมือง ประชาชนให้ความร่วมมือ แจ้งเบาะแสเครือข่ายผู้ค้าในพื้นที่มากขึ้น

เป็นผลให้เจ้าหน้าที่กวาดล้างจับกุมยาเสพติดทั่วประเทศ เดือน พ.ย. 61 ยึดยาบ้าได้กว่า 29 ล้านเม็ด , ยาไอซ์ 132 กก. , เฮโรอีน 274 กก. , กัญชา กระท่อมและฝิ่น กว่า 10,000 กก. มูลค่ารวมกว่า 4.5 พันล้านบาท สามารถจับกุมผู้เกี่ยวข้องได้ถึง 12,118 คน

ทางด้าน พล.อ.ประวิตร ย้ำฝ่ายความมั่นคงให้ความสำคัญงานข่าวเชิงลึกและความเชื่อมโยง โดยให้ทำลายตัดวงจรเครือข่ายขบวนการทั้งหมดต่อเนื่องกันไป พร้อมกำชับ ขอให้ทหารคุมเข้มมาตรการสกัดกั้นตามแนวชายแดนทั้งเส้นทางธรรมชาติ

รวมทั้งจุดผ่านแดนทางบกและทางน้ำ สำหรับพื้นที่ชั้นในและเขตเมือง ขอให้ตำรวจและฝ่ายปกครอง รุกปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมเครือข่ายผู้ค้าและแหล่งพักยาเป้าหมายในพื้นที่รับผิดชอบให้หมด

รวมทั้งให้เร่งสนองตอบการแจ้งเบาะแสจากประชาชน พร้อมทั้งขอให้ฝ่ายปกครองในทุกจังหวัด อำเภอ รวมทั้ง กทม.เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ร่วมทำงานใกล้ชิดกับกระทรวงสาธารณสุขและชุมชนในพื้นที่ ช่วยดึงลูกหลานที่เป็นผู้เสพ ออกมาบำบัดฟื้นฟูและติดตามช่วยเหลือต่อเนื่องให้หายขาด เพื่อกลับเป็นอนาคตที่ดีของสังคมต่อไป