ตรวจคนเข้าเมือง นักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวชาวจีน

‘บิ๊กโจ๊ก’ แจงปมข่าวลือ ไทยไม่ให้ชาวจีนเข้าประเทศ ชี้แค่เพิ่มมาตรการเข้มขึ้น

Home / ข่าวทั่วไป / ‘บิ๊กโจ๊ก’ แจงปมข่าวลือ ไทยไม่ให้ชาวจีนเข้าประเทศ ชี้แค่เพิ่มมาตรการเข้มขึ้น

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลทางสื่อโซเชียลของประเทศจีน โดยระบุว่า ตม.ไทยไม่อนุญาตให้ชาวจีนจากมณฑลกวางสีเดินทางเข้าประเทศนั้น

ล่าสุด (8 ธ.ค. 61) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ในส่วนของคนจีนภาพรวมทั้งหมดมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดีอยู่แล้ว แต่มีการเพิ่มมาตรการตรวจสอบคัดกรองว่าเข้ามาเพื่ออะไร ถ้าเข้ามาเพื่อท่องเที่ยว ต้องมีวันมา วันกลับ สถานที่พัก เป็นต้น ไม่ใช่ปฏิเสธการเข้าเมือง แต่เป็นมาตรการคัดกรองที่ทุกประเทศมีเหมือนกันหมด

ดังนั้น คนจีนทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศ จะได้รับความสะดวกอย่างยิ่ง และเนื่องจากอยู่ในช่วงเทศกาลสำคัญของประเทศ และกำลังจะเข้าสู่เทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ ซึ่งจะมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในฐานะหน่วยงานที่เปรียบเสมือนประตูสู่ประเทศไทย จึงต้องคัดกรองไม่ให้คนไม่ดีเดินทางเข้ามาก่ออาชญากรรม แต่ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่ดี ก็จะได้รับการบริการด้วยความเต็มใจและมีความเป็นสากล

นอกจากนี้ ในการทดสอบความรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ตามคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งของข้าราชการตำรวจในสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ครั้งที่ 4/2561 ได้รับความร่วมมือจากสถาบันภาษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเป็นศูนย์ทดสอบความรู้ภาษาต่างประเทศที่ได้มาตรฐาน มุ่งพัฒนาศักยภาพด้านภาษาต่างประเทศให้แก่นักศึกษา บุคลากรมหาวิทยาลัยรามคำแหงและบุคคลทั่วไป มาเป็นผู้ดำเนินการจัดสอบในครั้งนี้ และยังได้เชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์กับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองด้วย เพื่อให้มั่นใจได้ว่ากระบวนการจัดสอบมีความโปร่งใส เชื่อถือได้ ปราศจากเส้นสายอย่างแน่นอน

ที่มา Policenews